ถ้าพูดถึงรถยนต์จากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน “เครื่องยนต์” น่าจะเรียกว่าเป็นดั่งหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อรถยนต์ไปข้างหน้า พวกมันตอบสนองในการขับขี่ หากปราศจากพวกมัน รถยนต์คงเป็นแค่เศษเหล็กที่มีน้ำมันแค่นั้นเอง

หลายครั้งหลายหนเครื่องยนต์ที่ดี ทำให้รถคันนี้มีคุณสมบัติพิเศษมากมาย จนได้รับความนิยม ยกตัวอย่างเช่นเครื่องยนต์  JZ   เป็นต้น และบางครั้งพวกมันก็ห่วยเสียจนคุณอาจไม่นึกฝัน และวันนี้เราจะพาไปดู  5 เครื่องยนต์ที่ควรเลี่ยงกัน

 

7 M GTE

ต้นตำหรับก่อนเครื่องยนต์   JZ   บางคนอาจจะไม่คิดว่ามันมีข้อเสีย เนื่องจากว่ามันเป็นเครื่องยนต์รุ่นเก่าบรรพบุรษสายถึกคนรักแรง

เครื่องยนต์  7 M-GTE เป็นเครื่องที่มีแนวโน้มมีปัญหาเรื่องประเก็นเยอะมาก เนื่องจากเครื่องยนต์บล็อก   7M  เดิมไม่มีรุ่นเทอรืโบมาก่อน และโตโยต้าต้องการทำเครื่องยนต์รุ่นนี้ออกมา มันเป็นเครื่อง   M   รุ่นเดียวที่มีเทอร์โบชาร์จ ด้วยความเป็นเครื่องเทอร์โบ ทำให้มันอ่อนแอ มีความร้อนสูง จะประเก็นลาดลกไว ถ้าอัดบ่อยๆ

นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้   JZ   เป็นเครื่องยนต์ 6 สูบเทอร์โบที่ทนอึดตายยาก

 

Subaru Diesel

 Subaru  Diesel   เป็นเครื่องยนต์ที่เคยแนะนำในบางตลาดที่ทางซูบารุเห็นสมควร เครื่องยนต์  EE20   เหมือนกับปัญหาเครื่องดีเซลสมัยใหม่หลายรุ่นที่เราพบปัญหาในวันนี้ พวกมันมีปัญหาเรื่องกรองเขม่าไอเสีย หรือ อุปกรณ์ที่เรียกว่า  DPF  เมื่อใช้งานไปสัก 40,000 ไมล์ 

นอกจากนี้ด้วยความที่ซูบารุไม่เก่งเรื่องการทำเครื่องยนต์ดีเซลมาก่อน ทำให้เครื่องยนต์ค่อนข้างเปราะบางมาก โดยเฉพาะถ้าคุณชอบเอารถไปแต่ง จูนนั่นนี่ ไปเรื่อย โอกาสเครื่องพังยิ่งสูงมาก เพราะหัวฉีด อาจฉีดน้ำมันอัดทะลุลูสบ ….  (แต่ความดุดันของมันก็มากเช่นกัน)

 

Mazda Renesis Rotary 

เครื่องยนต์โรตารี่รุ่นสุดท้ายแห่งยุคใน  Mazda RX-8   เป็นหนึ่งในเครื่องยนต์ควรเลี่ยงแห่งยุค เนื่องจากเครื่องยนต์มีรายงานปัญหาจำนวนมากจากผู้ใช้ และที่สำคัญมันไม่แรงเท่าเครื่องยนต์ยุคก่อนด้วย

ปัญหาหนึ่งที่มีรายงานมากที่สุด คือเครื่องยนต์ที่ผลิตออกมาในรถตั้งแต่ปี 2003-2006  พวกมันอาจสร้างความเสียหายให้กับแคตาไลติค คอนเวอร์ทเตอร์ เนื่องจากมีน้ำมันเครื่องไปปะปนอยู่มาก

และด้วยเหตุผลที่น้ำมันเครื่องหายไป ทำให้ในท้ายที่สุดชิ้นส่วนโรเตอร์มีความร้อนสูง และอาจทำให้กำลังอัดต่ำลง เครื่องเร่งไม่ดีเท่าเดิม ซึ่งการแก้อาการดังกล่าวมีหนทางเดียวคือต้องถอดประกอบเครื่องใหม่ทั้งตัว  และมีค่าใช้จ่ายสูง

 

1MZ-FE

เครื่อง   V6   เป็นเครื่องที่มีกำลังดี แต่บล็อก   MZ   ดูจะเป็นเครื่องยนต์เจ้าปัญหาสักหน่อย สาเหตุหนึ่งเกิดจากการกวางน้ำมันที่ดีเกินไป ทำให้เมื่อน้ำมันเครื่องมีความสกปรกสูง บรรดาคราบเขม่าต่างที่อยู่ในเนื้อน้ำมันอาจะทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้

มันเป็นเครื่องยนต์ที่คุณไม่ควรจะล้อเล่นกับน้ำมันเครื่อง อย่าไปเปลี่ยนถ่ายช้าแม้เล็กน้อยก็ไม่สมควร มันจะทำให้รถของคุณนั้นมีปัญหาทันที และศูนย์โตโยต้าส่วนใหญ่ก็แนะนำแบบนี้เช่นกัน

 

QR25DE

 

เครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาด 2.5 ลิตร สหกรณ์ของนิสสัน เป็นเครื่องยนต์ที่มีสมรรนะดีขับขี่สนุก แต่มันมีแนวดน้มจะลาดลกโดยไม่แจ้งเตือนคุณล่วงหน้าว่าถึงเวลากลับบ้านเก่าแล้ว

เครื่องยนต์บล็อกนี้ผลิตมาตั้งแต่ปี 2001 และปัจจุบันยังใช้ในรถหลายรุ่น ปัญหาอาการประจำตัวเครื่องรุ่นนี้ คือท่อทางเดินไอเสียที่ออกจากเครื่องยนต์ ติดตั้งตัวกรองไอเสียหรือ  Catalytic Converter   มาด้วย เมื่อใช้งานถึงจุดหนึ่งมันจะตันและไม่มีทางที่คุณจะรู้ล่วงหน้าก่อนเลย  มันไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร แต่น่าหงุดหงิดที่รู้ว่ารถที่เคยขับได้กลับใช้งานไม่ได้ แบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ซะงั้น

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่