กลายเป็นกระแสที่หลายคนสนใจขึ้นมาทันที ที่  เชฟโรเล็ต ประเทศไทย จัดมหกรรม  Chevrolet ลดราคา รถใหม่บางรุ่นตัเราคาครึ่งหนึ่ง จากเคยทำตลาดเอาไว้

ความสนใจดังกล่าวนำมาสุ่การมะรุมมะตุ้มทุ่มซื้อรถเชฟวี่ ที่กำลังจะโบกมือลาตลาดประเทศไทย ชนิด ที่ไม่เคยมีเหตุการณ์นี้มาก่อน การตัดสินใจโดยเห็นแก่ของถูก ทำให้หลายคนหน้ามืดตามัว จนวันนี้เราอยากให้คุณได้คิดก่อนตัดสินใจซื้อ

chevrolet ลดราคา

1.ขายมือสองไม่ได้  ตอนนี้มีรายงานว่า เต๊นท์รถมือสองหลายแห่งประกาศไม่รับซื้อรถยนต์เชฟโรเล็ตเข้าเต๊นท์ ด้วยเหตุผลไฟแนนท์หลายแห่งไม่รับจัดสินเชื่อให้รถยี่ห้อนี้แล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้ผู้ซื้อรถเชฟฯ จากเต๊นท์รถมือสองสมควรต้องตัดซื้อเงินสดเท่านั้น

ดังนั้นในความหวังว่า ซื้อมาแล้ว กะว่าจะเปลี่ยนรถในอนาคต ต้องบอกเลยว่าเป็นไปได้ยากมาก เพราะคนจะซื้อคือคนที่เข้าใจรถเชฟฯ มีเงินสดพร้อมรับภาระต่อจากคุณ คิดว่ามีแค่ไหนกัน แล้วรถเก่าไม่มีศูนย์ซ่อม อู่ซ่อมก็ใช่ว่าเยอะ คิดว่า จะราคาขายต่อเป็นอย่างไร เหลือสักกี่%  จากราคาที่ซื้อมา เต๊นท์ก็คงยากจะรับซื้อ เพราะขายต่อยากครับ

2.ราคามือสองตก เมื่อซื้อมาถูกก็ย่อมมีผลพวงตามมา ราคาขายต่อก็จะถูกกดต่ำ และยิ่งต่ำลงไปอีก เมื่อคิดถึงในอนาคตว่า อีก 4-5 ปี ต่อจากนี้ รถจะซ่อมที่ไหน ถึงเชฟโรเล็ตจะบอกว่ายังสามารถซ่อมได้ที่ศูนย์บริการมาตรฐาน ก็ยังไม่มีใครบอกได้ว่า ศูนย์เหล่านี้จะอยู่อีกนานแค่ไหน มีจำนวนมากแค่ไหน  ยิ่งนานวันอะไหล่ยิ่งหายาก
ในแง่มุมรถมือสอง ราคาขายย่อมตกฮวบๆ แล้วคุณพร้อมรับความจริงในเรื่องนี้หรือเปล่า

3.มีที่ซ่อมรึยัง เมื่อผู้ผลิตรถยนต์จะจากลาไป สิ่งที่เกิดขึ้น คือคุณต้องดูแลตัวเอง รถยนต์มีเรื่องการดูแลตามระยะทางที่กำหนด ข่าวดี ในช่วงแรก เชฟโรเล็ต ประเทศไทย ได้ออกมายืนยัน ว่า จะยังมีศูนย์ซ่อมให้บริการอย่างต่อเนื่อง (ยังไม่ทราบจำนวนที่ชัดเจน) และมีการรับประกันคุณภาพ 3 ปี 100,000 กิโลเมตร

ทีนี้จินตนาการถึงอนาคตว่า ระยะแรกคุณยังชิลๆ จนกระทั่งผู้จัดจำหน่าย เขาเปลี่ยนแบรนด์ทำตลาด เขาจะยังซ่อมเชฟโรเล็ตไหม หลังจาก 3 ปี ขึ้นไปแล้ว นี่เป็นเรื่องน่าคิดมาก

ยิ่งทางใครอยู่ในต่างจังหวัดห่างไกล ศูนย์บริการมีเพียงศูนย์เดียว ยิ่งอาจจะต้องคิดเรื่องนี้หนัก คุณจะซ่อมยังไงเมื่อนานวัน รถต้องการการดูแล ไม่ใช่รองเท้า ซื้อไปใช้พังก็ทิ้ง

ผมยังไม่พูดถึงเรื่องกรณีเกิดรถชน ต้องหาอะไหล่มาซ่อมแซม ชิ้นส่วนต่างๆ เหล่านี้จะมีหรือไม่ เบิกที่ไหน ผู้ผลิตชิ้นส่วนที่เคยคบค้าสมาคมกับเชฟวี่ เขาจะยังผลิตอยู่หรือเปล่า … น่าคิดนะครับ

4.ประกันภัยรับไหม ขับรถให้ดีต้องมีประกันภัยช่วยเพิ่มความมั่นใจ .. คุณรู้ไหมว่า รถที่หาอะไหล่ยาก ส่วนใหญ่ประกันจะบอกปัดไม่รับประกันอีกต่อไป โดยเฉพาะประกันประเภท 1 ที่ต้องซ่อมรถที่รับประกันด้วย หลายบริษัทอาจไม่รับประกันนะครับ เช่นเดียวกันกับชั้น 2

ส่วนการรับประกันภัยชั้น 3 ซ่อมคู่กรณี คาดว่าจะยังรับประกันให้อยู่ เนื่องจากไม่ได้ซ่อมแซมรถของเราเอง

5.ต้องมีแหล่งหาอะไหล่ เมื่อรถไม่มีผู้ลิตชิ้นส่วนในประเทศ จะส่งผลกระทบต่ออะไหล่ ที่อาจจะต้องเสียหายได้ โดยเฉพาะจากอุบัติเหตุ ถ้าเป็นไปได้ ควรเตรียมพร้อม ด้วยการหาอะไหล่บางชิ้นเก็บติดไว้ หรือ คุณอาจต้องเริ่มศึกษาว่ ามีร้านอะไหล่ไหนบ้าง ที่มีอะไหล่เชฟโรเล็ตขาย

ประเด็นเรื่องอะไหล่ไม่ค่อยน่าห่วงกับรถบางรุ่น เช่น   Chevrolet Colorado   และ   Chevrolet Trailblazer   เนื่องจากทั้ง 2 ใช้อะไหล่ร่วมกันหลายตัว เราเชื่อว่าจะมีคนเก็บอะไหล่พวกมันไว้มาก กลับกัน  Chevrolet Captiva   ใหม่ เป็นรถใหม่เพิ่งจะเริ่มทำตลาดเมื่อปีที่แล้ว รถรุ่นนี้นำเข้าจากต่างประเทศด้วย คนเดียวที่จะมีอะไหล่ น่าจะเป็นเชฟโรเล็ตประเทศไทย และเรายังไม่สามารถตอบได้ว่า อะไหล่ จะมีให้คุณนานแค่ไหนด้วย

 

มันไม่ผิดที่คุณๆ จะตัดสินใจซื้อรถ Chevrolet ลดราคา ที่หักดิบลดต่ำกว่าครึ่ง ใครก็อยากได้ของถูกและดี แต่ควรศึกษาสักนิด เพราะรถไม่ได้เป็นสินค้าซื้อใช้แล้วทิ้ง ยังต้องมีการบำรุงรักษา ตามมาด้วย

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่