เวลาเราซื้อรถยนต์สักคัน เชื่อว่าน่าจะมีคำถามว่า รถยนต์คันนั้นสร้างกำไรให้บริษัทผู้ผลิตมากเท่าไร ด้วยทั้งการลดแลกแจกแถม แล้วบริษัทยังจ่ายโบนัสให้พนักงานจำนวนไม่น้อย ล่าสุดมีการสำรวจที่น่าสนใจเกี่ยวกับรถยนต์ทำกำไรสูงสุด 5 อันดับ ในรอบปี 2019

รถยนต์ทั้ง 5 รุ่นต่อไปนี้ ถูกขนานนามว่า ตัวทำเงินสำคัญให้บริษัทรถยนต์ในช่วงปีที่ผ่านมา จนบริษัทรถยนต์ชั้นนเหล่านี้อยู่ได้สบายมาก แต่มันจะมีรถรุ่นอะไรบ้าง เราจะพาไปชมพร้อมๆ กัน

 

5. Mercedes Benz  GLE

รถอเนประสงค์ขนาดกลาง Mercedes Benz GLE วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อช่วงต้นปี 2019 รุ่นใหม่พกความงดงามลงตัวน่าใช้งาน ละเชื่อว่ามันกำลังจะมาถึงไทยในอีกไม่ช้า

ยอดขายรถยนต์รุ่นนี้ถูกตั้งเป้าไว้ว่า น่าจะขายได้ปีละ 150,000 คันต่อปี ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะสร้างรายได้ต่อปีให้กับ   Mercedes  ถึง  1,565 ล้านยูโร  หรือทำกำไรให้กับบริษัทถึง 24% แม้ว่าจะขายรถรุ่นนี้เพียง 7%   ถ้ารวมพี่ชายของมัน   Mercedes Benz  GLS   เข้าไปด้วย

4. BMW X5

คู่ปรับยืนยงไม่พ้น   BMW X5   รถรุ่นนี้ออกมาตอบโจทย์ลูกค้า และได้รับความนิยมด้วยรูปร่างทันสมัย  BMW   จากแคว้น บาวาเรี่ยน ตั้งเป้าขายรถรุ่นนี้ 175,000 คัน  ต่อปี แต่รายงานจากสื่อทางด้านธุรกิจ ชี้ว่ากำไรของรถรุ่นนี้ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะเพียงขายรถรุ่นนี้ 7%   ก็ทำกำไรให้บริษัท 16 %

หรือจะว่าไป   BMW X5   สามารถทำกำไรต่อปีได้ถึง 1,675 ล้านยูโร ต่อปี เลยทีเดียว

3.Ferrari F8 Tributo

ไม่มีแบรนด์รถยนต์ซูปเปอร์คารืในกลุ้มนี้ คงจะแปลกๆ แต่ เจ้าม้าลำพองเข้ามารั้งในอันดับที่ 3 ด้วยรถรุ่นใหม่  Ferrari F8 Tributo

ทางเฟอร์รารรี่ มั่นใจว่า พวกเขาจะวางขายรถยนต์รุ่นนี้  ได้ถึงร้อยละ 50 ของยอดจำหน่าย หากยอดขายรวมที่สูงมาก เมื่อเทียบกับมูลค่าของรถ กลับจะทำให้เฟอร์รารี่มีกำไรกลับมาเพียง 17%   เท่านั้น

หรือน่าจะมีเงินเพียง 307 ล้านยูโรปเข้ากระเป๋าเหนาะๆ ด้วยยอดการผลิตจำกัดเพียง 4,000 คันต่อปี

 

2.Aston Martin DBX

เรื่องทำนองคล้ายๆ กัน เกิดกับ   Aston Martin   บริษัทรถยนต์สุดหรูของอังกฤษ หลังเตรียมเริ่มขาย   Aston Martin DBX   เชื่อว่าจะเปิดตัวในเดือนธันวาคมปีนี้

ทางบริษัทแลดูจะตั้งเป้าความหวังไว้กับรถรุ่นนี้อย่างมาก แม้นว่าจะมียอดผลิตต่อปี เพียง 4,500 คัน หากเมื่อขายในจำนวน 40%   ของยอดขายรวมของบริษัท ทางค่ายรถเมืองู้ดี เชื่อว่าจะ  ทำกำไรให้บริษัทราวๆ 21%   หรือประมาณ 195 ล้านยูโร

ทั้ง  เฟอร์รารี่ และ แอนสตัน มาร์ติน อาจมีหลายสิ่งทีคล้ายกัน ด้านนักวิเคราะห์ชี้ว่า รถอเนกประสงค์ของแอสตัน มาร์ติน น่าจะขายง่ายกว่า จากเทรนด์กระแสนิยม

 

1.Porsche 911

กลายเป็นรถที่สร้างกำไรสูงสุดในปี 2019 เนื่องจากความต้องการ และการปรับโฉมในรอบหลายปี Porsche  911   มีความต้องการสูงจากตลาดในทุกรุ่น และทำให้ปอร์เช่ ขายรถยนต์รุ่นนี้ไปได้ถึงกว่า 47%   ของยอดขายรวม ในช่วงปีที่ผ่านมา

สาเหตุที่รถรุ้นนี้สร้างกำไรมหาศาล มีหลายเหตุผล ข้อแรก มันมีไลน์อัพย่อยมากมาย ทั้ง เปิด ประทุน , Carrera S , Turbo , Turbo S   เรายังไม่พูดถึง   GT3 และรุ่นอภิมหาความแรงอื่นๆ ที่นักขับมือพระกาฬ ต้องการจากค่ยรถยนต์สตุทการ์ท

นอกจากนี้ ตัวรถเดิมๆ เอง ก้มีออพชั่นยิบย่อยให้เลือกเติมแต่ตามต้องการมากมาย ทั้ง เบรก คาร์บอน เซรามิก , ล้อแม็ก , และยิ่งในรุ่นสมรรถนะสูง ก็ไม่ได้ต้องทำรายละเอียดรถเพิ่มมาก เรียกว่ากำไรมหาศาลอยุ่ตรงนั้น

สำหรับ   Porsche 911   มียอดผลิต เฉลี่ยปีละ 38,750 คัน ถือว่า มากกว่า แบรนด์ซุปเปอร์คาร์น้อยกว่าแบรนด์ตลาด อย่าง   Benz   และ   BMW   เชื่อว่าจะสร้างเม็ดเงินถึง 2,240 ล้านยูโร เข้ากระเป๋าค่ายนี้

 

ที่มา   Bloomberg

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่