ไม่น่าเชื่อว่าตอนนี้รถยนต์ไฮบริดจะออกแล่นบนนถนนทั่วโลกเป็นเวลาเกินกว่า 10 ปีแล้ว แน่นอนว่าช่วงแรกมีแต่คนส่ายหน้าไม่ยอมใช้รถชนิดนี้ด้วยเหตุผลมากมายหลายประการ แต่ปัจจุบันนั้นสถานการณ์ได้เปลี่ยนไปชนิดที่ว่า บริษัทรถจำนวนมากเปิดตัวรถไฮบริดทั้งแบบปกติ และปลั๊กอินไฮบริด ซึ่งต่อจากนี้เราจะมาดูกันว่าเหตุผล 4 ข้อมีอะไรบ้างที่ทำให้คุณอาจเปลี่ยนใจเป็นเจ้าของรถไฮบริดในอนาคต

 

ขึ้นชื่อว่ารถไฮบริดทุกคนต่างรู้กันดีว่ามันคือรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ + มอเตอร์ไฟฟ้า + แบตเตอรี่ เพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้า โดยจะเป็นเครื่องเบนซินไฮบริด ดีเซลไฮบริด หรือจะปลั๊กอินไฮบริดก็ได้ทั้งนั้น แต่วัตถุประสงค์ของรถไฮบริดที่มีเหมือนกันคือ สร้างเพื่อความประหยัดน้ำมัน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีสมรรถนะแรงไม่แพ้รถเครื่องสันดาปล้วน ถึงกระนั้นผู้คนส่วนใหญ่ก็ยังมิอาจเปิดใจยอมรับรถไฮบริดสายเขียวเท่าไหร่ เนื่องด้วยความกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ นาๆ รวมไปถึงราคาขายต่อที่ตกกว่ารถทั่วไป

เพื่อเป็นการอธิบายว่าทำไมคุณจึงควรเปิดใจเป็นเจ้าของรถไฮบริด เราพร้อมนำเสนอหัวข้อ 4 ประเด็นต่อจากนี้ ที่เป็นข้อมูลสำคัญอันนำเสนอข้อดีของระบบไฮบริดที่คุณรู้หรือไม่ทราบมาก่อนให้ได้กระจ่างชัด เพราะนอกจากความประหยัดแล้วคุณยังได้ทำอะไรเพื่อโลกใบนี้ีอีกต่างหาก

 

4 reason to buy a next hybrid car
การขับรถไฮบริดไม่ว่าจะในเมืองหรือออกต่างจังหวัดประหยัดน้ำมันกว่ารถเครื่องสันดาปทั่วไป

 

ประหยัดน้ำมันทุกรูปแบบการขับขี่

 

หลายคนยังมีความเข้าใจเกี่ยวกับระบบไฮบริดว่าเหมาะกับการใช้รถในเมืองเท่านั้น ทว่าความจริงแล้วการใช้รถไฮบริดขับไปนอกเมืองก็ให้ความประหยัดสูงกว่ารถเครื่องสันดาปปกติมาก ก่อนอื่นเราคงต้องบอกว่ามอเตอร์ไฟฟ้าไม่ได้ทำงานเฉพาะตอนขับเคลื่อนความเร็วต่ำในเมืองเท่านั้น หากแต่เมื่อคุณขับรถทางไกลแล้วกดคันเร่งเพื่อเร่งแซง จังหวะนั้นมอเตอร์ไฟฟ้าจะเข้ามาเสริมกำลังสู่ล้อ แทนที่การพึ่งพากำลังจากเครื่องยนต์ทั้งหมด นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมรถไฮบริดถึงประหยัดว่ารถปกติในทุกรูปแบบการขับขี่

 

4 reason to buy a next hybrid car
เครื่องยนต์ไฮบริดที่จับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้ามีแรงบิดมหาศาบที่พร้อมทำงานทันทีตั้งแต่ออกตัว

 

สมรรถนะดี เร่งแซงง่ายกว่า

 

มอเตอร์ไฟฟ้าที่อยู่บนรถไฮบริดเปรียบเสมือนพระรองที่คอยช่วยให้พระเอกอย่างเครื่องยนต์ผ่อนคลายภาระหน้าที่ลง เนื่องจากปกติแล้วเวลาที่เราเร่งแซงทั้งในรอบเครื่องต่ำจนถึงช่วงกลาง แน่นอนว่าแรงบิดที่เกิดขึ้นจากเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียวในย่านนั้นยังไม่ถึงจุดสูงสุด แต่เมื่อมีมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามามันสามารถสร้างแรงบิดสูงสุดได้ทันทีโดยไม่ต้องรอรอบ ไม่ว่าคุณจะขับอืดๆ อยู่หรือกำลังวิ่งบนมอเตอร์เวย์ไปเที่ยว เพียงกดคันเร่งมอเตอร์ก็จะส่งแรงบิดมหาศาลมาช่วยให้รถพุ่งไปทันที 

 

4 reason to buy a next hybrid car
Toyota camry hybrid โมเดลใหม่เตรียมจ่อเข้าไทยปลายปีนี้ ซึ่งมันจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้สนใจรถไฮบริด

 

เสียงรบกวนน้อย การสั่นสะเทือนแทบไม่มี

 

ถ้าคุณรู้ตัวว่าเป็นคนประเภทที่ชอบความเงียบ คลั่งใคล้การฟังเพลง หรืออยากให้ลูกๆ รวมถึงคนในครอบครัวหลับสบายตลอด รถไฮบริดก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อคุณใช้งานรถในเมืองที่มีการจราจรติดขัดจนรถต้องจอดนิ่ง ซึ่งรถไฮบริดจะใช้ไฟที่เก็บอยู่ในแบตฯ มาปั่นพลังงานให้แก่ระบบเครื่องปรับอากาศรวมถึงทุกระบบภายในรถ แม้ว่าบางทีเครื่องยนต์อาจติดขึ้นในกรณีีที่มีประจุไฟในแบตฯ น้อย แต่สัดส่วนที่เครื่องยนต์ดับนั้นมีจำนวนมากกว่า ยิ่งไปกว่านั้นการสั่นสะเทือนจากเครื่องยนต์ก็เป็นศูนย์เมื่อเครื่องดับ ทำให้คุณรู้สึกสบายพร้อมกับสุนทรีย์จากการฟังเพลงโปรดแบบที่ไม่มีเสียงรบกวน

 

4 reason to buy a next hybrid car
แม้แต่รถเอสยูวีขนาดใหญ่ก็ยังหันมาคบกับเครื่องไฮบริด ด้วยเหตุผลว่าต้องการลดมลพิษ ประหยัดน้ำมัน และมีสมรรถนะดีกว่าเครื่องปกติ

 

ช่วยลดมลพิษ คืนอากาศบริสุทธิ์สู่โลก

 

เรื่องสุดท้ายคือสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถไฮบริดอาจรู้สึกว่าไม่ต่างอะไรกับรถเครื่องสันดาปนัก แต่ลองคิดตามเราดูว่ารถไฮบริดนั้นปล่อยก๊าซพิษต่างๆ น้อยกว่ารถปกติมาก อีกทั้งไอเสียก็มีน้อยนิดไม่เหมือนกับรถดีเซลหรือเบนซินที่ปล่อยไอเสียออกมาทั่วบ้านทั่วเมือง จนเป็นสาเหตุทำให้อากาศภายในกรุงเทพมหานครหายใจแทบไม่ได้ อีกทั้งยังเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาโลกร้อนในระยะยาว ดังนั้นโปรดรู้ไว้ว่าการที่ท่านใช้รถไฮบริดก็เป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ทำให้โลกนี้สะอาดน่าอยู่กว่าเดิม

 

4 reason to buy a next hybrid car
ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำทั่วโลกให้ความสำคัญกับรถไฮบริดไม่แพ้กัน

 

ก่อนจากกันเราอยากใหุ้ทุกท่านลองศึกษาระบบไฮบริดด้วยใจเป็นกลาง เพราะข้อเสียที่หลายคนทราบกันดีทั้ง ราคารถแพงกว่า อะไหล่พวกแบตเตอรีหรือชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องมีราคาสูง หรือกังวลว่าใช้งานระยะยาวแล้วจะต้องเจ็บหนักกับค่าซ่อม เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ตลอด แต่ถ้ามองดีๆ จะเห็นว่าแนวโน้มค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถไฮบริดนั้นถูกเงินลงเรื่อยๆ โดยเราหวังว่าอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้จะได้เห็นจำนวนรถไฮบริดแล่นบนถนนเมืองไทยกันมากกว่าปัจจุบัน

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่