ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่า หลายคนเริ่มให้ความสนใจรถมือสองมากขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะราคาจำหน่ายที่ถูกว่ารถใหม่ แม้ว่าจะต้องสู้ตายฝ่าดอกเบี้ยมหาโหดระดับปล้นกันเห็นๆ แก้มีคนจำนวนไม่น้อยสนใจ ทว่าเมื่อคิดว่าจะซื้อ ก็กลับกลัวขึ้นมาทันใด จากการรับรู้สิ่งผิดๆมากมายบนโลกข้อมูลข่าวสาร  ..ในปัจจุบัน

วันนี้ทีมงาน   Ride Buster  จะมาบอกว่าอะไรบ้างที่คุณอาจจะกำลังเข้าใจผิด เกี่ยวกับรถมือสอง …

1.รถสาดสี คือรถชนหนัก ..
ผมพูดคำว่า “รถสาดสี”  บางคนอาจจะไม่เข้าใจ มันคือคำพูดที่เต็นท์เรียกรถที่ทำสีมาใหม่ทั้งคัน รถจะสภาพเหมือนใหม่ แต่หลายครั้ง อาจจะเป็นเพราะรถคันนั้นชนหนักมา เจ้าของจึงทำสีทั้งคัน …

ในความเป็นจริงการทำสีทั้งคัน อาจไม่ได้หมายถึงรถคันนี้มีสภาพไม่สู้ดี หรือชนหนัก แต่การทำสีทั้งคันอาจจะเป้นเพราการรักษาสภาพรถให้ดูใหม่อยู่เสมอ มีหลายครั้งที่อู่สีรับงานจากลูกค้า และพบว่าจุดคุ้มทุนกว่าคือการทำสีใหม่ทั้งคัน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อลูกค้ามากกว่ามาทำแยกชิ้น ทีละจุด เพราะอู่ทำงานง่ายขึ้นด้วย ไม่ต้องมาเกลี่ยสี

2.รถบ้านสภาพดีกว่ารถเต็นท์

มีคนจำนวนไม่น้อยยังคิดเรื่องรถเต็นท์ มักจะย้อมแมวขายลูกค้า ส่วนรถบ้านหรือรถที่เจ้าของขายเอง เป็นรถที่สภาพดีกว่าและน่าวางใจได้มากกว่า

อันที่จริงแนวความคิดดังกล่าวก็ไม่ถูกเสียทีเดียวนัก เนื่องจากรถบ้านส่วนใหญ่มักจะซื้อขายตามสภาพหน้างานที่เห็นจริง ซึ่งบ้างอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน บ้างก็อยู่ในสภาพหมกเม็ดรอวันซ่อมก็เยอะอยู่   กลับกันรถเต็นท์ ทางพ่อค้าก็ต้องหวังให้ลูกค้าชอบรถที่ตัวเองขาย ส่วนใหญ่จะทำการบำรุงรักษาสภาพตรวจเช็ครถให้พร้อม เพื่อเมื่อลูกค้ามาดูจะได้ตกล่องปล่องชิ้น ขายได้คล่อง  แต่บางคนก็คิดในมุมมองต่างกันไปว่า นี่แหละคือกระบวนการย้อมแมวขาย ทั้งที่ความจริงอาจจะไม่ถูกต้องนัก

 

3.รถเต็นท์แพงกว่ารถบ้าน

คงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่ารถเต็นท์ย่อมมีราคาแพงกว่ารถบ้านในระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่ไม่ควรลืมคือว่ รถเต็นท์ ที่เราเห็นัน้นมีการปรับปรุงสภาพ ดั่งที่ผมกล่าวไปแล้วเบื้องต้น ดังนั้นพ่อค้าจึงอาจจะคิดคุณเพิ่มราคาในส่วนนี้ บางเต็นท์กล้ารับประกันสภาพรถมีผลตามกฏหมายสามารถดำเนินการฟ้องร้องได้ จึงเป็นสาเหตุทีคุณอาจจะจ่ายแพงกว่า แต่ก็ซื้อความสบายใจมากกว่า

4.เคาะดูว่าชนหนักไหม

มีหลายคนชอบใช้วิธีที่พูกันมา และฟังเขาเล่าว่า หนึ่งในนั้นคือการเคาะรถเพื่อดูว่าชนหนักมารึเปล่า …
เดิมทีวิธีนี้ได้ผลในระดับหนึ่งเนื่องจากจุดที่ชนหนัก จนเหล็กไม่สามารถเคาะขึ้นรูบได้ดีเท่าเดิมนั้น ทางช่างจะต้องทำการโป๊วก่อนขัดเรียบแล้วพ่นสี ยิ่งตรงไหนเหล็กหายไปนี่ต้องยิ่งโป๊วหนาๆ ส่งผลให้เมื่อเราเอามือเคาะแล้ว เสียงกังวานจากเนื้อเหล็กจะไม่เท่ากัน บอกได้ว่า จุดไหนที่รถถูกทำสีหรือชนหนักมา

ความเป็นจริงในปัจจุบันการทำสีรถยนต์เปลี่ยนมาก ทั้งอะไหล่ที่สมัยนี้สามารถสั่งเปลี่ยนได้ทั้งชิ้นและสีป๊วที่มีคุณภาพสูงกว่า สมัยเดิม ทำให้รถที่ซ่อมโดยช่างผู้เชี่ยวชาญไม่จำเป็นต้องโป้วหนาอีกต่อไป การเคาะเพื่อฟังเสียงว่ามีการทำสีมาเยอะหรือไม่ จึงไม่ได้ผลเช่นกัน

 

5.เป็นรถมือที่สอง รองจากออกห้าง

ปัจจุบันรถมือสองที่ขายในตลาดมีหลายแบบหลายเกรด และหลายราคา แต่คำว่ารถมือสองนั้น ความจริงเป็นคำที่ไม่ถูกต้องนักในการเรียกรถยนต์เหล่านี้ หลายคนชอบคิดว่า “รถมือสอง” หมายถึงขับต่อจากคนแรกที่ออกห้างลงโชว์รูม หากในความเป็นจริงแล้ว รถใช้แล้วที่คุณหมายปองอาจจะผ่านมือคนมาแล้วหลายมือ มีมากมายหลายเจ้าของ

ดังนั้นถ้าคุณต้องการรถที่เป็นมือสองขนานแท้จะต้องขอตรวจสอบเล่มจึงจะทราบ และปัจจุบันรถมือสองเริ่มมีราคาแพงขึ้น เนื่องจากมีการหมุนเวียนรถในตลาดมากยิ่งขึ้น ..

 

รถมือสอง หลายคนอาจจะหวั่นใจหลายคนอาจจะกลัว … ว่า เราจะถูกต้มตุ๋นหลอกลวง โดยพ่อค้ามือสอง แต่อย่าลืมครับว่า พ่อค้าก็ต้องการขายของเขาก็อยากขายของที่ดีให้เรา เช่นกัน โดยที่ไม่มีปัญหาตามหลังมา …

 
ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่