รถยนต์ก็เหมือนสินค้าอื่นๆ ทั่วไปที่เราซื้อกีน สินค้าที่ดี จะถูกใช้ผู้บริโภค มีชื่อเสียง และขายได้เรื่อยๆ แต่บางครั้งพวกมันก็ไม่ได้ถูกใจอย่างที่หลายคนคิด รถใหม่ ในอดีตบางรุ่นจางหายไปจากตลาดแทบจะทันที หลังจากที่พวกมันวางขายด้วยเหตุผลบางอย่าง และวันนี้เราจะมาสำรวจกัน

1.Subaru Exiga

สาวกซูบารุ อาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมันมาก่อนด้วยซ้ำ Subaru Exiga  เป็นผลงานที่เกิดขึ้น หลังจากทางซูบารุ สิ้นสุดการขาย  Subaru  Travic   รถพ่อบ้าน   MPV 7   ที่นั่ง ซึ่งพวกเขาได้รับการตอบรับอย่างดีในเวลานั้น 

การไม่ต่อสัญญากับแบรนด์อเมริกา ทำให้ค่ายดาวลูกไก่ ตัดสินใจเดินตามทางของตัวเองด้วยการจับเอา  Subaru  Legacy   มาพัฒนาต่อยอด ให้มีเรือนร่างพร้อมลุย 7 ที่นั่ง มีเครื่องเทอร์โบ มันเป็นรถที่ถูกชมว่าขับดี รุ่นหนึ่ง แต่ตลาดอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง สมัยก่อนไม่นิยมมากเท่าปัจจุบัน จึงทำมาเพียงรุ่นเดียวแล้วไม่ทำอีก จนกระทั่งการมาของ   Subaru  Ascent

2. Mazda RX-8

รถสปอร์ตมาสด้า  RX-8   เคยถูกทุกคนมองว่า มันจะกลับมาสร้างชื่อคล้ายกับที่พี่ใหญ่   RX-7   ที่ขายมานานหลายปี ด้วยการเป็นสปอร์ตเครื่องโรตารีเสียงหวานขับสนุก

แม้ว่ารถคันนี้จะมีดีเอ็นเอราวกับพี่ใหญ่ในอดีต หากด้วยความเข้มงวดของการปล่อยไอเสีย ทำให้เครื่องยนต์โรตารี่ถูกตัดตอนด้วยการไร้เทอร์โบเหมือนในอดีต แถมการออกแบบรถที่มีความสปอร์ต ยังมาพร้อมความแปลก ด้วยประตูตู้กับข้าว จนแทบจะเรียกว่า เป็นรถสปอร์ตคันเดียวที่ออกมาด้วยสไตล์ประตูแบบนี้

RX-8  ประสบปัญฆาเรื่องการตอบรับของผู้บริโภคมาเรื่อย แถมยังต้องสู้กับรถสปอร์ตจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่ออกมาในตลาด แล้วไหนจะเรื่องการปล่อยไอสัยของเครื่องโรตารี่ และการกินน้ำมัน แถมไม่แรง ทำให้ในท้ายที่สุด พวกมันจากลาตลาดไป ในปี 2012 และยังไม่มีแผนนการผลิตรถบบนี้ขายอีก แม้ว่าจะมีต้นแบบออกมาในปี 2015 ก็ตาม

3.Honda  CR-Z

ฮอนด้า, บริษัทรถยนต์รายใหญ่อันดับต้นๆ ก็เคยมีเรื่องราวทำนองนี้เช่นกัน กับเจ้ารถสปอร์ตไฮบริด  Honda  CR-Z  ที่ออกมาขายในช่วงปี 2010 ก่อนหยุดขายในปี 2016

รถรุ่นนี้เข้ามาขายในประเทศไทย ในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็ได้รับความสนใจจากหลายคนด้วยการเป็นรถสปอร์ตไฮบริดรุ่นแรกและรุ่นเดียวจากฮอนด้าในเวลานั้น จนมาถึงวันนี้ ถึงรถจะไม่ได้แรงมากมาย แต่ด้วยทรงที่ออกมาในแบบรถสปอร์ตแฮทช์แบ็ค 3 ประตู ที่คุณขับไปไหนก็มีแต่คนจำได้ ทำให้ตอบโจทย์ได้ดีกว่า

อย่างไรก็ดี สาเหตุที่ Honda  CR-Z   ผลิตมาขายเพียงรุ่นเดียว ก็มีประเด็นสำคัญคือลูกค้าต่างบ่นว่า มันเป็นรถสปอร์ตที่ไม่สมกับความเป็นรถสปอร์ต มันไม่แรงเท่าที่ควร ก็เท่านั้นเอง

4.Nissan  Tiida 

รถนิสสันทีด้า เชื่อว่าน่าจะเป็นที่เคยได้ยินของหลายคน และเพื่อนๆ บางคนอาจจะยังขับมันอยู่ด้วยซ้ำไป

ความตั้งใจของ   Nissan  ต่อ   Nissan  Tida  คือทำรถที่มีขนาดใกล้เคียงคอมแพ็คคาร์ แต่มีขนาดเล็กกว่า เข้ามาตอบตลาดหรือ ที่เรียกว่า Segment B+   โดยหวังว่าจะสามรถปรับฐานลูกค้าที่ไม่ได้ต้องการรถเก๋งคอมแพ็ค โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ พวกเขาแทนที่ด้วยภายในที่ดูทันสมัย มีความพรีเมี่ยม แถมยังมีพื้นที่ในการโดยสารกว้างขวาง

ส่วนเครื่องยนต์เป็นขุมพลังขนาด 1.6 ลิตร จากคอมแพ็คคารืในยุคนั้น จึงทำให้รถคันนี้มีความคล่องตัวสูงมากในเวลานั้น แถมด้วยพื้นที่ห้องโดยสารใหญ่กว่า อย่างเดียวที่ทำให้มันดุจะจับใจคนไทยไม่ได้คือ การออกแบบภายนอก ซึ่งถ้าไม่รักก็เกลียดไปเลย

5. Toyota Altezza

ถ้าคุณไม่ได้เกิดในยุค 90 อาจจะไม่รู้จักเจ้าคอมแพ็คคาร์เลือดร้อนคันนี้   Toyota  Altezza   ยังเป็นขวัญใจใครหลายคนที่มองหารถที่มีความครบเครื่อง หล่อ แรง หรู ในคันเดียว

แนวคิดรถคันนี้เรียบง่าย แม้ว่ามันจะออกมาในขนาดคอมแพ็คคาร์ แต่ไม่ได้แชร์แพลทฟอร์มเดียวกับ Toyota Corolla   คอมแพ็คคาร์ยอดนิยมของบริษัท

ตัวรถภายนอกออกแบบดูหรูหราราวกับรถรุ่นใหญ่ถูกย่อส่วนลงมา ด้านเครื่องยนต์ใช้ขุมพลัง   Toyota 3S   เครื่อง 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ไม่มีเทอร์โบให้กำลังถึง 210 แรงม้า ซึ่งถือว่ามากที่สุดในยุคนั้น ใช้ช่วงล่างปีกนกอิสระ 2 ชั้น และ เบรกขนาดใหญ่ หรือจะบอกตามตรง มันคือรถสปอร์ตในคราบตัวหรู

อย่างไรก็ดี แม้ว่าชื่อ altezza จะออกมาเพียงรุ่นเดียว แต่โตโยต้ากลับพัฒนารถในแบบเดียวกีนต่อในแบรนด์ Lexus ภายใต้รหัส Lexus IS และยังขายมาจนปัจจุบัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่