รถยุคใหม่หลายคันเริ่มติดตั้งระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติด้านหลัง ซึ่งจะคอยตรวจจับโอกาสในการจะถอยชนรถหรือคน โดยผลวิจัยระบุการมีระบบนี้เลี่ยงการชนได้ถึง 81%

บรรดาค่ายผู้ผลิตรถยนต์ต่างคิดค้นเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องความปลอดภัย ที่รถยนต์ยุคหลายคนมีการติดตั้งระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติด้านหน้า ซึ่งทำงานตั้งแต่ความเร็วต่ำวิ่งในเมืองไปจนถึงการวิ่งเดินทางไกล แต่คุณรู้หรือไม่ว่าผลวิจัยล่าสุดระบุ… รถที่ติดตั้งระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติด้านหลัง สามารถลดการเกิดอุบัติเหตุได้สูงถึง 81% เลยทีเดียว

สถาบันวิจัยการคมนาคมแห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ศึกษากลุ่มตัวอย่างรถยนต์ของ GM จำนวน 3.7 ล้านคัน มีความแตกต่างรุ่นย่อยมากกว่า 20 โมเดล ตั้งแต่ปี 2013-2017 โดยมีการเก็บข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุรวบรวมจาก 10 รัฐ เพื่อหาสถิติในการเกิดเหตุแต่ละครั้ง ผลออกมาน่าสนใจคือ…

รถยนต์ที่ติดตั้งระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ พร้อมระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้า ช่วยลดความเสี่ยงที่รถจะไปชนท้ายกับรถคันข้างหน้าได้ 46% ส่วนรถที่มีระบบแจ้งเตือนรถในมุมอับสายตา ลดการเกิดอุบัติเหตุได้ 26% ส่วนระบบช่วยรักษารถให้อยู่ในช่องจราจรลดความเสี่ยงได้ 20%

ทั้งนี้ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติด้านหลัง ที่มาพร้อมกล้องมองหลัง ระบบแจ้งเตือนรถมุมอับสายตาด้านหลัง เหล่านี้เมื่อทำงานร่วมกับระบบเบรกฉุกเฉินจะลดความเสี่ยงได้สูงถึง 81%

เห็นได้ว่าบรรดาอุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นสูงที่ติดตั้งมาบนรถรุ่นสูงๆ มีส่วนช่วยอย่างมากในการหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ เราเองหวังว่าในอนาคตอันใกล้ บริษัทรถยนต์ในไทยจะมอบระบบเหล่านี้มาบนรถรุ่นกลางหรือครบทุกรุ่นย่อย

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่