ถ้าคุณพูดว่าต้องการรถยนต์นั่งสุดหรู ชื่อ   Mercedes Benz   จะต้องหลุดเข้ามาในหัวคุณทันที หลายคนมองว่านี่คือรถยนต์หรูมาตรฐานที่เปี่ยมด้วยวิศวกรรมสุดล้อมจากประเทศเยอรมัน แต่นอกจากรถที่ดูดี สมรรถนะที่ตอบโจทย์แล้ว ตลอดหลายปีที่ผ่านมา   Mercedes Benz   ยังเป็นรถยนต์ที่มาพร้อมมาตรฐานความปลอดภัย และเพราะพวกเขาที่ผลักดัน ทำให้ในวันนี้เรามีความปลอดภัยมากขึ้นบนถนน

หลายคนไม่ค่อยรู้เรื่องหรือสนใจทางด้านความปลอดภัยมากนัก แต่   Mercedes Benz   ทำให้เราเห็นแล้วว่าเรื่องความปลอดภัยล้วนมีความสำคัญ และวันนี้เราจะย้อนรอย   5  นวัตกรรมจากค่ายดาวสามแฉกที่จะชวนให้คุณต้องอ้าปากค้าง ว่าพวกเขาก็มีส่วนในการผลักดันเรื่องความปลอดภัย

 

1.ริเริมการทดสอบการชนภายในบริษัท

คุณรู้หรือไม่   Mercedes Benz   เป็นบริษัทแรกๆ ที่ให้ความสนใจ เรื่องการชนและอุบัติเหตุทางถนนเลยก็ว่าได้ ในปี 1951  ทางบริษัทรถยนต์เมอร์เซเดสเบนซ์ เริ่มออกแบบส่วนรับแรงกระแทกจากการชนหรือ   Crumple Zone   ในรถยนต์ของพวกเขา แต่กว่ามันจะเป็นจริงในรถยนต์ที่วางจำหน่ายของ   Mercedes Benz   ก็ล่วงเลยมาถึงอีกกว่า 7  ปี เมื่อ ทาง   Mercedes Benz   เริ่มทดสอบการชนภายในบริษัทในปี  19858   

2.ผู้นำทางด้านระบบเบรก  ABS
ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค อาจจะเป็นมาตรฐานในรถยนต์ทุกรุ่น ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงรถยนต์ขนาดใหญ่แล้วในวันนี้ แต่ในปี 1978   เป็นบริษัทรถยนต์รายแรกที่ติดตั้ง ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค อาการล้อล็อคจะเกิดขึ้นเมื่อผู้ขับขี่เหยียบเบรกอย่างแรงในขณะทำการหยุดรถ ส่งผลให้ล้อล็อคตาย และยางลื่นไถลไปกับถนน โดยระบบนี้เปิดตัวต้นแบบมาตั้งแต่ปี  1970  โดยระบบจะช่วยลดแรงดันเบรกเป็นระยะเวลาสั้นๆ ระหว่างที่ผู้ขับขี่เหยียบเบรกอย่างแรก ทำให้สามารถควบคุมทิศทางตามต้องการได้

3.ถุงนิรภัย
ในปี  1981  Mercedes Benz   เป็นบริษัทแรกๆ ที่เปิดตัวรถที่มาพร้อมถุงลมนิรภัย เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บของผู้ขับขี่และผู้โดยสารหากเกิดการชน จนปัจจุบันถุงลมนิรภัยกลายเป็นมาตรฐานในรถยนต์ยุคใหม่ไปแล้ว

  1. ระบบควบคุมการทรงตัว

แนะนำออกมาในปี 1995  และเปลี่ยนแปลงวงการยานยนต์ไปตลอดการ ระบบควบคุมการทรงตัวหรือ  electronic Stability  Control   เป็นระบบที่ช่วยผู้ขับขี่ขับรถได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องหวั่นในยามที่เกิดการลื่นไถล หากระบบตรวจสอบพบว่ารถมีอาการกำลังจะลื่นไถล จะสั่งการใช้เบรกด้านใดด้านหนึ่งให้รถสามารถควบคุมได้ และวันนี้ระบบเดียวกันนี้ก็ถูกแนะนำในรถยนต์หลายรุ่น เพียงแต่อาจจะแตกต่างกันออกไป

5.ระบบ   PRE-SAFE   

ระบบ   PRE-SAFE   อาจจะพึ่งแนะนำเข้ามาในปี  2010  แต่ตลอดที่มันอยู่ใน  Mercedes Benz   หลายรุ่น เจ้ารถยนต์ชั้นนำจากค่ายดาวสามแฉกสามารถเรียนรู้ว่าจะเกิดอุบัติเหตุ และปกป้องคุณให้ปลอดภัยก่อนที่เหตุจะเกิดเสียอีก เมื่อระบบพบว่าคุณเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ระบบจะตึงเข็มขัดนิรภัยคู่หน้า แล้วจัดการยืดหมอนรองศรีษะพร้อมสำหรับเหตุ
ระบบนี้มีความสามารถถึงขนาดที่จะปิดกระจกหรือ  MoonRoof  ของรถก่อนการชน เพื่อการปกป้องสูงสุด

ในชื่อของ   Mercedes Benz   เราอาจจะนึกถึงเพียงรถยนต์นั่งสุดหรูที่ออกมาตอบโจทย์ลูกค้าเท่านั้น หลายคนอาจจะลืมไปว่านอกจากความหรูหราและความมั่นใจในการขับขี่ พวกเขายังมีดีเรื่องความปลอดภัยในการยามเดินทางด้วยเช่นกัน

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่