ตั้งแต่ปี 2000  เป็นต้นมา รถยนต์  Toyota Vios  เป็นรถที่ติดตาตรึงใจลูกค้าอย่างมกา ด้วยการให้ออพชั่นที่สั่งสมมาจากรุ่นสู่รุ่น เพิ่มความลงตัวในการขับขี่ สนองตอบโจทย์เรื่องการใช้งานที่ต้องของลูกค้า ทว่าในอนาคต   Toyota Vios   ที่เราคุ้นเคย อาจตายจากไป และหายไปในที่สุด

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กระแสความนิยมของรถยนต์นั่งอีโค่คาร์ ทำให้รถยนต์เก๋งขนาดเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร กำลังสั่นคลอน ปัจจุบัน มีเพียงรถเครื่องยนต์ 1.5 เพียง 5 รุ่น คือ   MG3 ,MG5 , Honda Jazz , Honda City ,  และ  Toyota Vios  และรถซิตี้คาร์เดิมบางรุ่นก็ขยับปรับตัวไปเป็นอีโค่คาร์ เพื่อรับการสนับสนุนจากภาครัฐบาล ที่ส่งผลดีในแง่ของการดำเนินธุรกิจ

ตลอดกว่าเดือนที่ผ่านมา เมื่อมีกระแสข่าวว่า   Toyota   จะเปิดตัวรถยนต์ซีดานขนาดเล็กรุ่นใหม่ ทำให้หลายคนเฝ้าจับตา การมาของ   Toyota Yaris ATIV   เป็นการบ่งบอกกลายๆ ว่า ในอนาคตของ   Toyota Vios  กำลังสั่นคลอน แม้ว่าจะขายมายาวนาน จนลูกค้าติดแล้วก็ตาม

แนวคิดการมีรถยนต์ซีดานขนาดเล็กอีกรุนเสียบใต้รถยนต์   Toyota Vios   ไม่ใช่เรื่องใหม่  เดิมทีมีกระแสว่า  Toyota   จะนำรถยนต์ที่มีราคาถูกกว่า หรือที่เรียกว่า  “รถยนต์ต้นทุนต่ำ” เข้ามาตอบโจทย์ลูกค้าที่มองหารถยนต์ใช้งานราคาไม่แพง ใช้เดินทางในระยะใกล้ หรือในชีวินประจำวันทั่วไป ไม่ใช่ขับห้าวเป้งซิ่งทั่วท้องถนน

ความคิดดังกล่าวถูกพับเก็บไป แต่ดูเหมือน   Toyota   จะได้หนทางใหม่ในการทำตลาดเมื่อรถยนต์   Toyota Yaris  ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าผลิตออกมากี่รุ่นก็ได้รับคำสั่งซื้อย่างล้นหลาม การออกแนวทางคลอดรุ่นสี่ประตู น่าจะเป็นทางพิชิตยอดขายรถยนต์ที่ตกต่ำในภูมิภาคอาเซียน เป็นหลุมดำทางด้านยอดขายของโตโยต้าที่ดันไม่เติบโตเท่าที่ควร 

ถ้ามองเผินในภาพของคนไทย   Toyota Yaris Ativ   ก็อาจจะดูเหมือนเป็นรถยนต์อีโค่คาร์ที่ออกมาเป็นตัวเลือกอีกรุ่นสำหรับคนที่มองหารถยนต์คันใหม่ แต่ความจริงถ้ามองลึกๆ ให้ดี  เจ้าน้องเล็กคันนี้ถือเป็นผู้พิขิต   Toyota vios   ในวันหน้า

ด้วยขนาดตัวรถที่ทำออกมาใกล้เคียงกัน ความยาว 4,425 มม. กว้าง 1,730 มม. สูง 1,475 มม. ใช้ระยะฐานล้อ 2,550 มม. เรียกว่าขนาดเดียวกัน และแถมยังกว้างกว่าด้วยซ้ำ

Toyota-Yaris-Ativ-official-debut-25

Toyota-Yaris-Ativ-official-debut-29

นอกจากนี้หน้าตาการออกแบบ   Toyota Yaris Ativ   ยังออกมาค่อนข้างถูกจริตกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยโจ๋มีรถคันแรกที่มองหารถที่มาสไตล์สปอร์ตทันสมัย  ให้รายละเอียที่น่าใช้งาน เช่นโคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์ ไฟ  Day Time Running Light  มาพร้อมไฟท้าย   LED   แบบ Light  Guide   ให้ล้ออัลลอยขอบ 15 นิ้ว

แถมภายในห้องโดยสารยังดูมีสง่าราศี เทียบกับ   Vios  ถูกจริตวัยรุ่นกว่าเห็นๆ ด้วยการออกแบบภายในอันทันสมัย เหมือนปรับลดรายละเอียดย่อส่วนมาจาก   Toyota Corolla   ทำให้มันดูน่าใช้งานมากกว่า  ไม่ว่าจะจอไมล์เรืองแสง   Optitron  มาพร้อมกับ  จอแสดงข้อมูล   TFT  ในรุ่นท๊อปให้ระบบเครื่องเสียง   DVD  พ้อมจอสัมผัส 7 นิ้ว ให้ระบบแอร์ออโต้

เช่นเดียวกันมันยังมาพร้อมความปลอดภัยที่เหนือชั้น ด้วยถุงลมนิรภัยรอบคัน สูงสุด 7 ลูก ให้ระบบควบคุมการทรงตัว และ ระบบเบรก  ABS   ระบบกระจายแรงเบรก รวมถึง ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน 

ส่วนเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ที่หลายคนมองว่า น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้มันไม่สามารถประชันกับ   Toyota  Vios  ได้เนื่องจากมีขนาดเล็กกว่าอยู่ในระดับหนึ่ง แต่ความจริงของการขับรถบนถนน ขับเร็วไปก็โดนจ่าจับ ส่งใบสั่งถึงบ้าน และแถมคนรุ่นใหม่ คงต้องการรถยนต์ที่ตอบโจทย์เรื่องค่าใช้จ่ายในชีวิตได้ด้วยตัวเอง เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร จึงตอบสนองได้ดีกว่า เรียกว่าเพียงพอต่อการใช้งาน

แถมชุดเกียร์   CVT   ในปัจจุบัน ก็ช่วยเพิ่มความสามารถในการขับขี่ให้ รถเครื่องยนต์ขนาดเล็กขับได้ดีพอๆ กับรถที่มีเครื่องยนต์ใหญ่กว่า 

ซึ่งถ้ามองในภาพรวม คุณจะพบว่า Toyota Yaris ATIV   ดีกว่าในทุกด้านของ   Toyota Vios   ไม่ว่า จะการออกแบบ, ฟังชั่นที่ให้มาอย่างครบครัน , ราคาจำหน่ายที่สมน้ำสมเนื้อมากกว่า ขัดเพียงมันไม่ใช่เครื่อง 1.5 ลิตร  ที่หลายคนมองว่ารถน่าจะด้อยสมรรถนะ กว่าก็เท่านั้น

Toyota Yaris  ATIV   เป็นรถเก๋งซีดานขนาดเล็กที่ออกมาถูกต้องความความต้องการของตลาดในเมืองไทย กลุ่มเป้าหมายที่มองความน่าสนใจในรถ ควบคู่ไปกับราคา ไม่ได้เน้นสมรรถนะมากมาย แต่แค่มองหารถที่ใช้งาน ดูดีมีสไตล์ กันฝนได้

และแน่นอน ด้วยออพชั่นที่มาอย่างจัดเต็มในรุ่นท๊อปมีราคาที่แพงกว่า   Toyota Vios   รุ่นเริ่มต้นเพียง 10,000 บาท ทำให้ไม่ช้า จุจบของ   Toyota Vios   กำลังจะมาถึงไวกว่าที่เราคิด   (หมายเหตุเปรียบราคาจำหน่าย ณ วันที่เขียนบทความชิ้นนี้)

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”286″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่