วันนี้เราจะพาคอรถปิกอัพไปรู้ค้นหา 5 สิ่งน่าสนใจบน MG EXTENDER กระบะน้องใหม่ที่ก้าวกระโดดลงแข่งสนามสุดหิน ว่าแต่มันจะสามารถสู้ได้สมน้ำสมเนื้อแค่ไหนกัน

สมรภูมิรถกระบะในเมืองไทย ถ้าจะให้กล่าวถึงก็คงเปรียบได้กับสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทุกค่ายไม่ว่าจะเล็กใหญ่หรือมาจากโลกตะวันออกและตะวันตก ต่างประเคนสรรพกำลังที่มีต่อสู้กันชนิดถวายหัว และล่าสุดกลับมีผู้กล้าหน้าใหม่สัญชาติจีนเข้ามาร่วมวงรบดุเดือดนี้ โดยมีนามเป็นทางการว่า MG EXTENDER ซึ่งการจะอยู่รอดบนตลาดที่สู้กันเอาเป็นตายจะต้องมีจุดเด่นที่ลูกค้ามิอาจมองข้ามไว้เป็นหมัดเด็ดสู้กับคู่แข่ง

วันนี้เพื่อเป็นการทำให้ผู้อ่านมอง EXTENDER ใหม่ ได้ชัดเจนและเข้าใจ เราจึงได้เขียนบทความสั้นๆ เพื่อแจงให้เห็นว่ากระบะคันนี้ก็ยังมีสิ่งน่าสนใจที่มิอาจมองข้ามได้ ซึ่งจะมีกี่อย่างและอยู่ในประเด็นใดบางนั้นขอเชิญอ่านได้ ณ บัดนี้

1.กระบะท้ายมีขนาดใหญ่โต เหมาะกับการบรรทุกสัมภาระ

ก่อนการเปิดตัว EXTENDER เพียงไม่ถึง 1 เดือน เราพบเห็นภาพของกระบะปริศนาคันหนึ่งที่ดัดแปลงช่วงล่างเพิ่มแหนบบรรทุก เหมือนกับรถกระบะสายขนของหนักเกินกว่าความสามารถตอนกำเนิดเกิดมา ซึ่งเจ้าปิกอัพคันที่ว่าก็คือรถกระบะจากเอ็มจีที่เปิดตัวล่าสุดนี่แหละ

ครั้นเมื่อถึงคราวเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เอ็กซ์เทนเดอร์ได้นำเสนอจุดเด่นเรื่องกระบะท้ายที่มีความยาวมากถึง 1,900 มิลลิเมตร ซึ่งพอจะคาดการณ์ได้ว่า เอ็มจีตั้งใจทำให้กระบะคันนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับบรรดาผู้ประกอบการ ด้วยราคาจำหน่ายในรุ่น EXTENDER GC 2.0 6MT ปิกอัพแค็ปเปิดได้ตัวเตี้ยรุ่นเริ่มต้น อยู่เพียง 549,000 บาท นับเป็นราคาที่จับต้องได้และสูสีใกล้เคียงกับกับรถกระบะตอนเดียวค่ายเจ้าตลอด

2.ภายในออกแบบได้น่ามองและมีการใช้วัสดุสัมผัสนุ่ม

ความคาดหวังที่ลูกค้ามีต่อรถกระบะรุ่นใหม่ถาโถมสู่บรรดาผู้ผลิตทุกค่าย นั่นเป็นโจทย์ที่บริษัทผู้ทำปิกอัพต้องสร้างสรรค์รถของพวกเขา ให้มีมากกว่าความบึกบึน ทนทาน และเครื่องแรงประหยัด เหมือนอย่างที่ปิกอัพทุกยี่ห้อชอบชูจุดขายเรื่องนี้ และทางเอ็มจีเองได้นำเสนอความน่าสนใจด้วยห้องโดยสารภายในที่…

ภายในของเจ้าเอ็กซ์เทนเดอร์ถือว่าออกแบบมาได้เป็นเอกลักษณ์และลงตัวไม่แพ้คู่แข่ง โดยพวกเขาเลือกใช้วัสดุสัมผัสนุ่มที่เรียกว่า Soft touch ด้วยการใช้หนังนุ่มหุ้มตรงบริเวณแผงแดชบอร์ดหรือที่บางคนเรียกว่าคอนโซลหน้า จากนั้นจึงเย็บด้วยด้ายสีแดงเสริมความสปอร์ตให้ดูมีระดับยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นก็จัดใส่มาให้ครบถ้วน ขาดเพียงรุ่นเริ่มต้นราคาถูกสุดเท่านั้น

3.มอบหน้าจอสัมผัส 10 นิ้ว มาตั้งแต่รุ่นล่างๆ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้คนยุคใหม่ชื่นชอบหน้าจอสัมผัสที่มีขนาดใหญ่ จะเห็นได้ว่าตั้งแต่สมาร์ทโฟน โทรทัศน์ ไปจนถึงหน้าจอกลางที่ติดตั้งอยู่บนรถต่างมีไซส์ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเอ็กซ์เทนเดอร์เองได้ติดตั้งจอทัชสกรีนขนาด 10 นิ้ว ให้มาเกือบครบทุกรุ่นย่อย ขาดเพียงรุ่นเริ่มต้นของกระบะแค็ปเปิดได้ตัวเตี้ยเท่านั้น

นี่ทำให้ลูกค้ายุคปัจจุบันที่ชีวิตติดกับสมาร์ทโฟนแบบห่างกันไม่ได้ พวกเขาสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบสาระบันเทิงผ่านทางบลูทูธในการสแตนด์บายรอการใช้งานโทรเข้าออก หรือจะเสียบช่อง USB เพื่อฟังเพลงพร้อมชาร์จโทรศัพท์ได้สะดวก นับเป็นข้อดีที่ลูกค้าไม่ต้องจ่ายมากเพื่อให้ได้มาซึ่งระบบดังกล่าว

4.ระบบสาระบันเทิงทำงานไว มีความทันสมัยสะดวกสบายด้วย i-SMART 

ต่อจากหัวข้อที่แล้วซึ่งเราเปรยไว้ว่ากระบะจากเอ็มจีมอบจอสัมผัส 10 นิ้วมาให้เกือบครบทุกรุ่น นอกจากนั้น มันยังมีการตอบสนองแสนรวดเร็วยามกดใช้งาน ตัวระบบปฏิบัติการสามารถเลือกเข้าออกเมนูต่างๆ ตลอดจนการเลื่อนแผนที่ซูมเข้าออกได้รวดเร็ว ข้อนี้ใครที่ชอบฟีลเหมือนการใช้สมาร์ทโฟนคงจะชอบใจมิใช่น้อย 

ยิ่งไปกว่านั้น เอ็มจีได้ติดตั้งระบบปฏิบัติการ i-SMART ที่เปรียบได้กับไม้ตายประจำตระกูลใส่มาบนเอ็กซ์เทนเดอร์เช่นเดียวกัน ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถตรวจเช็คสถานะรถยนต์ สั่งงานด้วยเสียงภาษาไทย มีผู้ช่วยเหลือฉุกเฉิน รวมถึงการฟังเพลงผ่าน Truemusic ตรวจดูร้านอาหารใกล้เคียงกับที่พักบริเวณนั้นๆ และที่สำคัญคือมีฟีเจอร์แสดงผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล เหล่านี้ล้วนเกิดมาเพื่อเอาอกเอาใจกลุ่มลูกค้ายุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

5.ใส่ดิสก์เบรก 4 ล้อ มาเกือบครบทุกรุ่น และมีระยะเบรกดีมาก

ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนขับรถออกไปทางแนวชอบมุดหรือขับโหด เจ้าเอ็กซ์เทนเดอร์อาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มคนที่เรากล่าวถึง เนื่องจากปิกอัพรุ่นนี้ติดตั้งระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ ให้ครบถ้วนบนรถรุ่น Giant Cab ยกสูง และตัว Double Cab ยกสูงสี่ประตูทั้งตัวขับสองและขับสี่

จากการได้ลองขับขี่ช่วงสั้นๆ เราบอกได้ว่าระยะเบรกเมื่อทำการเหยียบแบบกระทันหันนั้นทำได้น่าประทับใจ ฟีลเมื่อเหยียบจมเท้ารู้สึกได้ว่ามันหน่วงความเร็วของรถได้นุ่มและหยุดด้วยระยะทางที่สั้น ข้อนี้ถือเป็นจุดเด่นที่ไม่ควรมองข้ามหากใครกำลังมองหารถกระบะเบรกดีเดิมๆ จากโรงงาน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับสิ่งน่าสนใจ 5 หัวข้อที่เรานำเสนอผู้อ่านในวันนี้ หากใครสนใจก็ไปทดลองขับรวมถึงชมรถคันจริงกันได้ที่งาน Big Motor Sale 2019 ที่ไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 17-25 สิงหาคมนี้ หวังว่าท่านจะได้รู้สึกเหมือนที่เราสัมผัสได้จาก EXTENDER เช่นเดียวกันครับ

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่