หากถามถึงสิ่งที่ใกล้ชิดทางด้านเทคนิคระหว่างรถกับผู้ขับขี่ “น้ำมันเชื้อเพลิง” ดูจะเป็นสิ่งที่ใกล้ชิดที่สุดสำหรับหลายคน เราเติมมั่นประจำ เราจำเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อให้มีพลังงานมากพอสำหรับรถยนต์จะวิ่งต่อไปได้ และหลายครั้งเราได้รับความรู้และความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง โดยเฉพาะบรรดาตำนานหรือเรื่องเล่าต่างๆ ที่อาจจะทำคุณไขว้เขวได้

ในบรรดาเรื่องเล่าหรือตำนาน เกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิงรถยนต์มีหลายอย่างที่ไม่ถูกต้องเสียทีเดียวนัก และบริษัทรถยนต์ชั้นนำอย่างฟอร์ดเอง ก็ดูจะเล็งเห็นใจความสำคัญถึงเรื่องนี้ จึงเชิญ นาย คอลลิน ฮาร์ดิ้ง วิศวกรอาวุโสที่ทำงานทางด้านหน้าปัดรถยนต์และระบบอิเล็กทรอนิกส์เรือนไมล์ มาไข 5 ปริศนาเรื่องเล่าเกี่ยวกับน้ำมัน ว่าจริงเท็จ มากแค่ไหน 

1.เติมน้ำมันตอนเช้าได้น้ำมันมากกว่า 

ความเชื่อเรื่องเติมน้ำมันตอนเช้าคุ้มกว่า น่าจะผ่านหูกันมาบ้าง ฮาร์ดิ้งบอกว่า นี่ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อ งเพราะความจริงน้ำมันที่เราเติมจากปั้ม ทั้งหมด ล้วนมาจากถังน้ำมันที่อยู่ใต้ดิน ดังนั้นไม่ว่าอุณหภูมิจะเพิ่มหรือลด ก็ล้วนไม่มีผลต่อปริมาณที่เราเติมจากปั้มน้ำมันเลย .. 

how-to-fuel (4)

2.ปล่อยน้ำมันเหลือน้อย จะส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ 

ข้อนี้ฮาร์ดิ้งกล่าวว่า บางคนเชื่ออย่างสนิมใจว่าเมื่อน้ำมันเหลือน้อย จะเกิดการดูดเอาตะกอนก้นถังเข้าสู่เครื่องยนต์ ซึ่งความเชื่อดังกล่าวไม่เป็นเรื่องจริงแต่ประการใด เนื่องจากปั้มเชื้อเพลิงจะมีการกรองก่อนการดูดผ่านตัวปั้ม หากตััวปั้มเชื้อเพิลงดูดเอาตะกอนเข้าสู่ตัวปั้มเองก็ย่อมจะเกิดปัญหาในการขับขี่เช่นกัน 

3.น้ำมันเกรดพรีเมี่ยม ทำให้รถมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

เป็นข้อเท็จจริงและความเชื่อหลายคนว่า ของแพง จะมีความสามารถที่ดีกว่าในการใช้งาน สำหรับน้ำมันและคนที่พร้อมจะจ่าย น่ำมันเกรดพรีเมี่ยม (ออกเทนสูง) อาจจะดูน่าสนใจและ ความเข้าใจของคนจำนวนมากคือทำให้เครื่องยนต์แรงกว่า ความจริงคือมันดึงประสิทธิภาพเครื่องยนต์ได้บ้าง มีประโยชน์ ต่อคนที่มองาทางด้านสมรรถนะหรือใช้รถที่มีสมรรถนะเครื่องยนต์สูง แต่เมื่อพูดถึงการใช้รถยนตืในชีวิตประจำวันทั่วไป ใช้พียงน้ำมันที่ทางผู้ผลิตกำหนดก็ถือว่าโอเค

how-to-fuel (3)

4.มาตรวัดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอ่านค่าไม่ตรง 

หลายครั้งเราได้รับการวิพากษ์เรื่องการอ่านค่าอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงไม่ตรง นาย ฮาร์ดิ้ง กล่าวว่า การอ่านและคำนวนการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงไม่เหมือนกับ วัดระดับน้ำมันเชื้อเพลิงคงเหลือในถังที่อ่านได้ทันที โดยไม่ต้องมีการคำนวน 

มีความเป็นไปได้ที่ระบบอาจจะอ่านข้อมูลผืดพลาดระยะหนึ่งเมื่อมีการเปลี่ยนปัจจัยในการขับขี่ อาทิ เปลี่ยนจากการขับทางยาวมาเป็นการขับในเมือง ที่มีอัตราสิ้นเปลืองมากกว่า แต่ท้ายที่สุดแล้วระบบก็จะทำการคำนวนได้หลังปรับความเข้าใจ

Subaru-XV -Fuel Test (1)

5.น้ำมันเครื่องบิน ช่วยให้รถแรง 

ไม่รู้ว่าตำนานนี้มาจากไหน แต่คนเล่นรถซิ่งน่าจะเคยได้ยินมาบ้าง มันเป็นความเชื่อในแง่ว่ารถยนต์เครืื่องยนต์สมรรถนะสูงต้องการน้ำมันออกเทนสูง ฮารืดิ้งกล่าวว่ าเรื่องที่หลายคนไม่ทราบ คือน้ำมันที่ใช้กับเครื่องบิน เป็นน้ำมันก๊าซ ซึ่งเครื่องยนต์รถยนต์ไม่ได้ออกแบบมาให้รองรับกับน้ำมันดังกล่าว 

 

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้ความรู้จากนายฮาร์ดิ้ง ที่มาให้ความรู้เกี่ยวกับตำนานเรื่องน้ำมัน บางทีก็ต้องยอมรับว่า จะเชื้อเรื่องอะไรแล้วนำมาประยุกต์ใช้สมควรจะต้องรู้แท้แน่จริงก่อนนำมาปรับใช้ อย่าเพียงฟังมาเขาเล่าว่ าเพราะบางที ทำแล้วเกิดผลเสีย จะเสียใจภายหลัง 

อ่านเพิ่มเติม>>>   เรียนรู้เรื่ิองเติมน้ำมันช่วยประหยัดได้ที่นี่ … 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงานแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่