ขับมาเรียบร้อpจนออกรีวิว ให้ได้อ่านกันแล้ว กับ Honda Accord VTEC Turbo รุ่นเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 1.5 ลิตร 190 แรงม้า หลายคนต่างอดสงสัยเรื่องสมรรถนะในการขับขี่ของมันไม่ได้ว่าดีงามแค่ไหน 

แต่ในเรื่องที่หลายคนกังขามากมาย วันนี้ผมจะมาสรุปย่อสั้นๆ แล้วกัน ว่า รถรุ่นนี้มีข้อดีอย่างไรบ้าง หลังจากได้ลองขับอย่างเต็มอิ่ม เราเก็บจุดเด่นมาสรุปให้ฟังกัน 

ฮอนด้า แอคคอร์ดใหม่

1.เครื่องเทอร์โบตอบสนองดี 

การยัดเครื่องเทอร์โบ 1.5 ลิตร ใน Honda Accord VTEC Turbo อาจสร้างความกังวลใจกับลูกค้าบ้างไม่มากก็น้อย ในแง่ความสามารถเครื่องยนต์บล็อกเล็กเทอร์โบลากบอดี้ใหญ่ ยังไม่รวมผู้โดยสารภายในรถมันจะอืดไหม เป็นคำถามที่ผมได้ยินบ่อยมาก กลายเป็นจิตตกตามลูกค้าไปด้วย

ฮอนด้า แอคคอร์ดใหม่

หลังลองขับในสภาพถนนหลากรูปแบบตามที่ทางฮอนด้าจัดเตรียมไว้ให้เราได้ลองกันอย่างหอมปากหอมคอ ต้องยอมรับว่า เครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ 190 แรงม้า ไม่ได้อิดออดอย่างที่หลายคนกังวล การให้แรงบิดสูงสุด 243 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,500-5,500 รอบต่อนาที เราสามารถกดเรียกแรงบิดได้ต่อเนื่องยาวๆ ทุกเมื่อที่ต้องการ 

โดยเฉพาะช่วงความเร็วเดินทาง 110-120 ก.ม./ช.ม. แซงพื่อนร่วมทางได้สบายใจง่ายดาย ไม่รู้สึกเหนื่อย เราไม่ต้องลากรอบเครื่องบ่อย เนื่องจากแรงบิดสูงสุดมาตั้งแต่รอบต่ำ 

2.ได้ความประหยัด 

เครื่องยนต์เทอร์โบบล็อกเล็กไม่ได้มีดีเพียงกละกำลังให้การตอบสนองเท่านั้น ในอีกด้านมันยังให้ความประหยัดน้ำมันอย่างน่าพอใจ ระหว่างที่ผมขับทดสอบเราใช้ความเร็วที่ 100-120 กม./ช.ม. และ บางช่วงกดยาวถึง 160 ก.ม./ช.ม ระหว่างทางมีการขึ้น-ลงภูเขา ต้องใช้อัตราเร่งบ่อยครั้ง 

ถ้าคิดว่ามันต้องซดน้ำมันมหาศาลเนื่องจากเป็นเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ต้องรีดรอบคุณคิดผิด เพราะหลังจากขับ 80 กิโลเมตร ผมได้อัตราประหยัด 13.2 กิโลเมตรต่อลิตรบนหน้าปัด กับรถยยนต์คันใหญ่หนักเกือบ 1.6 ตัน ขับด้วยความเร็วขนาดนี้ ถือว่าประหยัดพอตัว 

ยิ่งถ้าเทียบกับการขับขี่ของเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร บล็อกเดิมที่เคยติดตั้งในฮอนด้าแอคคอร์ด มันจะประหยัดกว่าประมาณ 1-2 ก.ม./ลิตร ถ้าขับในรูปแบบเดียวกัน  

3.เสถียรภาพใกล้รถยุโรป  

การพัฒนารถยนต์   Honda  Acord  ใหม่ ทางฮอนด้านำเอาคู่แข่งรถหลายรุ่นมาเปรียบเทียบ โดยเฉพาะบรรดารถยุโรปชั้นนำทั้งหลาย ซึ่งระยะหลังลงมากัดกินกลุ่มซีดานกลางจากผู้ผลิตญี่ปุ้น 

ความตั้งใจในการพัฒนาฮอนด้าแอคคอร์ด คือทำให้มันมีความสามารถใกล้เคียงรถยุโรป มากที่สุดเท่าที่จะทำได้  พอขับแอคคอร์ดใหม่แล้ว ต้องยอมรับว่า ในช่วงความเร็วต่ำ 0-90 ก.ม./ช.ม. รถจะขับได้อย่างนิ่มนวล นั่งสบาย พอใช้ความเร็วเดินทางมันมั่นใจในการขับขี่ เกาะถนนดี ผิดกับความรู้สึกดั้งเดิมที่รถกลุ่มนี้จะนิ่มนวลตลอดเวลา 

แถมเวลาขับเข้าโค้งยังรู้สึกมั่นใจมากกว่ารถรุ่นเดิม ทั้งหมดจากการพัมนาโครงสร้างและวิศวกรรมใหม่หลายรายการ ทั้งหมด ทำให้ซีดานกลางจากญี่ปุ่นก้าวไปอีกขั้น 

ฮอนด้า แอคคอร์ดใหม่
ฮอนด้า แอคคอร์ดใหม่ เป็นรถที่สามารถเข้าโค้งได้อย่างลงตัว ตอบโจทย์ราวกับรถยุโรป

4.มีโหมดสปอร์ต 

อาจเป็นของเล่นที่ชาว   Honda  Civic  อยากได้   พี่ชายใหญ่ “แอคคอร์ด” มีโหมดพิเศษ โหมดสปอร์ต เพิ่มเข้ามาเป็นของเล่นคนรักความเร็วชอบความแรง เอาไว้ให้บันเทิงเมื่อต้องเร่งรีบไปถึงจุดหมาย 

ในโหมดนี้ ทางทีมวิศวกร จัดารปรับเซทติ้งค่าการตอบสนองของ คันเร่ง , เกียร์ และการจ่ายน้ำมันในเครื่องยนต์ ทำให้คุณรู้สึกว่ารถเร่งติดเท้าดีขึ้น ชุดเกียร์ยังตอบสนองรวดเร็วกว่าเดิม โดยเฉพาะเวลาคุณถอนคันเร่งจะรู้สึกถึงแรงหน่วงจากเครื่องยนต์หรือ  Engine  Brake  ด้วย 

 

5.ตอบสนองต่อการบังคับเลี้ยวดี 

ถ้าสังเกต  จะพบว่า  Honda  Accord  ใหม่เปลี่ยนสไตล์การออกแบบความเป็นรถซีดานจากเดิมไปเป็นทรวดทรงกึ่งท้ายลาด ไม่มีห้องสัมภาระท้ายยื่นโด่ออกมาจากตัวรถเหมือนในอดีต 

การออกแบบทรงนี้อาจจะดูเป็นเรื่องความสวยงามดูสปอร์ตเท่านั้น ในอีกมุมหนึ่งมันกลับเป็นการอาศัยการออกแบบ ช่วยเพิ่มพูนสมรรถนะการขับขี่ด้วยในทางหนึ่ง เมื่อรวมกับการวิศวกรรมฐานล้อยาวขึ้นอีก 55 มม. และความยาวรวมรถลดลง 36 มม. ประกอบความเป็นรถท้ายสั้น (คล้ายรถแฮทช์แบ็ค) 

ทำให้ คุณชายตัวหรูมีความคล่องตัวมากขึ้นพอสมควร รถมีอาการท้ายไว เมื่อขับเข้าโค้ง ท้ายรถจะไม่มีอาการดื้อสะบัด ทำให้คุมรถง่ายกว่าซีดานดั้งเดิม 

จากการขับช่วงทางลงเขา เรื่องนี้ค่อนข้างชัดเจน คุณสามารถเข้าโค้งด้วยความเร็วยังคุมรถได้อย่างมั่นใจ  ไม่มีอาหารรู้สึกเหมือนท้ายสะบัด เหมือนรถซีดานปกติ เมื่อขับด้วยความเร็ว 

ฮอนด้า แอคคอร์ดใหม่

6.เติม  E85   ได้ 

 Honda Accord VTEC Turbo เป็นรถเครื่องเทอร์โบรุ่นที่ 2 ที่ให้คุณสามารถเติมน้ำมัน  E85   ได้ ถ้าต้องการ และนับตั้งต่ทางฮอนด้า แนะนำเครื่องยนต์เทอร์โบเข้าสู่ตลาด มันกลายเป็นรถรุ่นแรกที่สามารถใช้พลังงานทางเลือกได้ 

ในการทดสอบเราไม่ได้ใช้น้ำมัน  E85   เลยยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า สมรรถนะรถเปลี่ยนไปเท่าไรกัน เมื่อเติมพลังงานทางเลือก แต่จะมีรถเครื่องเทอร์โบขับสนุกให้คุณใช้พลังงานทางเลือกขั้นสุดได้  ต้องยอมรับว่า ตอนนี้มีแต่  ฮอนด้า แอคคอร์ด   เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น  

 

7.เบาะตอนหลังนั่งสบาย 

พูดถึงข้อดีทางด้านสมรรถนะในการขับขี่ไปมากพอสมควร เรามาพูดถึงฟังชั่นใช้งานบ้าง จุดเด่นของ   Honda  Accord   ใหม่ อยู่ที่ภายในห้องโดยสารตอนหลังมีพื้นที่กว้างขวางรโหฐาน สามารถนั่งได้อย่างสบายตลอดการเดินทาง 

การยืดฐานล้ออกไป ทำให้ ทีมวิศวกร สามารถเพิ่มระยะวางขาในรถรุ่นนี้ได้อีก 48 มม. มีระยะวางขารวม 1,026 มม.  พูดตัวเลขอาจจินตนาการไม่ออก เมื่อเข้าไปนั่ง จะยืดด จะไขว่ห้าง จัดได้ทุกท่า แถมตัวพนักพิงหลังยังเอนลงเล็กน้อย ช่วยให้ท่านั่งอยู่กำลังพอดีเหมาะแก่การหลับพักผ่อน 

เบาะนั่งที่มีความสบายยังสามารถปรับพับได้ 100%  ถ้าต้องขนของ , ตรงกลาง มีที่เท้าแขนตอบเรื่องความสบาย หลังที่เท้าแขนมีช่องหยิบของจากห้องสัมภาระท้ายอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม 

 

Honda  Accord   ใหม่ อาจไม่เหมือนรถยนต์ซีดานเดิมๆ ที่เรารู้จักกันมายาวนาน ทางฮอนด้า ตั้งใจปรับให้รถรุ่นนี้ตอบโจทย์ความหรูหรา มุ่งเน้นความสบายและการขับขี่มากขึ้น ยกระดับไปอีกขั้นจากเดิมที่เคยเป็นมา  

ติดตามอ่านรีวิว   Honda Accord  รุ่นเครื่องเทอร์โบได้ที่นี่ 

 

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่