เจ้าของรถหลายคนชอบเรื่องความสะดวกสบายที่เกียร์ออโต้มอบให้ แต่ที่น่าตกใจคือส่วนใหญ่ใช้รถโดยไม่เคยเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ ว่าแต่ไม่ต้องเปลี่ยนเลยจริงดิ?

 

งงป่ะเวลาไปคุยกับเซลล์ขายรถแล้วทางนั้นบอกรายละเอียดของรถรุ่นที่เราสนใจว่า “พี่ครับ/คะ รถของเราใช้เกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่ ชนิดเปลี่ยนเกียร์ขึ้นลงไร้อาการกระตุก เปลี่ยนไวชนิดที่ว่าแค่คิดก็ไปแล้ว ที่สำคัญเลยนะน้ำมันเกียร์ออโต้นี่ไม่ต้องเปลี่ยนเลย พี่ใช้ไปยาวๆ สบายใจได้” ผมฟันธงได้เลยคุณผู้อ่านจะโดนคำอวยจากปากคนอยากขายรถเหล่านี้ทำให้ไขว้เขว พร้อมกับคำถามที่ขึ้นมาสกิดใจเล็กๆ ว่า… ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์จริงหรอครับ/คะ?

 

น้ำมันเกียร์ออโต้
รถสมัยใหม่มีเกียร์มากถึง 8-10 สปีด นั่นหมายความว่าน้ำมันเกียร์ออโต้มีผลมากต่อระบบทั้งหมด

 

มาทางนี้ถ้าท่านอยากได้คำตอบว่าแท้จริงแล้ว รถคันโปรดที่ใช้งานอยู่ทุกวัน ทำหน้าที่พาท่านไปทำงาน พาภรรยาไปช้อปปิ้ง หรือพาลูกไปเรียนพิเศษวันเสาร์อาทิตย์นี่จริงๆ แล้วต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้หรือเปล่า โดยต่อจากนี้คือเหตุผลที่เราอยากให้ท่านรับทราบก่อนจะเชื่อข้อมูลจากทีมงาน Ridebuster

 

น้ำมันเกียร์อัตโนมัติไม่ต้องเปลี่ยนจริงหรือ?

 

ก่อนอื่นเลยต้องบอกเรื่องอย่างหนึ่งกับผู้อ่าน เพราะเหตุผลส่วนใหญ่ที่บริษัทรถยนต์ได้เขียนระบุไว้ในคู่มือซ่อมบำรุงรถของพวกเขา ว่ารถรุ่นนี้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์อัตโนมัติตลอดอายุการใช้งาน… ฮั่นแน่อ่านผ่านๆ รอบแรกคงคิดว่ามันไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ใช่ไหมล่ะ? เอางี้ครับลองอ่านดีๆ นะ เขาเขียนว่า “ตลอดอายุการใช้งาน” คือเขียนเหมือนจะเลี่ยงบาลีอยู่เหมือนกัน เพราะอายุการใช้งานของน้ำมันเกียร์อัตโนมัติขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน อุณหภูมิใช้งานประจำ ความหนักหน่วงเวลาขับขี่ และอื่นๆ ที่ส่งผลกับการเสื่อมสภาพต่อของเหลวที่ไว้ใช้หล่อลื่นระบายความร้อนของชุดเกียร์

 

น้ำมันเกียร์ออโต้
ภายในห้องเกียร์ฟันเฟืองที่ต้องพึ่งพาน้ำมันเกียร์ หากใช้งานจนเสื่อมสภาพโอกาสที่จะเสียหายก็มากขึ้น

 

ย่อหน้าที่แล้วคุณผู้อ่านพอเข้าใจประเด็นหลักของเรื่องนี้แล้วใช่ไหมเอ่ย ถูกแล้วครับน้ำมันเกียร์อัตโนมัติจำเป็นต้องเปลี่ยนนะ มันไม่สามารถอยู่ยงคงกระพันได้นานผ่านหลักหลายแสนกิโลเมตรได้ แม้ว่าคุณจะเป็นคนที่ขับรถทะนุถนอม กดคันเร่งเบาขนาดไหนก็ตาม วันใดวันหนึ่งเกียร์อัตโนมัติของคุณก็จะต้องพังอยู่ดีถ้าไม่เปลี่ยนของเหลวในระบบเลย

เนื่องจากน้ำมันเกียร์อัตโนมัติอันมีหลากหลายชนิดนั้น โดยพื้นฐานแล้วมันมีหน้าที่ไว้หล่อลื่นชิ้นส่วนภายในชุดเกียร์ พร้อมกันนี้ยังทำงานระบายความร้อนไม่ให้ชุดฟันเฟืองมีอุณหภูมิสูงจนโลหะเกิดการสึกหลอเร็วเกินไป และท้ายสุดคือชะล้างเศษโลหะที่เกิดจากการใช้งานเกียร์อัตโนมัติ ทีนี้พอเข้าใจแล้วใช่ไหมครับว่าน้ำมันเกียร์ออโต้นั้นจำเป็นต้องเปลี่ยนนะ เพราะถ้าไม่เปลี่ยนคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมาจะลดลงแทบไม่เหลือ รวมถึงเศษโลหะขนาดเล็กในระบบจะไปทำอันตรายต่อชุดเกียร์แทนที่การปกป้อง

 

น้ำมันเกียร์ออโต้
การเลือกซื้อน้ำมันเกียร์ออโต้ทำได้ง่ายมาก เพียงคุณเปิดคู่มือแล้วออกไปซื้อตามร้านให้ตรงกับสเป็คไว้ เท่านี้ก็นำไปให้ช่างเปลี่ยนได้แล้ว

 

อ้าว!! แล้วต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์อัตโนมัติตอนไหน?

 

หลักการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์อัตโนมัติของเราทำตามได้ไม่ยากครับ แต่อาจขัดใจคนที่ซีเรียสเรื่องเงินในกระเป๋าสักหน่อย โดยวิธีก็ง่ายๆ คือให้ผู้อ่านเปลี่ยนน้ำมันเกียร์อัตโนมัติทุก 30,000-40,000 กิโลเมตร หรือง่ายๆ ก็จำไว้ว่าเข้าศูนย์ครบ 3 รอบ (ปกติแล้วเข้าศูนย์เช็คระยะทุก 10,000 กม.) เปลี่ยนน้ำมันเกียร์อัตโนมัติทีนึงก็ได้ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ซึ่งค่าใช้จ่ายเฉลี่ยจะอยู่ราวหลักพันต้นๆ ไปจนถึงหลายพันบาท แต่ถ้าลองมาคำนวนแล้วมันคุ้มกว่าการต้องจ่ายค่าซ่อมหรือเปลี่นนเกียร์ทั้งลูกมากครับ

 

ก่อนจากกันอยากบอกว่าระบบเกียร์อัตโนมัติมีชิ้นส่วนที่ซับซ้อนมากมาย หากของเหลวในชุดเกียร์ไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ โอกาสที่เกียร์บนรถคันเก่งของท่านจะเสียก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว วิธีป้องกันคือเปลี่ยนน้ำมันเกียร์บ่อยหน่อยจะดีกว่าครับ

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่