ทุกวันนี้เราต่างเห็นว่ารถยนต์ใหม่ๆ หลายรึ่นต่างไม่แนะนำเกียร์ธรรมดา และพวกมันมาพร้อมระบบเกียร์ออโต้มากมายหลายแบบตามแต่ช่วงราคาในการนำเสนอ

การแนะนำเกียร์ออโต้มากขึ่้น กำลีงจะเป็นจุดจบเกียร์ธรรมดา แต่ในขณะที่คนบางกลุ่มเรียกร้องหาเกียร์ธรรมดา แต่ต่อไปนี้คือเหตุผลที่ทำให้เกียร์ออโต้เป้นที่ชื่นชอบของค่ายรถยนต์มากขึ้น 

1.ควบคุมพฤติกรรมการขับขี่ได้ ระบบเกียร์ออโต้อาศัยการเซทเกียร์ด้วยการตั้งโปรแกรมให้ขึ้นัตราทดแต่ละเกียร์ตามที่ถูกกำหนดจากการดูจังหวะการทำงานเครื่องยนต์ ความเร็วที่ใช้ และสภาพการขับขี่ ทั้งหมดนั้น ทำให้สามารถควบคุมพฤติกรรมของผู้ขับขี่ได้ง่ายขึ้น ทำให้ได้ประสิทธิผลตามโฆษณาและภาพลักษณ์ที่วางไว้สำหรับผลิตภัณฑ์

2.ตอบสมรรถนะมากกว่าถ้าคุณต้องการรถที่มาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่ระบบเกียร์ธรรมดาอาจมองว่าเป็นตัวเลือกที่ดี แต่การพัฒนาอย่างต่อเนื่องของระบบเกียร์ออโต้ในช่วงหลาย 10 ปี ทำให้มันสามารถตอบสนองดีขึ้นใกล้เคียงเกียร์ธรรมดา และอันที่จริงส่วนใหญ่ระบบเกียร์ออโต้สามารถรับแรงบิดจากเครื่องยนต์ได้มากกว่า และระบบเกียร์บางแบบอาจประหยัดน้ำมันมากกว่าด้วยซ้ำไป โดยเฉพาะระบบ   CVT

3.หลักเศรษฐศาสตร์เพิ่มกำไร ในมุมหนึ่งถ้าบริษัทรถยนต์มีระบบเกียร์ธรรมดาให้ พร้อมระบบเกีนร์ออโต้ ทางบริษัทจะต้องลงทุนพัฒนาเกียร์ธรรมดา รวมถึงในขั้นตอนการผลิตรถจะต้องมีอะไหล่ 2 แบบ ตอยลูกค้า ไม่เพียงแค่ในการผลิตรถ แต่ยังรวมถึงการซ่อมบำรุงในระยะยาวด้วย 

การตัดเกียร์ธรรมดาออกไปช่วยลดค่าใช้จ่ายในเรื่องนี้ให้สามารถตอบเรื่องเชิงการทำธุรกิจต่างๆ ดีขึ้น การมีเกียร์เดียวทำให้เวลาผลิตมีจำนวนเยอะ ต้นทุนถูกลงอันหมายถึงกำไรเพิ่มขึ้นตามไปด้วย 

4.สนองความสบาย เกียร์ออโต้เกิดขึ้นจากความต้องการความสบายในการขับขี่ของมนุษย์ และทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงรถยนต์ได้ง่ายขึ้น ขับได้โดยไม่ต้องกังวลมากขึ้น ข้อดีของมันทำให้ รถรุ่นใหม่ๆ ได้รับความนิยมมากขึ้น และหมายถึงยอดขายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย 

5.ปลอดภ้ยมากขึ้น ในอดีตรถยนต์เกียร์ธรรมดา จำเป็นต้องใช้ทักษะการขับขี่สูงมาก โดยเฉพาะในการควบคุมชุดคลัทช์ให้ตัดต่อกำลัง รวมถึงจังหวะการเข้าเกียร์จำเป็นต้องมีการฝึกฝนจนชำนาญ ซึ่งในบางจังหวะการขับขี่เช่นในยามคับคัน พวกมันเป็นหอกข้างแคร่ในเรื่องความปลอดภัย โดยเฉพาะการต้องลดเกียร์ในจังหวะฉุกเฉิน ทำให้เกียร์ออโต้ตอบโจทย์มากกว่าในการขับขี่

6.แนะนำเทคโนโลยีใหม่ง่ายกว่า ระบบเกียร์ออโต้มีข้อดีในเรื่องความง่ายในการใช้งาน และด้วยความที่เป็นระบบเชิงพื้นฐาน ทำให้หลายบริษัทคิดค้นพัฒนาลูกเล่นใหม่ๆ มาตอบสนองในการขับขี่มากขึ้น เช่นระบบ  Paddle Shift   เป็นต้น 

หรือจะเป็นการแนะนำเกียร์หลายอัตราทดมากกว่ายุคก่อน ที่มากกว่าเท่าตัว ซึ่งมันไม่มีปัญหาในการขับขี่ เนื่องจากผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องยุ่งยากในการใช้งาน ระบบจัดการให้เอง เพื่อความเหมาะสมในการขับขี่ 

7. เพิ่มอัตราประหยัดดีกว่า ด้วยความสามารถของเกียร์ออโต้ที่ทำงานกับผสานกับจังหวะเครื่องยนต์ ทำให้ระบบเกียร์แบบนี้สามารถหาจุดที่เหมาะสมในการขับขี่ดีกว่าปล่อยตามใจตามอารมณ์ และช่วยให้มีความประหยัดน้ำมันมากขึ้น รวมถึงระบบเกียร์ออโต้อย่าง  CVR   ยังนำเสนอแนวทาหม่ๆในการขับขี่ ซึ่งไม่สามารถทำได้ในระบบเกียร์ธรรมดา 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่