ทุกวันนี้ผู้บริโภครวมถึงผู้เขียนเองพบเห็นรูปแบบของเกียร์อัตโนมัติหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ซึ่งพบเห็นกันมากในรถอีโคคาร์ หรือเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ที่กำลังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันหนาหูในประเด็นความทนทานเพื่อให้คุณเลือกเกียร์ได้เหมาะกับบุคลิกเราจึงอธิบายว่าเกียร์แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร

 

 

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เกียร์อัตโนมัติมีรูปแบบการทำงานเพียงอย่างเดียว ทว่าปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์ได้คิดค้นเกียร์อัตโนมัติรูปแบบใหม่ที่ตอบสนองจุดประสงค์การใช้งานอันหลากหลาย ซึ่งด้วยความหลากหลายที่เพิ่มขึ้นก็ทำให้การเลือกซื้อรถสักคันเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาให้รอบคอบ มิฉะนั้นแล้วหากใช้งานเกียร์แบบผิดวิธีผลเสียที่ตามมาอาจจะมีมากเสียจนกระเป๋าเงินของคุณแบนได้

 

BMW 8 speed automatic transmission

 

เกียร์อัตโนมัติแบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์คืออะไร?

 

เรียกได้ว่าเกียร์อัตโนมัติแบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์เป็นดั่งบิดาของเกียร์อัตโนมัติ แม้ว่ามันจะมีอายุมากกว่า 20 ปีแต่ก็ยังคงได้รับความนิยมมาจวบจนถึงปัจจุบัน โดยคุณจะเห็นมันติดตั้งอยู่มากในรถระดับหรูทั้งหลายชื่อของทอร์คคอนเวอร์เตอร์มีความหมายโดยตรงกับกลไกการทำงาน เพราะเกียร์ชนิดนี้จะส่งกำลังจากเครื่องยนต์สู่เกียร์โดยตรง ว่ากันให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือมันมีแผ่นคลัทช์ไว้คอยส่งต่อกำลังสู่ล้อเหมือนกับเกียร์ธรรมดา แต่แทนที่จะใช้แรงเท้าเหยียบยกแผ่นคลัทช์ เจ้าทอร์คคอนเวอร์เตอร์จะใช้น้ำมันไฮโดรลิกวิ่งผ่านห้องเกียร์เพื่อเปลี่ยนระดับ ซึ่งผลที่ได้คือการเปลี่ยนเกียร์จะมีความนุ่มนวลไม่กระชาก

 

ทีนี้มาดูข้อด้อยของทอร์คคอนเวอร์เตอร์กันบ้าง อย่างแรกเลยคือเกียร์ชนิดนี้ถ่ายทอดพลังงานที่ส่งมาจากเครื่องยนต์สู่ล้อได้ประสิทธิภาพน้อย อีกทั้งอัตราความประหยัดน้ำมันยังกินจุกว่าเกียร์ชนิดอื่น รวมถึงการเปลี่ยนเกียร์ขึ้นลงก็ค่อนข้างช้าอีกต่างหาก

 

ควรเลือกเกียร์ชนิดนี้หาก… คุณต้องการความนุ่มนวลทั้งในขณะเปลี่ยนเกียร์หรือเสียงการทำงานที่เงียบ และที่สำคัญคืออยากได้เกียร์ที่ทนทานบำรุงรักษาง่าย

 

MG3 มาพร้อมเกียร์กึ่งอัตโนมัติ

 

เกียร์กึ่งอัตโนมัติAMT คืออะไร?

 

เกียร์กึ่งอัตโนมัติเป็นรูปแบบที่มีน้อยสุดสำหรับรถจำหน่ายในประเทศไทย หากว่ากันตามจริงก็มีเพียง MG3 คันเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ก็มี Proton Savvy ให้มาเหมือนกัน สำหรับวิธีการทำงานของเกียร์กึ่งอัตโนมัตินั้นคล้ายคลึงกับเกียร์ธรรมดาอย่างมาก ต่างกันแค่เกียร์ AMT จะใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์มาสั่งจับและปล่อยคลัทช์แทนที่การเหยียบของคนขับ นั่นทำให้ผู้ขับขีเพียงดันตำแหน่งเกียร์ขึ้นและลงตามความต้องการ หรือจะให้ระบบจัดการเปลี่ยนเองทั้งหมดก็ได้

 

ในกรณีที่ขับรถเกียร์กึ่งอัตโนมัติในโหมด D แล้วเกียร์ตัดสินใจเชื่องช้า ผู้ขับขี่สามารถปรับเลื่อนเกียร์ได้เองเพื่อความต่อเนื่องและเหมาะสม อย่างไรก็ตามข้อด้อยที่ชัดเจนของเกียร์ชนิดนี้ก็คือ การเปลี่ยนเกียร์ที่กระตุกแถมตอบสนองช้าเมื่อปรับระดับเกียร์ในความเร็วต่ำ โดยมันจะมีความฉับไวและนุ่มนวลก็ต่อเมื่อขับที่ความเร็วเดินทาง หรือเปลี่ยนเกียร์ได้สัมพันธ์กับรอบเครื่องยนต์

 

 

 

ควรเลือกเกียร์ชนิดนี้หาก…คุณต้องการเกียร์อัตโนมัติแต่ก็ไม่อยากจ่ายแพงเกินความจำเป็น

 

เกียร์ DSG ที่อยู่ใน Audi คือตัวอย่างที่ดีเยี่ยม

 

เกียร์อัตโนมัติแบบคลัทช์คู่คืออะไร?

 

ผู้คิดค้นเกียร์คลัทช์คู่เป็นเจ้าแรกคือ Audi ซึ่งพวกเขาติดตั้งมันลงใน TT คูเป้ตัวจี๊ดตลอดกาล โดยวิธีการทำงานของมันคล้ายกับเกียร์ธรรมดามาก ต่างกันแค่มีชุดคลัทช์ 2 ชุด สำหรับเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่มีหลักการทำงานง่ายๆ ก็คือ ชุดคลัทช์แรกทำหน้าที่ส่งกำลังตามปกติ ในขณะที่คลัทช์อีกชุดทำการเปลี่ยนเกียร์รอในตำแหน่งต่อไปไว้แล้ว ผลลัพธ์ที่ได้คือการเปลี่ยนเกียร์อันนุ่มนวลและฉับไวอย่างยิ่ง

 

อย่างไรก็ตามเกียร์คลัทช์คู่ก็มีข้อด้อยในบางเรื่อง ตัวอย่างเช่น บางครั้งการเข้าเกียร์ D หลังจากเดินเครื่องรถจะมีอาการหน่วงเล็กน้อย ขณะเดียวกันเมื่อขับที่ความเร็วต่ำจะมีอาการกระตุกให้รู้สึก นอกเหนือจากนี้ในประเด็นความทนทานเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน เกียร์ก็อาจเกิดความเสียหายสูง ซ่อมแซมยาก และมีราคาแพงจนคุณอาจปวดหัว

 

 

ควรเลือกเกียร์ชนิดนี้หาก…คุณต้องการเกียร์อัตโนมัติที่ทำงานรวดเร็วและให้ความประหยัดน้ำมันสูง 

 

เกียร์ CVT อยู่ในรถหลายรุ่น โดยในภาพเป็นเกียร์ของ Honda Civic

 

เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT คืออะไร?

 

มาพบกับเกียร์ลำดับสุดท้ายที่มีให้เห็นจำนวนมากสำหรับรถในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นอีโคคาร์ รถยนต์นั่ง  หรือแม้กระทั่งเอสยูวีคันโต โดยเจ้าเกียร์ CVT นี้มีหลักการทำงานแบบเข้าใจง่ายด้วยการใช้พูลเลย์ 2 ชุด เป็นตัวขับกับตัวตามพร้อมกับเชื่อมต่อด้วยสายพานที่อาจเป็นยางหรือเหล็กก็ได้ ซึ่งมันจะเปลี่ยนแปลงอัตราทดอยู่เสมอให้เหมาะสมกับความต้องการกำลังในขณะนั้น

 

ทีนี้ข้อดีของเกียร์อัตโนมัติ CVT ก็เป็นเรื่องที่มันให้ประสิทธิภาพสูงสุดอยู่เสมอ ที่กล่าวเช่นนั้นก็เพราะเกียร์จะให้อัตราทดที่สัมพันธ์กับรอบเครื่องและความเร็วตลอดเวลา โดยในเวลาเร่งรอบเครื่องจะอยู่ในช่วงที่มีแรงบิดกับกำลังเหมาะสมที่สุด หรือในขณะที่ขับขี่เดินทางไกลเกียร์ปรับอัตราทดให้เน้นความประหยัดน้ำมันสูงสุด ยิ่งไปกว่านั้นการเปลี่ยนอัตราทดหรือเพิ่มความเร็วก็มีความนุ่มนวลปราศจากการกระชากหรือสะดุด

 

หากพูดถึงข้อด้อยของเกียร์อัตโนมัติ CVT ก็คงหนีไม่พ้นเสียงกำทำงานที่ดังอื้ออึงเมื่อเร่งเครื่องหนัก เนื่องจากเกียร์จะคงรอบเครื่องไว้สูงขณะที่คุณกำลังกดคันเร่งอย่างหนักเพื่อเพิ่มความเร็วให้ไวที่สุด นอกจากนี้หากคุณเป็นคนที่ชอบกดคันเร่งจมมิดตอนออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง เกียร์อัตโนมัติ CVT ก็มีโอกาสลาโลกไวขึ้นหลายเท่า

 

 

ควรเลือกเกียร์ชนิดนี้หาก…คุณต้องการอัตราเร่งอันนุ่มนวลพร้อมกับความประหยัดน้ำมัน และคุณก็ไม่สนใจเสียงเครื่องที่ดังเมื่อเร่งอย่างหนัก

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไป

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่