ทุกวันนี้เราต่างเห็นรถยนต์รุ่นใหม่ ออกมาจำหน่ายมากหน้าหลายตาจากผู้ผลิต รถเหล่านี้มีการพัฒนามากมาย ทั้งในแง่ความประหยัด สมรรถนะในการขับขี่ เพ่อทำให้บริษัทรถยนต์บรรลุ ตามข้อกำหนดกฎเกณฑ์ ต่างที่เข้มงวด ทั้งทางด้าน การปล่อยไอเสีย ความปลอดภัย และผลกำไรในการดำเนินกิจการ  ทำให้บางครั้งรถใหม่ๆ ที่พัฒนาขึ้นมาขาดความสนุกสนานในการขับขี่ ทัง้ที่มันคือหัวใจสำคัญในการขับรถสักคัน

 

1.เกียร์อัตโนมัติ ตั้งแต่อดีต เกียร์อัตโนมัติ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของวิทยาการในการขับขี่สำคัญ ระบบเกียร์อัตโนทัติเกิดขึ้นเพื่อตอยสนองคนที่ต้องการขับรถง่ายและสะดวก คุณไม่จำเป็นต้องเรียนรู้เทคนิค 3 แป้นเหยียบ เพื่อจะขับรถเป็นอีกต่อไป

การเกิดขึ้นของระบบเกียร์อัตโนมัติ ทำให้คนเริ่มมองข้ามการใช้เทคนิคขั้นสูงในการขับขี่รถยนต์ อาทิ การใช้เครื่องยนต์ เพื่อช่วยในการเบรกรถ หรือเบรกกำลัง ( Engine Brake)  หรือ จะการใช้คลัทช์ช่วยทั้งในการเร่ง หรือ ผ่อนความเร็ว และยังมีหลากเทคนิคอีกมากที่ทำให้รถยนต์เริ่มขาดความสนุกในการขับขี่

ถ้าคุณอยากรู้ว่ารถยนต์เกียร์ออโต้ทำให้รถขาดจิตวิญญาณในการขับขี่อย่างไร ลองหารถเกียร์ธรรดมามาขับ แล้วจะค้นพบสัจจะธรรมในการขับขี่ว่ารถยนต์เกียร์ธรรมดาให้ความรู้สึกสนุกสนานมากกว่า

manual_transmission

ถ้าคุณมีโอกาสลองขับเกียร์ธรรมดาดู แล้วจะค้นพบว่ารถขับสนุกและตามใจคุณมากพอสมควร 

2.ระบบควบคุมการทรงตัว  ระบบควบคุมการทรงเป็นระบบที่ช่วยคุณเมื่อเกิดการลื่นไถล โดยระบบจะตรวจสอบการลื่นไถลที่เกิดขึ้นในระหว่างการขับขี่ มันลดการเกิดอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการขับขี่ได้มาก  ซึ่งการควบคุมเหล่านี้ทำให้รถยนต์ที่เราใช้ปลอดภัยขึ้น

แต่บางครั้งการได้ตื่นเต้นกับการลื่นไถลก็มีความสนุกสนานเช่นกัน เช่น คุณเกิดอาการ  Over Steer   หรือท้ายเริ่มปัด หรือลื่นไถล คุณจะมียังมีโอกาสได้ทดสอบทักษะรถคุณ ด้วยการหมุนพวงมาลัยตรงข้ามทิศที่คุณจะไป (Counter Steer)  จากนั้น คุณใช้คันเร่งในการคุมรถเพื่อปะคองรถไปในทิศทางที่ต้องการ มันเป็นความรู้สึกที่ดีโคตรๆ อย่างบอกไม่ถูก และคุณจะมีเรื่องเล่าสนุกสนานกับเพื่อนของคุณ

3.เบรกมือไฟฟ้า ชุดเบรกมือไฟฟ้า เป็นวัตกรรมในการขับขี่ยุคใหม่ที่เข้ามาทดแทนระบบเบรกมือดั้งเดิม ซึ่งระบบนี้ช่วยให้คุณใช้งานระสะดวกมากขึ้น ด้วยการดึงสวิทช์ที่คอนโซล ระบบจะทำการดึงเบรกมือ หรือ รั้งให้เอง โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องออกแรงเพิ่มเติม

ชุดเบรกมือฟ้ายุคใหม่ทำให้เบรกมือใช้งานได้ดีเพียงตอนจอดเท่านั้น และไม่เหมาะใช้ในเวลาอื่นยามขับขี่ ทั้งที่ระบบเบรกมือไฟฟ้าสามารถใช้งานได้ในบางสถานการณ์ ในอดีตผู้เชี่ยวชาญรถยนต์ในต่างประเทศ เรียก “เบรกมือ” ว่า   Emergency Brake   หรือ  เบรกฉุกเฉิน  หากใช้อย่างถูกวิธี จะช่วยให้หยุดรถเร็วขึ้น และยังช่วยหลบอุปสรรคได้ด้วย ถ้าใช้อย่างถูกวิธี

4.เครื่องยนต์ไฮบริด ระบบไฮบริดอาจช่วยให้คุณประหยัด และมีอัตราเร่งดีเยี่ยม แต่พวกมันไม่สนุกเท่าเครื่องยนต์ธรรมดา จริงที่มันเร่งเร็วกว่าเร้าใจกว่ามาก แต่บางครั้งคุณคงอยากได้เห็นเครื่องยนต์ลากรอบอย่างเร้าใจ เข็มกวาดไปบนหน้าปัด พร้อมกับเสียงเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนไปตามความเร็วการทำงาน พวกมันทำให้รถดูมีจิตวิญญาณมากกว่า ราวเกรี้ยวกราดทุกครั้งที่คุณกดคันเร่งลงไป

5.ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า ระบบพวงมาลัยไฟฟ้ามีข้อดีที่สามารถปรับตั้งค่าการผ่อนแรงโดยอาศัยการเซทค่ามอเตอร์ไฟฟ้าและไม่กินกำลังเครื่องจากการติดตั้งปั้มไฮดรอลิกกับเครื่องยนต์ หรือที่บางคนอาจจะเรียกว่า “ปั้มพาวเวอร์”

ดั้งเดิมระบบพวงมาลัยแบบผ่อนแรงด้วยไฮดรอลิก ยังมีส่วนคล้ายกับระบบพวงมาลัยเดิมอยู่พอสมควร พวกมันให้ความรู้สึกที่ผู้ขับขี่ยังเชื่อมต่อกับรถ รถกับผู้ขับขี่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับรถ ควบคุมได้ดั่งใจ ไม่มีระยะการสื่อสาร  ซึ่งพวงมาลัยไฟฟ้าอาจจะมีบ้างเล็กน้อย เช่นคุณจะหักหลบไปทางซ้าย เมื่อฟักพวงมาลัย ระบบจะไปสั่งการทำงานไปยัง เซ็นเซอร์องศาพวงมาลัย , เซนเซอร์แรงบิดพวงมาลัย ป้อนไปยังหน่วยประมวลผลกลางของรถ หรือ   ECU  
เพื่อสั่งมอเตอร์ช่วยในการบิดพวงมาลัย
กระบวนการเหล่านี้ใช้เวลาเล็กน้อยมากเพียงเศษเสี้ยววินาที แต่สำหรับคนที่ขับรถในอดีตพอจะรู้สึกได้ถึงการตอบสนองล่าช้าเล็กน้อยกว่าอยู่บ้าง

top-five-nurburgring-nordschleife-honda-civic-type-r-16

6.ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ถ้าคุณทันในยุค 90 รถยนต์ส่วนใหญ่จะยังมาพร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหลัง ถือเป็นที่สุดของความสนุกในการขับขี่ ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ช่วยให้รถขับง่ายเกิดอาการไม่พึงประสงค์น้อยกว่าขับหลังมาก แต่มันก็หมดความสนุกในการขับขี่ไปมากเหมือนกัน แต่พวกมันก็ปลอดภัยมากขึ้น สำหรับผู้ใช้ที่ไม่ได้มีทักษะในการขับขี่

ทำให้รถขับเคลื่อนล้อหลังในปัจจุบัน เหลือเพียงในรถยนต์สปอร์ตเท่านั้น เช่น   Toyota GT86 / Subaru BRZ   และยังมีรุ่นอื่นๆ อีก แต่ทางบริษัทรถยนต์จะไม่แนะนำในรถยนต์ทั่วๆ ไป 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่