“มือใหม่” คำยังความหมายการไร้ประสบการณ์ในการขับขี่ อ่อนด้อยในเรื่องรถ แต่ทุกครั้งให้ตายเหอะ ผมเห็นบรรดามือใหม่หลายคนแห่กันไปออกรถใหม่อย่างไม่หวั่นใจเพียงเขาเชื่อว่ารถยนต์คู่ใจจะต้องใหม่ถอดด้าม ทั้งที่ รถใหม่ อาจจะไม่ได้ทำให้เรื่องราวประสบการณ์ในการขับขี่ดีขึ้น และนี่เป็น   4  เหตุผลที่   ridebuster   อยากจะบอกคุณว่า รถมือสองอาจจะเหมาะกับบรรดามือใหม่มากกว่าที่คุณคิด

 

1.ไม่เสียดายรถ  ยิ่งประสบการณ์น้อยมีโอกาสที่คุรจะเกิดอุบัติเหตุสูง ทั้งร่องรอยอารยธรรมทั่วๆไป หรือ จะเป็นเรื่งใหญ่งานช้า งอาจจะเกิดได้กับบรรดามือใหม่ทุกเมื่อ ข่าวดีคือ ถ้าใช้รถมือสองจะไม่รู้สึกเสียดายนัก และที่สำคัญหากต้องการเปลี่ยนรถขายราคาจะตกน้อยกว่า หรือบางรุ่นอาจไม่ตกเลย ก็มี

2.ปลอดภัยกว่า ในราคาเดียวกับที่มือใหม่สามารถเลือกซื้อรถใหม่ รถมือสองสามารถตอบสนองความปลอดภัยได้มากกว่า เช่นมันสามมารถเปิดกว้างให้เลือกรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่า ถึงมันจะดูไม่ทันสมัยดูดีจนเป็นหน้าตา แต่รถคันแรกเปรียยบเหมือนครู อยากจะบอกว่าไม่ต้องคิดมาก และแถมจะยังได้รถคันใหญ่กว่า และมีตัวช่วยมากกว่า ซื้อรถใหม่ที่มีขนาดเล็กกว่า

3.เรียนรู้ได้มากกว่า ปัญหาสำคัญเมื่อมือใหม่มีรถใหม่ คือ พวกเขาจะไม่ได้รับการเรียนรู้อะไรนอกจากการขับขี่อย่างเดียว แต่รถมือสองให้อะไรมากกว่านั้น มันทำให้บรรดามือใหม่ได้รู้ว่า เรื่องรถมีอีกเยอะมากกว่าแค่ขับรถไปวันๆ มันมีทั้งเรื่องการดูแล การแต่งรถ และอื่นอีกมาก รวมถึงการปฏิบัติตนในสถานการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะยามฉุกเฉิน

4.บำรุงรักษาถูกกว่า มือใหม่โดยมากเราต่างรู้ดีว่าเป็นกลุ่มคนที่เพิ่มเริ่มต้นหัดขับรถไม่นานนัก โดยมากคนกลุ่มนี้ไม่มีรายได้ หรืออาจจะมีน้อย และรถยนต์ไม่ว่าจะเก่าใหม่ ก็ต้องการการดูแลรักษาทั้งนั้น ซึ่งกรณีรถมือสองด้วยตัวรถที่กลางเก่ากลางใหม่ ทำให้เสียค่าดูแลในการซ่อมบำรุงน้อยกว่าการเข้าศูนย์บริการอย่างไม่ต้องสงสัย เช่นเดียวกับอะไหล่สามารถหาได้ทั้งไป ทั้งของเกรดดีหรือธรรมาด หรือจะเลือกใช้ของมือหนึ่งเบิกร้านอะไรไหล่ หรือของมือสองจากเชียงกงได้อีกด้วย

 

รถมือสอง อาจจะมองดูเป็นรถยนต์ทีไม่มีใครต้องการ โดยเฉพาะกับบรรดามือใหม่ทั้งหลายที่ต้องการถยนต์คันใหม่เพื่อสร้างความดูดี ทัง้ที่จริงรถคันแรกอาจจะเป็นรถอะไรก็ได้ ที่ทำให้คุณเข้าใจชีวิตสังคมถนนมากขึ้น และปรับตัวในการสัญจรได้จนเป็นนักขับที่ดี  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่