กำลังจะเปิดตัววางจำหน่ายในอีกไม่นานนี้ แล้ว กับว่าที่รถยนต์อเนกประสงค์น้องใหม่ BYD Atto 3 ที่พร้อมออกมาวางขายในไทย อย่างเป็นทางการ ในฐานะ แบรนด์รถยนต์น้องใหม่

การกลับมาในครั้งนี้ ด้วยรถยนต์สมรรถนะสูง ถือว่าน่าสนใจอย่างมาก หลังจากทดลองขับในสนามไปหมาด สามารถอ่านรีวิวได้ที่นี่

เราจะขอมาพูดคุย ถึง 5 จุดเด่นของตัวรถ ที่น่าสนใจ จนคุณไม่ควรมองข้ามมันไปเลย

1. ไซส์ที่ไม่เหมือนใคร

ที่ผ่านมา ถ้าพูดถึงรถยนต์ จากค่าย ประเทศจีนด้วยกัน รถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้า ก็จะมีเพียง 2 รุ่น คือ MG ZS Ev และ Neta V ที่เพิ่งเปิดตัว ไปหมาดๆ

BYD Atto 3 ถือเป็นรถ ที่แตกต่างออกไป รถคันนี้ มีขนาดตัวรถ ยาว 4,455 มม. กว้าง 1,875 มม.​และ สูง 1,615 มม. ระยะฐานล้อ 2,720 มม.

BYD Atto 3 EV

ถ้านำขนาดรถรุ่นนี้ไปเทียบกับ รุ่นอื่นๆ ที่เรากล่าวมา ในกลุ่มผู้ผลิต จากจีนด้วยกัน จะพบว่า มันมีขนาดใหญ่ที่สุดในเวลานี้ ขนาดของมัน เป็นรถ Entry Compact Crossover ขนาดใกล้เคียง กับ Toyota Corolla Cross

2. กำลังขับ มากที่สุด ในหมู่เพื่อน

เอาจากผู้ผลิตชาวจีน ด้วยกัน ตอนนี้ BYD น่าจะเป็นรถจากผู้ผลิตชาวจีน ที่แรงที่สุดในตลาดวันนี้ มอเตอร์ขับเคลื่อนรถคันนี้ให้กำลังขับ 150 KW หรือ ราวๆ 200 แรงม้า และ มีแรงบิดสูงสุด 310 นิวตันเมตร

หรือ ถ้าเทียบให้เห็นภาพ กับรถยนต์ อเนกประสงค์ไฟฟ้าด้วยกัน กำลังขับของมันน้อยกว่า Volvo XC40 EV ราวๆ ครึ่งหนึ่ง ของรุ่นที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน ดังนั้น สมรรถนะของมัน จึงไม่เป็นสองรองใครในตลาดวันนี้ โดยเฉพาะ กับชาวจีนด้วยกัน

3. ช่วงล่างหลัง Multi Link

ตามปกติรถยนต์อเนกประสงค์ใช้ในเมือง มักจะพัฒนาออกมาให้ใช้ระบบช่วงล่างหลัง แบบ ทอร์ชั่นบีม แต่ BYD สร้างความแตกต่าง ด้วยการพัฒนา BYD Atto3 ออกมา ด้วยการใช้ช่วงล่างหลังแบบ มัลติลิงค์

ช่วงล่างหลังแบบนี้ สามารถซับแรงกระแทกได้ดีกว่า เป็นช่วงล่าประเภทอิสระ ให้การตอบสนองไม่เท่ากันในแต่ละล้อ ทำให้รถเกาะถนนมากกว่าช่วงล่างทอร์ชั่นบีม ในแง่การโดยสารก็สบายกว่ามาก เมื่อเปรียบเทรยบกัน มันมีความนิ่มนวล ไม่แข็งกระด้างมากเกินไป

4. Atto 3 ใช้ แพลทฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า

ที่ผ่านมา เราต้องยอมรับว่า รถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่น เป็นรถเครื่องสันดาป ที่ถูกแปลงให้มันเป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วน แต่ BYD Atto 3 นั้น เป็นรถยนต์ที่ใช้แพลทฟอร์ม Byd e-Platform 3.0 ที่ถูกพัฒนามาเพื่อให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าโดยตรง

นอกจากนี้ รถรุ่นนี้ ยังมาพร้อม ระบบแบตเตอร์รี่ใหม่ BYD Blade Battery และมีประสิทธิภาพในการขับขี่มากกว่า อย่างรุ่นที่ทดสอบ เป็นเวอร์ชั่นแบตเตอร์รี่ 60.48 KW มีระยะทางต่อการชาร์จ 420 ก.ม. ในโหมด WLTP

5. โหมดที่หลากหลาย

แม้ว่าจะไม่ใช่ครั้งแรกที่รถยนต์ สักคัน จะสามารถปรับตั้งเซทค่าต่างๆ ของตัวเองได้ แต่รถรุ่นนี้ มีในแง่การสามารถปรับตั้งค่าต่างๆ ได้อย่างอิสระตามต้องการ

BYD Atto 3 EV

ผู้ขับขี่สามารถ ปรับการตอบสนองพวงมาลัย และโหมดการขับขี่ได้ ที่ใหม่และยังไม่มีใครทำ รถรุ่นนี้ สามารถปรับการตอบสนองของเบรกได้ด้วย ซึ่งยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน

เบรก สามาถรปรับได้ 2 ค่า ได้แก่ คอมฟอร์ท สำหรับการใช้งานในภาพรวมโดยทั่วไป และ สปอร์ตเหมาะกับ การใช้ในยามขับขี่ที่ต้องการการตอบสนองที่ดี

ที่สำคัญ ระบบทุกอย่างสามารถแยกปรับอิสระ ได้ตามต้องการ ไม่บังคับเซทติ้ง

6. จออัศจรรย์

ไฮไลท์ สำคัญ ของ รถคันนี้อย่างหนึ่ง หนีไม่พ้น จอ ความบันเทิงตรงกลาง ที่สามารถ ปรับตำแหน่งได้ตามความถนัด ของลูกค้า

รถรุ่นนี้ น่าจะเป็นรุ่นแรกในตลาดที่สามารถพลิกจอ ได้ ระหว่างแนวตั้งและแนวนอน แล้วแต่ลูกค้าถนัด เช่นใช้แผนที่อาจจะจัดเป็นแนวตั้ง พอต้องการ ใช้ระบบความบันเทิงอาจจะปรับเป็นแนวนอน

นั่นช่วยให้ ลูกค้าสะดวกในการใช้งานมากขึ้น

ในภาพรวม Atto 3 ค่อนข้าง จะมีลูกเล่น และ แนวทางใหม่ๆ นำเสนอในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเรา ส่วนราคาจะเป็นอย่างไร ติดตจามได้ในัวนที่ 10 ตุลาคมนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่