ถ้าพูดถึงรถยนต์ “อีโค่คาร์” หลายคนชอบคิดว่ามันเป็นรถราคาถูก ไม่แพงเน้นเอาใจคนที่อยากจะมีรถคันแรก หาซื้อง่ายๆ ทั้งที่ความจริงแล้วรถอีโค่คาร์เป็นโครงการส่ง้สริมของภาครัฐบาลที่อยากให้ทุกคนไม่ต้องตากแดดตากลมยามเดินทาง และเหล่าอีโค่คาร์จากบรรดาค่ายรถยนต์ก็มีดีในแบบที่มันควรเป็น และวันนี้เราขอจับเรื่องราวความที่สุดของ อีโค่คาร์ที่ขายวันนี้ในตลาดมาเหลาให้ฟังกัน

 

1.เบนซิน 1.2 ลิตรแรงที่สุด

เอาล่ะเริ่มแรกเราก็คงต้องเริ่มด้วยสิ่งที่ทุกคนชอบถาม อีโค่คาร์แรงที่สุดในตลาดคือรถอะไร

ดั้งเดิมทีอีโค่คาร์ที่ขายในบ้านเรานั้นส่วนใหญ่จะมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน  1.2 ลิตร ซึ่งช่วงแรกที่ออกมาเครื่องยนต์ขนาดนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก ก่อนที่ทางมาสด้าจะเปิดตัวมาสด้า2 ใหม่ที่เครื่องยนต์ 1.3 ลิตร  และดีเซล 1.5 ลิตร ซึ่งถ้าวัดกันแต่ในหมู่เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร รางวัลนี้จะตกเป็นของ   Honda  Brio ทันที เพราะเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียงของ   Brio   อยู่ในพิกัดไม่เกิน 1.2 ลิตร แต่สามารถทำกำลังได้ 90 แรงม้า  มากที่สุดในกลุ่มเครื่องยนต์ขนาดไม่เกิน 1.2 ลิตร

(ส่วน  Suzuki  เป็นเครื่องยนต์ขนาด 1.25 ลิตร แต่ทำกำลังเท่ากัน)

Honda -Brio-Amaze004

2.อีโค่คาร์คันใหญ่ที่สุด

ที่สุดในเรื่องขนาดรถ เป็นเรื่องที่หลายคนมักจะถามผมมาเสมอว่ารถคันไหน ที่ขนาดใหญ่ที่สุดในตลาดตอนนี้ แน่นอนขนาดเป็นส่วนหนึ่งที่บอกเรื่องของพื้นที่ในการใช้งานของตัวรถอย่างคร่าวๆเท่านั้น และเนื่องจาก  อีโค่คาร์ที่ขายในปัจจุบันมี 2 รูปแบบตัวถัง ผมจึงของแบ่งตามลักษณะตัวถังจะได้ชัดเจน

อีโค่คาร์ซีดานใหญ่ที่สุด  Suzuki  Ciaz 

ไม่แปลกใจนักที่เราจะต้องยกให้   Suzuki  Ciaz   เป็นเจ้าของซีดานอีโค่คาร์ไปในวันนี้มันมีขนาดตัวรถที่ใหญ่ที่สุดด้วยความยาวถึง 4,490 มม. แถมยังให้ฐานล้อยาวถึง 2,650 มม. ซึ่งเรียกว่าใหญ่เท่ารถยนต์คอมแพ็คคาร์บางรุ่นในอดีตด้วยซ้ำ

Bridgestone-Ecopia-EP300 (6)

ด้วยความยาวและฐานล้อดังกล่าว บวกกับความกว้างของตัวรถ 1,730 มม. ไม่น่าแปลกใจที่มันจะเป็นอีโค่คาร์ที่ใหญ่ที่สุด ขนาดของมัน เท่าๆกับคอมแพ็คคาร์รุ่นเก่าบางรุ่น ซึ่งในประเทศจีน รถ   Suzuki  Alivio  (รุ่นเดียวกับ   Ciaz) วางขายในฐานะคอมแพ็คคาร์เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร และถึงแม้บ้านเราจะตีตั๋วเด็กเข้ามามันก็ยังขับดี

อีโค่คาร์ 5 ประตู ใหญ่ที่สุด –  Nissan  Note

ถ้าคุณมองหารถยนต์อีโค่คาร์ 5 ประตูที่ใหญ่ที่สุดตอนนี้  Nissan  Note   คือคำตอบที่คุณควรจะเลือกทันที ขนาดของรถ   Nissan  Note  นั้นพูดได้เต็มปากว่าใหญ่กว่ารถยนต์ซิตี้คาร์ยอดนิยมบางรุ่นเสียอีก ขนาดความยาว 4,105 มม. และให้ฐานล้อ 2,600 มม. ช่วยให้มันจัดวางองค์ประกิบในห้องโดยสารดีอย่างไม่น่าเชื่อ เลยทีเดียวเชียวล่ะ

testdrive-Nissan-Note-VL013

อ่านไหม ???  รีวิว   Nissan Note 1.2 VL 

3.อีโค่คาร์เล็กที่สุด Suzuki Celerio

จากใหญ่ที่สุด มาดูเล็กที่สุดบ้าง ถ้าคุณงบน้อยแต่อยากได้รถไว้ขับบังแดดบังฝน รถยนต์   Suzuki Celerio   เป็นเพื่อนคู่คิดมิตรคู่ยากของคุณอย่างแท้จริง

Suzuki Celerio  ในภาพหนึ่งอาจจะดูเป็นรถที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนักในประเทศไทย แต่ความจริงแล้วมันขายดีพอสมควรตามต่างจังหวัด โดยเฉพาะคนที่มองหารถใช้งานราคาไม่แพง ไม่ได้เน้นขับเร็ว แต่เน้นบังแดดบังฝน ดีกว่าขี่มอเตอร์ไซค์ที่ต้องเสี่ยงอันตรายไม่รู้ดท่าไร ต่อเท่าไร

เจ้า   Suzuki Celerio   พัฒนาขึ้นมาตอบโจทย์นี้ ขนาดของรถมีความยาวเพียง 3,600 มม. กว้าง 1,600 มม. และ ให้ฐานล้อยาว 2,425 มม.  แถมตัวรถมาพร้อมเครื่องยนต์ 3 สูบขนาด 1.0 ลิตร ให้กำลังเพียง 68 แรงม้า เท่านั้น  และด้วยขนาดที่เล็กจิ๋ว ทำให้มันเป็นรถในตลาดจากผู้ผลิตญี่ปุ่นไม่กี่รุ่นที่มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นเพียง 363,000 บาท และแพงสุดเพียง 488,000 บาท เท่านั้น

4.ให้ความปลอดภัยมากที่สุด

ถ้าคุณต้องการขับรถแล้วมั่นใจในการขับขี่ทุกเส้นทาง เรื่องความปลอดภัย น่าจะเป็นเรื่องที่สมควรจะตระหนักอย่างยิ่งในการตัดสินใจซื้อรถสักคัน

Best Active Safety – Nissan  Note 1.2 VL

สำหรับอีโค่คาร์ ก็ไม่ใช่ว่าจะขี้เหร่เรื่องนี้ ด้วยรัฐบาลกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยพื้นฐานเอาไว้อยู่แล้ว และในวันนี้ผู้ผลิตบางรายก็ใส่ออพชั่นมาให้เต็มที่เอาใจลูกค้า โดยเฉพาะ   Nissan  Note   รุ่น 1.2 VL   เป็นรถอีโค่คาร์ที่ติดตั้งระบบความปลอดภัย  มาให้ที่สุด ทั้งระบบเตือนการชนทางด้านหน้า , ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ , ระบบเตือนการหลุดเลน ซึ่งทั้งหมดหาซื้อได้ในราคาเพียง 640,000 บาท

testdrive-Nissan-Note-VL006

แต่ถ้าคุณว่านิสสันโน้ตไม่เข้ากับจริตของคุณ เราอยากจะบอกว่า   Mitsubishi  Mirage ตั้งแต่รุ่น   GLS  ก็น่าสนใจไม่น้อย ด้วยการติดตั้งระบบเตือนกันทางด้านหน้าและเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติมาให้

Best Passive safety

ในแง่ความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้านที่สมควรต้องมอง คือ การปกป้องเมื่อเกิดการชน ตำแหน่งนี้คงจะเป็นของใครไปไม่ได้นอกจาก   Toyota Yaris Ativ  อีโค่คาร์น้องใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวออกมาหมาดๆ แล้วใส่ถุงลมนิรภัย 7 ลูกในทุกรุ่น   งานนี้เรียกว่ามั่นใจได้สำหรับใครที่ต้องการความปลอดภัยในการขับขี่ โตโยต้าสมัยนี้เขาก็จัดเต็มเหมือนกัน

อีโค่คาร์

อ่านหน้าต่อไป>>>

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่