ถ้าคุณซื้อรถยนต์สักคัน อยากได้อะไร บางคนอาจจะอยากได้สมรรถนะในการขับขี่ การออกแบบที่ใครก็ต้องเหลียวตามมอง แต่ถ้าต้องการความปลอดภัยอย่างครบเครื่องครบครัน พวก Active Safety ในยุคนี้ก็หาได้ไม่ยาก ราคาก็ใช่ว่าจะแพงอะไรนักเ

เพราะนี่คือรถในตลาดที่มาพร้อมระบบความปลอดภัยชั้นนำในราคาไม่ถึง 2 ล้านบาท

 

Nissan  Note

หลายรีวิว อาจพูดไปในทางเดียวกันว่า มันอืดไปหน่อย แล้วก็ชมจุดดีเรื่องพื้นที่ขนาดใหญ แต่ถ้าคุณงบน้อยต้องการความปลอดภัยครบเครื่อง ผมพูดเลยว่า  Nissan  Note   เป็นอีโค่คาร์รุ่นเดียวที่ตอบโจทย์รุ่นนี้อย่างครบครันครับ

testdrive-Nissan-Note-VL006

จุดเด่นของรถรุ่นนี้ข้อสำคัญ คือการติดตั้งระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันหรือ   Active Safety   มาให้ โดยเฉพาะระบบเบรกฉุกเฉิน อัตโนมัติ หรือ  AEB  ถือเป็นไฮไลท์สำคัญ และทางนิสสันพูดถึงน้อยมาก รวมถึง ยังมีระบบเตือนหลุดจากเลน , ระบบกล้องรอบทิศทาง พร้อมตรวจจับวัตถุรอบข้าง และน่าจะเป็นอีโค่คาร์รุ่นเดียวในตลาดตอนนี้ ถึงระบบจะไม่ได้มากมายอะไร แต่ก็มากพอจะจัดให้คุณปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง  

 

Nissan Note 1.2 VL ราคาขาย 640,000 บาท 

อ่านรีวิว   Nissan  Note   ได้ที่นี่ 

Ford Ranger Wildtrak 4X4

บางคนอาจจะพูดว่าบ้าไปแล้ว กระบะราคาล้านสอง จะซื้อทำไม ถ้าคุณไม่ได้ชื่นชอบหน้าตารถยนต์   Ford Ranger และมองว่า 213 แรงม้า เกินความจำเป็น ผมกล้าพูดว่าคุณควรมองเรื่องความปลอดภัยที่มีในกระบะคันนี้

ฟอร์ด ตั้งใจมากที่จะติดตั้งระบบช่วยเหลือคุณในการขับขี่ อันที่จริงระบบเหล่านี้ติดมาตั้งแต่รุ่น   Model Year 2017   แล้ว ไม่ว่าจะระบบป้องกันและเตือนการชนทางด้านหน้า ,ระบบเตือการหลุดเลน , ระบบความคุมหางพ่วง และอีกหลายรายการเป็นสิ่งที่คุณจะตอบเรื่องความปลอดภัยอย่างดี

ถึงในเวลานี้จะเป็นกระบะที่มีราคาแพงรุ่นหนึ่งในตลาด แต่ถ้ามันช่วยคุณได้ในยามขับขี่ ให้คุณกลับบ้านหรือถึงที่หมายอย่างปลอดภัย มันก็น่าซื้อใช่หรือไม่  
Ford Ranger Wildtrak 2.0 Bi-turbo 4×4  ราคาจำหน่าย 1,265,000 บาท

Mazda 3  2.0 SP

ไม่มีใครเกิน   Mazda 3   เมื่อมาดูในหมู่คอมแพ็คคาร์วันนี้ มาสด้า 3 รุ่นท๊อปออพชั่น  Mazda 3.2.0 SP  Sport   ถือเป็นรถที่พกความคุ้มค่าเกินหน้าเกินตาในแง่ความปลอดภัย

Mazda3-Groupt-Test (4)

มันมีครบเครื่องทั้ง   Mazda Radar Cruise Control , ระบบเตือนการอยู่ในเลน , ระบบช่วยหยุดรถขณะถอยหลัง , ระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า และอีกหลายรายการยาวเป็นหางว่าว จนทำให้มาสด้า 3 2018 นั้น ไม่เพียงเป็นรถสวยดูดี สมรรนถะได้ใจ แต่ยังปลอดภัยอีกต่างหาก  

Mazda 3 2.0 SP ราคาขาย 1,149,000 บาท

Toyota C-HR

เป็นอนเกประสงค์เล็กคันเดียวในตลาดกลุ่มนี้ที่พกระบบความปลอดภัยมาตอบโจทย์ลูกค้า   Toyota  C-HR   อาจไม่ได้ถูกพูดถึงมากในเชิงระบบป้องกันในการขับขี่ แต่ในตัวมันก็มีมาให้ใช้นำเสนอเฉพาะในรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดตัวท๊อปออพชั่นเท่านั้น

ระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense   ถูกติดตั้งลงในรถรุ่นนี้เป็นรุ่นแรก และนำเสนอ ความน่าสนใจแก่ผู้ที่มองหาความปลอดภัยในการขับขี่สูงสุดไม่ว่าจะระบบ Dynamic Radar Cruise Control ,  ระบบ เตือนและป้องกันการหลุดออกจากเลน , ระบบเตือนความเหนื่อยล้าในการขับขี่ และระบบเตือนมุมอับสายตา ทั้งหมดถูกผนวกตอบโจทยิย่างครบครัน

หากคุณต้องแลกด้วยการจ่ายเงินเพิ่มขึ้น เพื่อซื้อความปลอดภัยในรถคันนี้ด้วย

Toyota C-HR HV Hi – with Toyota Safety Sense ราคาขาย 1,159,000 บาท

อ่านรีวิว   Toyota  C-HR   ใหม่ที่นี่ 

 

Honda Accord Hybrid

มาถึงกลุ่มซีดานกลาง ถ้าคุณต้องการรถที่มีความปลอดภัยขนาดใหญ่นั่งสบายทั้งครอบครัว ผมขอแนะนำ   Honda  Accord Hybrid  รุ่น  Tech    

จุดเด่นในรถยนต์คันนี้นอกจากความประหยัดจากเครื่องยนต์ไฮบริดแล้ว ในเวลานี้ น่าจะเรียกว่าเป็นรถฮอนด้าที่พรั่งพร้อมด้วยระบบความปลอดภัยสูงสุดในการขับขี่ ด้วยระบบ   Honda  Sensing   ที่ติดตั้งออกมาตั้งแต่เริ่มแนะนำลงสู่ตลาดบ้านเรา 

Honda Accord Hybrid
Honda Accord Hybrid

โดยระบบ   Honda  Sensing   ประกอบด้วย ระบบเตือนและป้องกันการชนทางด้านหน้า หรือที่เรียกว่า   CMBS   ,ระบบ   Adaptive Cruise Control  ,ระบบเตือนการหลุดเลน และระบบป้องกันหลุดออกจากถนน

ถึงแม้ว่าระบบของฮอนด้าจะไม่มากมายเว่อวังนัก แต่ไฮไลท์ อยู่ที่ระบบ   CMBS   ที่สามารถเตือนได้อย่างทันท่วงที ทั้งภาพและเสียง รวมถึงยังออกแบบให้ระบบกระตุกเข็มขัด และรัดตึงหากระบบเห็นว่าอาจจะเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นรถไม่กี่รุ่นที่มีระบบนี้

จนอาจกล่าวได้ว่า   Honda  Accord Hybrid   เป็นรถที่ครบเครื่องที่สุด ในตลาดซีดานกกลาง ที่มีความแตกต่างและเด่นในเรื่องความปลอดภัย จนอาจจะดีกว่าที่คุณไปซื้อรถยุโรปด้วยซ้ำ

 

Honda  Accord Hybrid Tech ราคาขาย 1,849,000 บาท  

 

Mitsubishi  Pajero  Sport  GT Premium 

ในบรรดาอเนกประสงค์จากพื้นฐานกระบะ  หรือที่บ้านเราเรียก   PPV   กลุ่มนี้คงต้องยกให้   Mitsubishi  Pajero Sport   ที่จัดหนักมาเต็มตั้งแต่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว และยังคงเจ๋งอยู่ในวันนี้

ความคิดของมิตซูบิชิที่สำคัญข้อหนึ่ง คือการเป็นรถอเนกประสงค์ที่มีความปลอดภัยในรุ่น   GT Premium   จึงยัดรับบความปลอดภัยเชิงป้องกัน หรือ  Active Safety  มาให้เต็มเหนี่ยว เริ่มจากระบบป้องกันและเตือนการชนทางด้านหน้า พร้อมเบรกสนับสนุนอัตโนมัติ ซึ่งสามารถเบรกจนหยุดสนิทได้ที่ความเร็วต่ำ เพื่อไม่ให้เกิดการชน , ระบบป้องกันการเหยียบคันเร่งรุนแรงและรวดเร็ว ,ระบบเตือนมุมอับสายตา 
แม้ว่าจะไม่ได้เยอะมากมาย แต่ก็มีมาให้ได้ใช้งาน ซึ่งบางครั้งสามารถช่วยผ่อนคลายผู้ขับขี่ได้เมื่อเดินทางเป็นระยะเวลานานๆ

 

Mitsubishi  Pajero  Sport  GT Premium  4 WD   ราคาขาย  1,544,000 บาท 

Mitsubishi  Pajero  Sport  GT Premium  2 WD  ราคาขาย   1,404,000 บาท

เป็นอย่างไรบ้างครบกับบรรดารถยนต์ที่พกระบบความปลอดภัยมาอย่างครบครัน ในราคาขายไม่ถึง 2 ล้านบาท จะเห็นว่ามีตัวเลือกมากมาย แต่ส่วนใหญ่คุณจะมีโอกาสใช้ระบบพวกนี้เมื่อซื้อรถที่มีราคาล้านบาทขึ้นไป ใช่มันอาจดูแพง เมื่อเทียบราคา ทว่ามันช่วยคุณห่างจากอุบัติเหตุได้ ก็คงไม่แพงกว่าค่าราคาของชีวิตเราครับ  

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่