ถ้าคุณจะซื้อรถยนต์สักคัน ยอมรับว่า การซื้อรถยนต์คันที่  2 หรือ 3 ในบ้าน คุณอาจจะต้องการความแตกต่างในการใช้งานจากรถคันแรก รถคันใหม่ควรจะใหญ่ขึ้น ตอบสนองในการขับขี่มากขึ้น และเมื่อมามองถึงสมรรถนะ และราคา โดยเฉพาะบรรดารถยนต์อเนกประสงค์ในปัจจุบัน มักจะพบคำถามจากท่านๆ ว่า  เราควรซื้อรถยนต์ที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อหรือไม่??

ระบบขับเคลื่อนสี่ ล้อ คือฟังชั่นการขับขี่พิเศษที่ทางบริษัทรถยนต์ติดตั้งมาให้ในรถยนต์บางรุ่น เพื่อใช้กำลังของเครื่องยนต์ในการหมุนล้อทันสี่ให้มีแรงกำลังเท่าๆ กัน หรือ อาจจะแบ่งกำลังไปขับหน้าหลังตามสมควร เพื่อตอบสนองการขับขี่มากขึ้น บ้างเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ดียิ่งขึ้น และบ้างเพื่อตอบสนองเรื่อวการฝ่าฟันอุปสรรคในพื้นที่ทุรกันดาร แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อก็ยังมาถึงราคาค่าตัวมากกว่าที่คุณต้องจ่ายเพิ่ม ทั้งราคาที่คุณจะซื้อรถยนต์คันใหม่ รวมถึง การบำรุงรักษาด้วย

เข้าใจระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

ก่อนที่คุณจะซื้อระบบขับเคลื่อนสี่ล้อมาใช้ในบ้าน ควรจะรู้ก่อนว่า ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่มีขายในปัจจุบัน มีแบบไหน บ้างและพวกมันต่างกันอย่างไร

ระบบขับเคลทื่อนสี่ล้ออาจจะฟังดูก็เหมือนๆ กัน แต่พวกมันมีวาระการทำงานที่แตกต่างกันมาก บ้างอาจจะก้ำกึ่งใช้งานร่าวมกันในบางสถานการณ์ได้ แต่คุณควรรู้เพื่อที่จะตอบได้ว่า แบบไหนที่เหมาะกับความต้องการของคุณเอง

 

AWD   ระบบ All Wheel Drive   หรือบางครั้ง อาจจะถูกเรียกว่า   Full  Time 4 Wheel Drive   เป็นระบบที่ออกแบบมาให้ล้อทั้ง 4 ขับเคลื่อนพร้อมกันตลอดเวลา อย่างเช่นระบบ   Symmetrical All Wheel  Drive ของ  Subaru 
ระบบนี้จะทำการหมุนล้อทั้ง 4 พร้อมกันอย่างต่อเนื่อง แต่อาจจะส่งกำลังในอัตราที่ไม่เท่ากันระหว่างล้อหน้าและล้อหลัง เช่นใน   Subaru XV   ทาง   Subaru  ส่งกำลัง 60/40 ระหว่างหน้าและหลัง 

วัตถุประสงค์ของระบบแบบนี้คือเพื่อช่วยในการเกาะถนนมากกว่าการลุย แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยี มันก็สามารถนำไปใช้ลุยได้ในระดับหนึ่งที่ไม่สมบุกสมบันมาก เช่น ทางกรวด ทางเลน (ไม่ใช่โคลน) ถนนตามป่าเขา ที่ไม่ต้องปีนป่ายมากมาย ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน

Subaru  XV

Subaru  เป็นหนึ่งในรถที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา

Real Time 4 Wheel Drive  – ระบบนี้เพิ่งจะถูกพัฒนามาได้ไม่นานโดยอาศัยเทคโนดลยีเข้าช่วยในการเปลี่ยนรถยนต์ที่เป็นขับเคลื่อนสองล้อเดิม ให้กลายเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ในชั่วเวลาพริบตา ทันทีที่ระบบอิเล็กทรอนิกส์ ควบคุมฟังชั่นขับเคลื่อนพบว่า รถกำลังอยู่ในภาวะลื่นไถล หรือ ติดในอุปสรรค ที่ทำให้รถไม่สามารถขับเคลื่อนไปด้านหน้าได้

ระบบนี้บนทางดินดำ ถนนทั่วไป จะขับเคลื่อนด้วยระบบ 2 ล้อ เหมือนรถทั่วไป แต่เมื่อรถเกิดการลื่นไถล มันจะขับเคลื่อนด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อในฉับพลัน เพื่อให้รถสามารถไปต่อได้ โดยระบบจะดูอาการหมุนฟรีของล้อ ที่สามารถดูได้จากส่วนหนึ่งของระบบ เบรกป้องกันล้อล็อค ใอตรวจจบ ระบบจะถ่ายกำลังผ่านชุดเพลงไปที่ล้อหลัง เพื่อให้เกิดแรงดึงมากขึ้นใน โดยใช้เวลาเพียงเศษเสี้ยววินาที

ระบบลักษณะนี้ โดยมาจะใช้คำว่า  Auto  หรือ  Realtime   มันเป็นระบบที่คุณจะไม่มีปุ่มควบคุมอะไรเลย

ระบบนี้เป็นระบบที่ออกแบบมาให้ช่วยสนองการขับขี่ในยามฉุกเฉินเป็นหลัก เช่น เมื่อรถเกิดอาการลื่นไถลอย่างกะทันหัน เหนือการควบคุมของระบบควบคุมการทรงตัว แน่นอนตัวระบบเองอาจจะใช้ลุยได้บ้าง แต่ก็ไม่มากมายนัก ถ้าเกิดคุณติดในอุปสรรคแล้ว อาจจะต้องออกแรงมากกว่า ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา เพราว่าระบบต้องสามมารถตรวจจับได้ว่าเกิดการลื่นไถลจริงๆ จนการขับเคลื่อนเพียง 2 ล้อไม่เพียงพอ

2017Honda-CRV-Diesel-more-Review003ระบบขับเคลื่อนของ   Honda  CR-V   และรถอเนกประสงค์หรูส่วนใหญ่ มักจะเป็นแบบ   Real Time 

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ  Part Time   ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบบางเวลาถือว่าเป็นต้นตำหรับเรื่องระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ระบบแบบนี้ มีข้อดีที่คุณสามารถเลือกปรับโหมดการขับขี่ได้เองตามต้องการ ว่าเมื่อไรจะใช้หรือจะไม่ใช่ แถมยังมีโหมดลักษณะต่างๆ ให้เลือกขับเดินทางได้ด้วย

ชุดเกียร์ของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบนี้จะมี 2 โหมดให้เลือก คือ 4 Hi   ใช้ในการขับขี่ด้วยความเร็ว ก็เหมือนขับรถปกติทั่วไป แต่ใช้ขับเคลื่อนสี่ล้อ ส่วนอีกโหมด คือ  4 Lo   ขับเคลื่อนสี่ล้อด้วยความเร็วต่ำ เหมาะสำหรับการลุย เนื่องจากจะมีการทดเฟืองในชุดเกียร์ให้ต่ำกว่าปกติ ทำให้ได้กำลังแรงบิดมากกว่ารถขับเคลื่อนสี่ล้อ ทั้งหมด

Test Drive Chevrolet Colorado Storm
Test Drive Chevrolet Colorado Storm

รถกระบะหรืออเนกประสงค์ที่มาจากกระบะ โดยมาก จะเป็นระบบขับเคลืื่อนสี่ล้อแบบ   Part Time  

อย่างที่คุณเห็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบนี้มีฟังชั่นพิเศษ ทำให้การใช้งานมันครอบคลุมเรื่องลุยมากกว่า ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ทั้งหมดที่กล่าวมา แต่ก็ไม่ได้ออกแบบมาให้เกาะถนนเพิ่มขึ้น เหมือนกับระบบ  Full  Time 4 Wheel Drive

 

ควรซื้อเมื่อไรดี รถขับเคลื่อนสี่ล้อ

ประเด็นที่มักได้รับคำถามเกี่ยวกับ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ คือว่า เราควรคบหามันเมื่อไร ผมเองคงจะตอบบอกคุณไม่ได้ว่าเมื่อไร คุณควรจะซื้อรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ และซื้อรถแบบใดที่จะเหมาะสมกับการใช้งาน  ผมเพียงจะทำได้เพียงให้แนวทางเท่านั้น

1.เที่ยวแบบสมบุกสมบันบ่อยไหม ถ้าคุณเป็นพวกชอบปลูกเต็นท์ กินลมชมธรรมชาติ รถขับเคลื่อนสี่ล้อ คือสิ่งที่เหมาะกับคุณอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ถ้าโจทย์ของคุณ เป็นเพียงการไปนอนตามอุทยานแห่งชาติทั่วๆ ไป ไม่ได้เข้าไปลุยสุดลูกหูลูกตา คุณไม่จำเป็นต้องซื้อรถขับเคลื่อนสี่ล้อหรอก

2.โอกาสที่จะได้ใช้ระบบ จะซื้อระบบขับเคลื่อนสี่ล้อมาใช้ทั้งที ก็ควรจะต้องใช้ให้มันเต็มที่ คุ้มค่า ไม่ใช่ซื้อมาแล้วมาจอดแหมะไว้ขับจริงๆ เพียงปีละไม่กี่ครั้ง กรณีนี้ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีบ้านไร้ปลายนาที่ทางเข้ากันดารแสนลำบากหน้าฝนรถธรรมดาอาจจะไปไม่ได้ ไม่ใช่ถนนลูกรังดินอัดแน่น แบบนี้ถือว่าเป็นการซื้อขับสี่คุ้มค่า เพราะได้ใช้แน่ แต่จะบ่อยแค่ไหน อันนี้ไปว่ากันอีกเรื่องไม่ว่ากัน  

Chaiyapum-XV005

3.ขับรถเร็วหรือไม่ ถ้าคุณเป็นคนที่มีนิสัยขับรถเร็วหรือขับรถห่าม  ขอแนะนำว่าระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ แบบ  All Wheel  Drive   หรือ   Real Time   จะเป็นเพื่อนที่แสนดีในการเดินทาง มันช่วยคุณได้เยอะมาก ป้องกันอุบัติเหตุได้ดีกว่า พอสมควร และรวมถึงด้วยกลไกขับเคลื่อนสี่ล้อ โดยเฉพาะการขับเคลื่อนสี่ล้อแบบตลอดเวลา ทำให้มีแรงเสียดทานจากกลไกลมากกว่า รถขับเคลื่อนสองล้อทั่วไป ผลดีกว่าต่อการเบรกหยุดอย่างรวดเร็ว รวมถึงด้วยการออกตัวแบบถีบ 4 ล้อ ทำให้มันมีอัตราเร่งที่เร็วกว่ารถขับเคลื่อนสองล้อด้วย

4.บรรทุกหนักและการลากจูง หลายคนไม่ทราบมาก่อนว่ารถยนต์ในบ้านเราสามารถใช้การลากจูงได้ แต่โดยมากคนไทยมักจะเป็นคนที่เน้นการใช้งานเพื่อการบรรทุกหนักอย่างมาก ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจะช่วยได้ในการลดความอืดกระจายแรงบิดไปทั้งรถ และถ้าคุณเป็นคนที่ต้องใช้งานเพื่อการลากจูง ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจะช่วยในการลากจูงสิ่งของที่มีน้ำหนักดีกว่า

 

ข้อควรรู้ก่อนซื้อรถขับเคลื่อนสี่ล้อ

ก่อนที่คุณจะซื้อรถขับเคลื่อนสี่ล้อ คุณควรรู้ข้อดี / ข้อเสียของระบบขับเคลื่อนแบบนี้ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ จับจองมาเป็นเจ้าของเพราควรอยากได้

ข้อดี

1.ลุยได้มากกว่า แน่นอนถ้าคุณมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ หมายถึงคุณจะไปจอดรถเท่ห์ๆ ในที่ที่บรรดารถขับเคลื่อนสีสองล้อไปไม่ได้ การมีรถขับเคลื่อนสี่ล้อเหมือนกับมีเพื่อนคู่คิดยามเดินทางอีกหนึ่งคนเลยทีเดียวเชียวล่ะ

2.ราคาขายต่อดีกว่า แน่นอนเมื่อมีระบบขับเคลื่อนที่ไม่เหมือนใคร มันก็มีราคาขายต่อมากกว่า รถขับเคลื่อนสี่ล้อรุ่นเก่าบางรุ่น สามารถขายได้ราคา อย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากเป็นที่ต้องการของคนเล่นรถ  Off Road  และคนเล่นรถลุยแบบนี้ไม่ต้องการรถที่มีระบบทันสมัยมากมายนัก

3.ปลอดภัยกว่า ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเกือบทุกแบบ ถูกวิศวกรรมมาเพื่อสนองตอบความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น เมื่อไรก็ตามที่สี่ล้อหมุนพร้อมๆ กัน หมายถึง การเกาะถนนมากกว่า ทั้งในการเข้าโค้ง ,การเปลี่ยนเลน หรือขับบนภาวะถนนลื่น ทั้งหมดนี้ คุณสามารถหาได้จากระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ เท่านั้น

 

ข้อเสีย

1.ซดน้ำมันมากกว่า ไม่ว่ารถคุณจะเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบใด ประเด็นสำคัญของเรื่องนี้ คือรถที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ จะซดน้ำมันมากกว่าเสมอ ด้วย 2 เหตุผล 1. น้ำหนักระบบขับเคลื่อนที่มากกว่าที่ เนื่องจากต้องมีการต่อชุดส่งกำลังไปยังล้อหลัง และแม้คุณไม่ใช้มัน ก็ยังมีการถ่วงน้ำหนักอยู่ตลอดเวลา  2.กำลังที่ต้องไปขับล้อทั้ง 4 ทำให้เครื่องยนต์ต้องออกแรงมากกว่า ตอนเริ่มต้นเคลื่อนที่ หรือตอนที่คุณเพิ่มกำลังเพื่อเพิ่มความเร็ว

จาก 2 เหตุผลที่กล่าวมาทำให้ รถขับเคลื่อนสี่ล้อ ซดน้ำมันมากกว่า รถธรรมดา ถึง  2-3 ก.ม./ลิตร หรือประมาณ 9-10 %  ของรถขับเคลื่อนสองล้อ

2.ค่าบำรุงรักษาเยอะกว่า รถขับเคลื่อนสี่ล้อมักจะมีค่าบำรุงรักษาเยอะกว่ารถทั่วไป เนืองจากระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของมัน ทำให้มีชุดเพลาขับเพิ่มขึ้น ชุดเกียร์เพิ่มขึ้น เพื่อตอบการขับขี่ของผู้ใช้ หมายถึงคุณก็ต้องจ่ายเพิ่มเพื่อบำรุงรถด้วย ไม่ว่าจะได้ใช้ระบบเหล่านี้มากน้อยแค่ไหน เมื่อคุณวิ่งได้ระยะทาง ก็ต้องเปลี่ยนพวกมันอยู่ดี 

Subaru  XV

แล้วรถขับสี่ แบบไหนที่เหมาะกับเรา

 

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่ารถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อมีหลายประเภท ดังนั้นการเลือกรถขับเคลื่อนสี่ล้อ สมควรที่จะเหมาะสมกับคุณ เพื่อให้ได้ใช้งานประสิทธิภาพของระบบมากที่สุด

Full Time 4 WD   ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบนี้เหมาะกับคนที่ขับรถเร็ว ขับรถห่าม และเน้นขับรถใช้งานทั่วไป ไปลุยบ้างเป็นบางครั้งคราว อาจจะปีละ 2-3 ครั้ง และไม่ได้ลุยหนักมากมาย อาจจะไปขับทางหินกรวด ทางดินที่ไม่โคลนเละ ไม่ต้องลุยข้ามผ่านแม่น้ำ ที่มีความลึกและเชี่ยวกราดมาก .. แบบนี้ไปได้สบาย

Real Time  4WD   ระบบขับเคลื่อนแบบนี้เหมาะกับคนที่ส่วนใหญ่ใช้ชีวิตในเมือง ไปลุยบ้างเล็กๆ น้อย แต่ไม่ได้เป็นการลุยจริงจัง เช่น ไปขับเพียงทางทุรกันดารในบางโอกาส  เน้นเที่ยวอุทยานที่ไม่ต้องขับฝ่าอุปสรรคเข้าไป แต่อยากได้ความปลอดภัยตลอดการเดินทาง เพื่อให้รถมั่นใจมากขึ้นในบางโอกาส

Part Time 4WD   เหมาะสำหรับขาลุยเลอะเทอะตัวจริง เน้นการขับเส้นทางออฟโรด มากพอๆ กับ  ออนโรด แต่ไม่ได้มีความประสงค์ จะขับสี่ล้อตลอดเวลา (ว่าง่าย พร้อมลุยทุกเมื่อ ที่ต้องการ)

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับความรู้เรื่องระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ หลายคนกังวล เพรารถแบบนี้จะต้องจ่ายเงินแพงมากกว่า และไม่รู้ว่าประโยชน์ของมัน มีอะไรบ้าง แต่บอกเลยว่า เมื่อคุณซื้อรถขับเคลื่อนสี่ล้อสักคัน คุณจะรักมัน  มากกว่าที่คุณคิด เพราถึงไหนถึงกัน มันใจ และปลอดภัยกว่าด้วย 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่