7 ประเด็น คุณอาจจะเข้าใจผิด เกี่ยวกับเครื่องยนต์ดีเซลสมัยใหม่

ให้คะแนนเรื่องนี้

ในโลกยุคใหม่ เครื่องยนต์ดีเซล ถือเป็นเครื่องยนต์ที่เข้ามามีบทบาทอย่างมาก ต่อการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม พวกมันถูกพิสูจน์และได้รับการยอมรับว่า เป็นเครื่องยนต์ทรงประสิทธิภาพในการขับขี่ แต่กระนั้นเองทุกคนคิดยังมีเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับมันมากมาย และเราจะมาไขความจริงที่คุณอาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับเครื่องยนต์ดีเซล

1.ขับสนุกกว่าเบนซิน

ความเข้าใจแรกเกิดขึ้นในเครื่องยนต์ดีเซลสมัยใหม่ ว่า พวกมันขับสนุกมากกว่ารถเบนซินทั้งหลาย อันที่จริง เราจะพบว่า เครื่องดีเซล นั้นมีแรงบิดมากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน สืบเนื่องมาจากคุณลักษณะในการเผาไหม้ ด้วยการใช้การอัดอากาศแล้วจ่ายน้ำมันเข่าไปจุดระเบิดขิงมัน

อีกประการที่สำคัญ เครื่องยนต์ดีเซลในปัจจุบันทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ติดตั้งระบบเทอร์โบชาร์จตอบการขับขี่ ทำให้เวลาเร่งไม่น่าแปลกใจว่ามันรู้สึกขับสนุกกว่า แต่ถ้าวัดกันด้วยเทคโนโลยีเท่ากัน มันไม่ต่างกันเท่าไร

2.ขับดีทางไกล

คนจำนวนไม่น้อยคิดว่ารถดีเซล เหมาะสำหรับขับทางไกลมากกว่า เนื่องจากเหตุผลบางประการ เช่นการประหยัดน้ำมันในการขับขี่มากกว่า  และอื่นๆ อีกมาก หลายคนจึงคิดว่า เครื่องดีเซลเหมาะเดินทางไกลเท่านั้น

2018 Civic i-DTEC Diesel

ปัจจุบันเครื่องยนต์ดีเซลได้รับการออกแบบให้เหมาะสมต่อการใช้งานในเมืองด้วย พวกมันปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโลกร้อนต่ำกว่าเครื่องยนต์เบนซิน ตลอดจนด้วยการเป็นเครื่องยนต์ที่มีรอบเครื่องยนต์น้อย ทำให้ใช้งานง่ายกว่าเครื่องยนต์เบนซิน และคุณจะรู้สึกว่ามันนุ่มนวลกว่าด้วยในการขับขี่แบบขับๆเบรกๆ ในเมือง

3.ดีเซลกับเกียร์ออโต้ไม่เข้ากัน

คนสมัยก่อนคิดว่าจะขับรถดีเซลควรใช้เกียร์ธรรมดา ก็ไม่แปลกนัก เนื่องจากดีเซลมีที่มาที่ไปจากกลุ่มรถกระบะ และสมัยก่อนกำลังพวกมันไม่มากมายเท่าปัจจุบัน

การก้าวล้ำของดีเซลด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ทำให้ เครื่องยนต์ดีเซลมีกำลังมากขึ้น และเกียร์ธรรมดามีข้อจำกัดสำคัญในการรับแรงบิดของเครื่องยนต์ ทำให้เกียร์ออโต้ถูกแนะนำเข้ามาติดตั้งกับเครื่องยนต์ดีเซลมากขึ้น

แถมด้วยการที่เครื่องยนต์ดีเซลมีขนาดเล็ก บริษัทรถยนต์หลายแห่งจึงติดตั้งระบบเกียร์ที่มีความทันสมัยในรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซล เช่น   Ford   ติดตั้งชุดเกียร์ 10 สปีดใน   Ford Ranger Raptor   ใหม่ เป็นต้น ดังนั้นความคิดนี้เป็นความเชื่อที่ผิดถนัด

4.ดีเซลประหยัดน้ำมันกว่า

เป็นความจริงด้านเดียวที่เราจะพูดว่ารถยนต์เครื่องยนต์ดีเซล มีความประหยัดกว่ารถเครื่องยนต์เบนซิน  ใช่พวกมันทำอัตราประหยัดมากกว่า 20 กิโลเมตรต่อลิตร ในรถยนต์อีโค่คาร์ เมื่อขับใช้งานจริง แต่นั่นเพราะเทคโนโลยีชั้นสูงของมันมีบทบาทเข้ามาช่วย

เครื่องยนต์ดีเซล

หลายคนเชื่อแบบนี้ก็ไม่แปลกใจนัก แต่ถ้าเราเอาเทคโนโลยีชั้นสูงมาเปรียบเทียบระหว่างกัน โดยเฉพาะการที่เครื่องยนต์ติดตั้งระบบเครื่องยนต์ไฮบริดเข้ามา  การทำงานร่วมกันของเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยลดการปล่อยไอเสีย และการทำงานของเครื่องยนต์บางช่วง อาทิ การเร่งแซง , การออกตัวจากหยุด นิ่ง เป็นช่วงที่เครื่องยนต์จะรับภาระหนักในการขับขี่ และเมื่อใช้เครื่องยนต์น้อยลงก็ประหยัดมากขึ้น

ถ้าเทียบระหว่างเครื่องยนต์ไฮบริดกับเครื่องยนต์ดีเซล ไม่น่าแปลกใจเลยที่เครื่องยนต์ไฮบริดจะประหยัดน้ำมันมากกว่า

5.เครื่องดีเซลทนทาน ซ่อมถูก

ความเข้าใจเรื่องเครื่องยนต์ดีเซลทนทานซ่อมถูกในวันนี้ น่าจะต้องเข้าใจใหม่ได้แล้ว เครื่องยนต์ดีเซลที่เราใช้ขับขี่ ในปัจจุบันมาพร้อมเทคโนดลยีขั้นสูงมากมายอัดแน่นในพวกมัน เช่น ระบบหัวฉีดน้ำมันแรงดันสูง , ระบบเทอร์โบแปรผัน , ระบบปั้มน้ำมันไฟฟ้าแรงดันสูง

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงบางส่วนที่เราพอจะนึกออกว่ามันอยู่ในเครื่องยนต์ดีเซลสมัยใหม่ในวันนี้ เทคโนโลยีเหล่านี้ มีความทนทานในระดับหนึ่ง แต่คงไม่เท่าดีเซลในวันวานที่สามารถบุกป่าฝ่าดงได้อย่างไม่เกรงกลัว 

ส่วนค่าซ่อมคงไม่ต้องแจกแจงราคาค่าซ่อมให้ฟัง เพราะเมื่อใช้เทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้ามากก็ตามมาด้วค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาในระยะยาว

6.ใช้ดีเซลประหยัดค่าน้ำมันกว่า

ภาพความจริงว่าดีเซลทำอัตราประหยัดดีกว่า และมีราคาถูกกว่า ชอบติดในใจหลายคนเมื่อมองเปรียบเทียบว่า รถยนต์เครื่องเบนซิน หรือดีเซล จะตอบโจทย์มากกว่ากัน

ข้อเท็จจริงเรื่องนี้ต้องมองให้ไกลออกไป ปัจจุบันรถดีเซลมีราคาแพงกว่ารถยนต์เครื่องเบนซินที่มีรุ่นและ ออพชั่นเท่ากัน ยกตัวอย่างเช่น   Honda  CR-V   รุ่น  EL  AWD  ราคารุ่นเบนซินกับดีเซลต่างกัน 150,000 บาท แต่คุณไม่มีทางเลือกในการเติมน้ำมันพลังงานทางเลือกอื่นๆ เหมือนเครื่องยนต์เบนซิน ที่สามารถเติมได้ตั้งแต่ปกติยัน E85   ส่วนดีเซล ต้องเติมน้ำมันราคาเดียวตลอดไป

ถามว่าประหยัดต่างกันหรือไม่ คำตอบคือแน่นอน เนื่องจากเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 1.6 ลิตรเท่านั้น แต่ถ้านับว่าขนาดเท่ากันก็จะไม่กินต่างกันมากนัก  ซึ่งถ้ามิงอีกมุมเอาส่วนต่างราคาที่ต้องจ่ายมาเป็นค่าน้ำมัน หรือค่าผ่อนที่ถูกกว่า ก็น่าจะดีกว่าซื้อรถเครื่องดีเซลหรือไม่

7.ดีเซลปล่อยไอเสียมากกว่า

ในช่วงเดือนทีผ่านมา การตื่นตัวของระบบไอเสียดีเซลยูโร 5 ทำให้คนจำนวนมากเข้าใจผิดต่อการนำเสนอข่าวว่า เครื่องยนต์ดีเซลมีความสกปรกในการเผาไหม้มากกว่า

ความจริงแล้วนั่นเป็นข้อเท็จจริงส่วนหนึ่งของเครื่องยนต์ดีเซลที่ไม่ได้มีการอัพเดทระบบบำบัดไอเสียให้มีความสามารถขจัดฝุ่นของการเผาไหม้ ในช่วงก่อนหน้านี้ดีเซลได้รับการพิสูจน์ว่า สามารถจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีผลต่อสภาวะเรือนกระจกดีกว่าเครื่องเบนซิน แต่เช่นกันพวกมันปล่อยก๊าซอื่นๆออกมาด้วย เช่น  ไนโตรเจนออกไซด์ และฝุ่นละอองขนาดเล็ก ทั้งหมดสามารถทำให้สะอาดได้ ด้วยระบบบำบัดไอเสียยุคใหม่ ในมาตรฐานยูโร 5 และ ยูโร 6

การซื้อรถเครื่องดีเซลไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่คุณจำเป็นต้องเข้าใจเรื่องราวของพวกมันอย่างถ่องแทเ การใช้เครื่องดีเซลเป็นเรื่องดีถ้าคุณเข้าใจพวกมัน แล้วรู้ว่าพวกมันเหมาะกับการใช้งานแบบไหน

ติดตามและกดเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่

Comments

comments