ทุกวันนี้เราคงต้องยอมรับว่ารถยนต์ใหม่มีมากมายหลายรุ่นที่น่าสนใจ แต่ละรุ่นล้วนจับยัดออพชั่นมาเต็มขนาด จนก่อให้เดปัญหาทางด้านงบประมาณในการคบหา สมัยนี้ รถราคา   7-8  1 แสน คุณได้ดีเกินซิตี้คาร์สักคัน นั่นทำให้คนจำนวนไม่น้อย เริ่มมองมาฝั่งรถมือสอง

การเฟ้อออพชั่นในรถยนต์ใหม่ๆ ทำให้วันนี้ตลาดรถยนต์มือสองเริ่มกลับมาเติบโตอีกครั้งหลายครั้งหลายหน ผมได้รับคำถามเรื่องรถยนต์มือสอง ตอบได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แต่ถ้าตอนนี้ไม่ว่าคุณคิดจะซื้อรถยนต์มือสองรุ่นอะไรก็ตาม ขอบอกว่า มีบางเรื่องที่คุณควรรู้… ก่อนตัดสินใจ ..

1.รถมือสอง … อาจไม่ใช่มือสองอย่างที่คิด

ทุกวันนี้คนจำนวนมาก ชอบเรียก “รถใช้แล้ว” ว่ารถมือสอง แต่ในความเป็นจริง มันไม่ได้เป็นรถยนต์มือสอง รองจากเจ้าของป้ายแดงออกห้างอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน ส่วนหนึ่งอาจจะด้วยการพยายามใช้ทับศัพท์ในการเรียกลูกค้า แต่หลายครั้งหลายหน คุณอาจจะพบว่า รถยนต์ที่เราเรียกติดปากว่ารถมือสอง กว่าจะมาถึงมือคุณ อาจจะเป็นมือที่สาม ที่สี่ไปแล้ว .. ทางเดียวที่จะรู้ได้ ก็คือ ตรวจจากเล่มทะเบียน เท่านั้น …

2.ดอกเบี้ยแพงกว่า รถใหม่

เมื่อคุณคิดจะซื้อรถมือสอง สิ่งที่คุณควรรู้ต่อมา คือรถมือสองนั้นจะมีดอกเบี้ยแพงกว่ารถใหม่ เกือบเท่าตัว หรือ  1  เท่าตัว นนี้เปลี่ยนตามแต่ละไฟแนนซ์ที่คุณไปขอกู้มา สาเหตุที่ดอกเบี้ยรถมือสองมีราคาแพง ก็ด้วยความเสี่ยงของไฟแนนซ์ที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับรถใหม่ และยังมีอีกหลายปัจจัย ที่ทำให้คุณต้องจ่ายดอกเบี้ยแพงกว่า นั่นจึงเป็นสาเหตุว่า ทำไม บางคนชอบซื้อมือสองด้วยเงินสด

 

3.ฟรีดาวน์ ไม่มีในความเป็นจริง …

เคยดูประกาศรถมือสองจากเต็นท์ แล้วเห็นคำยั่ว “ฟรีดาวน์” จนคุณแทบจะออกไปถอยรถมาบัดเดี๋ยวนั้นเลยใช่ไหม .. เรื่องนี้ อยากจะบอกว่า เป็นเรื่องของการตลาดเชิญชวนลูกค้า เพื่อให้เข้ามาดูรถ โดยมาเทคนิค “ฟรีดาวน์” เป็นเทคนิคที่ใช้สำหรับลูกค้าที่ไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่ายในการออกรถมาก ทางเต็นท์จึงคุยกับไฟแนนซ์ให้กู้เต็มจำนวนราคารถ ทำให้คุณไม่ต้องควักเงินจ่ายเลยสักแดงเดียว ส่วนมากจะทำได้ กับรถที่ยังปีใหม่ๆ .. ไม่เกินระยะ   5-6  ปี

แต่ผมอยากจะบอกว่า ตอนผ่อนนี่สิครับ อ่วมอรทัย เพราเหมือนคุณผ่อนเงินดาวน์ไปด้วย นี่ยังไม่นับดอกเบี้ยที่ต้องเจอด้วยนะ . .

4. ต้องโดนภาษี 7%  

อย่างหนึ่งที่ต้องเตือนเมื่อคิดจะซื้อรถมือสอง และหลายคนไม่ทราบมาก่อน คือคุณ อาจจะต้องเจอภาษี  7%  โดยเฉพาะเมื่อกับเต็นท์ขายรถ ..

ทำไมถึงต้องเสีย นั่นเพราะเต็นท์เป็นกิจการนิติบุคคล ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการเสียภาษีให้แก่รัฐบาลตามกฏหมายการขายสินค้าทั่วไป โดยมาก ราคาที่ตั้งขายนั้นจะเป็นราคาที่ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม คุณสามารถซื้อสดได้ในราคาดังกล่าว แต่ถ้าคุณซื้อโดยใช้ไฟแนนซ์ ราคารถที่ตั้งไว้จะต้องเข้าสู่การเสียภาษีมูลค่าเพิ่มทันที ..  เนื่องจากต้องการมีเข้าสู่ระบบภาษี (โดยมากจะเป็นแบบนี้เสียส่วนใหญ่)

 

5.รถเต็นท์ ย้อมแมวน้อยลงแล้วในวันนี้

ต้องยอมรับว่าในวันนี้ เต็นท์รถยนต์ส่วนใหญ่ เริ่มเจอเรื่องย้อมแมวน้อยลงตามลำดับ ปัญหาในการซื้อขายรถมือสองก็น้อยลงเช่นกัน เพรา เต็นท์ไม่อยากเสียชื่อเสียงในการซื้อขาย เช่น รถชนหนัก, รถจมน้ำ โดยมากจะพบน้อยมากในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล แต่ตามต่างจังหวัดอาจจะยังมีอยู่บ้างพอสมควร

 

ซื้อรถมือสองนั้น อาจจะดูน่ากลัวสำหรับใครหลายๆ คน แต่ในความเป็นจริงรถมือสองไม่น่ากลัวอย่างที่คิด และวันหน้าเราทีมงาน   Ridebuster   จะมาพูดเรื่องรถมือสองในวันหน้าครับ

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่