ทุกวันนี้หันไปทางไหน คนต่างก็สนใจซื้อรถอเนกประสงค์ ด้วยความสามารถในการขับขี่ พื้นที่ในการโดยสาร ขนาดเล็กไปจนถึงใหญ่ ให้เลือกสรรตามกำลังทรัพย์ที่มี คนจำนวนมากจึงมักมุ่งหวังไปซื้อรถยนต์ประเภทนี้มากจึ้น แต่ก็มีบางสิ่งที่เราอยากบอกให้คุณทราบก่อนคิดว่า รถคันต่อไป เราควรจะซื้อรถแบบนี้มาขี่ให้ฟัง 

 

1.ราคาเท่ากันได้เก๋งใหญ่กว่า 

ถ้าเปรียบเทียบในราคาขายที่เท่ากัน หรือใกล้เคียงในระดับไม่เกินแสน คุณจะพบว่ารถยนต์อเนกประสงค์มีราคาเทียบเท่ารถก๋งขนาดใหญ่กว่าเลยด้วยซ้ำ สาเหตุที่รถยนต์อเนกประสงค์แพงกว่า มาจากความสามารถของตัวรถที่ลุยสมบุกสมบันได้ดีกว่ าถาคุณต้องการ ทำให้มูลค่าสินค้า ที่ลูกค้าได้รับมากขึ้น บริษัทผู้ผลิต ก็เลยตั้งราคาสูงขึ้นได้ ตามความสามารถของสินค้า ทั้งที่บางรุ่นอาจจะใช้เครื่องยนต์และเกียร์เดียวกับรถเก๋งด้วยซ้ำไป 

ดังนั้นถ้าคิดว่า ซื้อรถแล้วอยากได้พื้นที่ อย่ามองแค่ความเป็นรถอเนกประสงค์ เพราะจ่ายราคาเท่ากัน อาจได้รถที่ใหญ่กว่าอย่างไม่ต้องสงสัย

honda-BRV-suv

2.ลุยได้จริง แต่ไม่ใช่ทางโหด 

เมื่อไม่นานมานี้ เห็นคลิปชวนช็อคคลิปหนึ่ง เมื่อมีคนนำรถยนต์   MG GS   ไปพุ่งหลาวข้ามลำธารที่หนึ่ง ด้วยความเข้าใจว่า เป็นรถอเนกประสงค์แล้วจะไปไหนก็ได้ โดยเฉพาะรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ 

อันที่จริงแล้วรถยนต์ที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อนั้นถูกออกแบบมาหลายรูปแบบ และในรถยนต์อเนกประสงค์ส่วนใหญ่ ในกลุ่มที่ไม่ใช่รถอเนกประสงค์พื้นฐานกระบะ หรือที่หลายคนเรียกว่า   PPV   ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจะเป็นระบบแบบ   AWD   หรือ  All wheel Drive   ซึ่งมีความสามารถในการเกาะถนนมากขึ้น เมื่อขับขี่ในทางที่มีความลื่นสูง เช่นหิมะ , ฝนตก พวกมันไม่ได้ออกแบบมาให้ไปลุยในวันว่างโดยตรง

คนแห่ซื้อรถอเนกประสงค์

ถ้าคุณคิดว่าจะซื้อรถยนตือเนกประสงค์ฉบับที่จะหนีตายวันสิ้นโลกเข้าป่าวันเหนื่อยล้า แนะนำซื้อ กลุ่มที่มาจากกระบะ จะเหมาะกว่า แต่ก็ต้องแลกด้วยความกระด้างของช่วงล่างนะครับ 

 

3. PPV – Crossover   ไม่เหมือนกัน 

ไหนๆ ก็พูดถึงกระบะแบบ   PPV   คนจำนวนไม่น้อยมักเข้าใจผิด ทั้งจากการอ่านข้อมูลไม่ละเอียด ขาดความรู้ความเข้าใจ และเชื่อสิ่งที่พนักงานขายรถยนต์พยายามจะพร้ำบอก เพื่อสร้างยอดขายให้ตัวเอง 

Subaru  XV   เป็นรถอเนกประสงค์จากพื้นฐานเก๋ง หรือ  Crossover

ปัจจุบัน รถยนต์อเนกประสงค์ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ในตลาด เดิมทีทั้งคู่ในยุคแรกเริ่มถูกเรียกว่า   SUV   ทั้งหมด แต่ภายหลัง มีการแบ่งแยกให้ชัดเจนขึ้น เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจมากขึ้น โดยกำหนดให้ อเนกประสงคืที่พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับรถเก๋ง อาทิ   Honda  HR-V   ใช้โครงสร้างของ   Honda  Jazz   พัฒนา เรียกว่า “Crossover” หมายถึงรถอเนกประสงค์ประเภทเน้นใช้บนถนนเพื่อเดินทางไกล 

 

Toyota Fortuner   เป็นรถอเนกประสงค์แบบ   SUV/PPV

ส่วนอีกกกลุ่มใช้หลักการดั้งเดิมของรถยนต์อเนกประสงค์ ซึ่งเดิมทีรถกลุ่มนี้เกิดมาเพื่อเดินทางในฐิ่นทุรกันดาร ต้องการความแข้งแรงสมบุกสมบันเป็นพิเศษ จึงสร้างมาจากพื้นฐานกระบะส่วนใหญ่ ซึ่งมีเฟรมแชสซีรองรับซับแรงกระแทก เราเรียกแบบนี้ว่า   SUV  แต่ในบ้านเรา ด้วยบริษัทรถยนต์ชั้นนำเจ้าตลาดรายหนึ่งประดิษฐ์คำที่ะยายามให้การสื่อสารกับคนไทยเข้าใจง่ายว่า   Pick up Passenger Vehicle   ทำให้รถกลุ่มนี้บางทีก็เรียกว่า   PPV   

อ่านเพิ่มเติม   SUV – PPV   ต่างกันอย่างไร 

4.ไม่มีทางขับดีเท่ารถเก๋ง 

ถ้าจุดเด่นในการขับขี่ของรถยนต์อเนกประสงค์คือความสามารถผ่าทางสมบุกสมบันได้ จุดเด่นของรถเก๋ง ก็คงเป็นความมั่นใจในการขับขี่เวลาใช้ความเร้ววบนถนน 

หลายครั้งหลายหน เราได้รับคำถามว่า ทำไมเปลี่ยนมาใช้รถยนต์อเนกประสงค์แล้ว รู้สึกขับไม่มั่นใจเท่ารถเก๋ง นั่นเพราะทางวิศวกรได้พัฒนาระบบช่วงล่างตอบสนองต่อการขับขี่อีกรูปแบบ โดยเฉพาะการยกตัวรถสูงขึ้นจากรถเก๋ง ทำให้สามารถลุยได้มากกว่า ทำให้เรถอเนกประสงค์จะมีการโคลงตัวมากกว่า ยิ่งสูงมากก็ยิ่งโคลงตัวมาก เช่นในการเปลี่ยนเลนในความเร็วสูง หรือ เข้าโคงต่อเนื่องนานๆ จะพบว่า ใช้รถเก๋งดีกว่าเยอะเลยครับ  

 

5.กินน้ำมันมากกว่า 

หลายคนคิดว่าจะเอาหล่อเอาเท่ห์ในการขับขี่ แต่ถ้าเรื่องน้ำมันยังเป็นข้อกังวลในการใช้รถยนต์ของคุณ เลี่ยงรถอเนกประสงค์ไปเลยดีที่สุดครับ 

ในทางวิศวกรรมตามหลักอากาศพลศาสตร์รถยนต์ที่จะประหยัดน้ำมัน สมควรจะต้องลู่ลม และมีการต้านลมน้อยที่สุด ข่าวร้ายคือว่า รถยนต์อเนกประสงค์ส่วนใหญ่ไม่มีทางจะปฏิบัติตามได้  เนื่องจากรถถูกยกสูง เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกหลากรูปแบบ ผลที่ตามมาคือ รถอเนกประสงค์ส่วนใหญ่จะกินน้ำมันมากกว่ารถเก๋ง เมื่อเทียบกับรถที่มีขนาดเดียวกัน หนักเท่ากัน 

ดังนั้นรักจะใช้รถยนต์อเนกประสงค์ต้องเต็มใจพร้อมจ่ายค่าน้ำมันที่ตามมาเป็นเงาตามตัว  

6.อย่าคิดว่าปลอดภัยกว่า 

เราเคยพบว่า คนมาถามว่า ซื้อรถยนต์อเนกประสงค์แล้วจะปลอดภัยกว่าเพระารถคันใหญ่กว่า ผมตอบกลับไปว่า พี่กำลังเข้าใจผิดแล้วครับ  … คนที่ถามก็สงสัยว่าทำไม 

อาจจะจริงที่วัตถุที่ใหญ่ เมื่อชนวัตถุที่เล็กกว่าด้วยมวลความเร็วที่มากกว่า วัตถุใหญ่จะมีความมั่นคงกว่าในทางหลักฟิสิกส์ แต่มันไม่ได้การันตีว่า การที่คุณใช้รถยนต์อเนกประสงค์แล้วจะชีวิตรอดปลอดภัยมากกว่า ในโลกความจริง ซึ่งอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้และมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย 

ในความจริงแล้วรถยนต์อเนกประสงค์ เป็นรถที่ใช้ทักษะในการขับขี่สูงกว่ารถเก๋ง เนื่องจากความสูงของรถทำให้มีการโคลงตัวมากกว่ารถแบบอื่นๆ ในตลาด จึงอาจจะยังมีโอกาสพลิกคว่ำเกิดขึ้น ยิ่งกว่านั้น ยิ่งรถมีขนาดใหญ่ก็ยิ่งมีน้ำหนักตัวมากทำให้หยุดรถยากกว่ารถยนต์ที่มีขนาดเล็กและเบากว่า  

ดังนั้นถ้าคุณบอกว่าอยากจะหารถที่ปลอดภัย ดูระบบความปลอดภภัยต่างๆที่ติดตั้งมาให้ เช่น ดเบรก  ABS,ระบบควบคุมการทรงตัว หรือ จะเป็นพวกระบบความปลอดภัยชั้นสูง จะช่วยให้คุณมั่นใจมากกว่าฝากความหวังในความคิดว่า รถอเนกประสงค์ปลอดภัยที่สุดครับ 

 

7.ที่จอดรถเรื่องสำคัญ 

หลายคนต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ และเมื่อซื้อมาแล้วกลายเป็นปัญหาของสังคมในหมู่บ้าน  เพราะไม่สามารถจอดรถในบ้านได้   

ปัญหานี้ผมพบว่า จะเกิดขึ้นเมื่อคุรเลือกอเนกประสงคืในระดับ  Compact SUV   ขึ้นไป ซึ่งความยาวรถจะมากกว่า 4.6 เมตร ทำให้ช่องจอดในบ้านแบบทาวโฮมปัจจุบัน ไม่พอ และท้ายสุด อาจจบลงที่จอดหน้าบ้าน หรือต้องไปแปะยังพื้นที่ส่วนกลางของหมู่บ้าน จนกลายเป็นไม่มีระเบียบภายในโครงการ 

ถ้าคุณคิดว่าจำเป็นต้องซื้อรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ควรสำรวจพื้นที่ภายในบ้านว่าจะสามารถจอดได้พอ และความจริงแล้วควรถามตัวเองซ้ำๆ ว่าเราต้องการรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ไปทำไม เราได้ใช้งานมันครบเครื่องจริงหรือไม่  หรือคุรมีตัวเลือกอื่นไหม ที่จะทำให้ชีวิตไม่ลำบากในการจอดรถ ที่บ้าน  

 

รถอเนกประสงค์ในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมากจากลูกค้า  แต่คุณในฐานะผู้ซื้อจำเป็นต้องเข้าใจก่อนว่า รถยนต์อเนกประสงค์เหมาะกับเราจริงหรือไม่ เพราะบางทีไม่จำเป็นตามเทรนด์กระแสนิยมก็ได้  … 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่