1

จากความจริงที่ว่า Honda NSX รุ่นปัจจุบัน กำลังจะถูกยุติสายการผลิตในสิ้นปีนี้ จึงทำให้ใครหลายคนเริ่มให้ความสนใจว่าแล้วเจเนอเรชันถัดไปของมัน จะยังถูกพัฒนาต่อไป หรือจะมีความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดบ้าง ?

honda-NSX-acura-2017-release-1

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการให้ข้อมูลโดย Jon Ikeda รองประธานบริษัท American Honda Motor Co. และเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงของ Acura ที่ได้มีการให้ข้อมูลของตัวรถ NSX รุ่นใหม่ ที่กำลังเป็นคำถามกันอยู่กับสื่อ Nikkei Asia ว่า หากมันจะต้องถูกทำขึ้นมาจริงๆ “ผมกล้าพนันเลย”, “มันจะต้องเป็นรถไฟฟ้าล้วน”

แน่นอน คำตอบในลักษณะนี้ อาจทำให้เหล่ามนุษย์ขาซิ่งทั้งหลาย อาจรู้สึกเสียใจไปบ้าง เพราะเท่ากับว่าตัวรถ NSX รุ่นใหม่ จะเสียอารมณ์ของการคำรามจากเสียงเครื่องยนต์ไปโดยปริยาย

แต่มันก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะนับตั้งแต่ที่รถยนต์ตระกูล NSX ได้เปิดตัวขึ้นมาเป็นครั้งแรกในโลกเมื่อปี 1990 มันก็ถูกแต่งตั้งให้เป็นรถซึ่งทางค่ายได้ยัดเอาเทคโนโลยีขั้นสุดของแบรนด์มาใส่ไว้ในตัวมันมากกว่ารถรุ่นอื่นใดที่ตนเองมี

และหลังจากที่รถ NSX รุ่นแรกถูกยุติการผลิตไปเมื่อปี 2005 ชื่อนี้ก็กลับมาอีกครั้งในปี 2016 ด้วยโจทย์การพัฒนารูปแบบเดิมคือเน้นแสดงความเป็นรถยนต์สมรรถนะสูงที่อุดมไปด้วยเทคโนโลยีที่ดีที่สุดจาก Honda ซึ่งน่าเสียดายที่มันได้ถึงอายุต้องถูกยุติสายการผลิตภายในสิ้นปีนี้แล้ว หลังการเปิดตัวรุ่นพิเศษ NSX Type S ภายใต้ชื่อแบรนด์ Acura

ดังนั้น ด้วยเป้าหมายที่ทาง Honda อยากจะทำตลาดรถไฟฟ้าล้วนแบบ 100% ของไลน์อัพรถที่ตนเองมีในปี 2040 ทำให้ตัวรถที่ได้ชื่อว่าต้องมาพร้อมกับเทคโนโลยีขั้นสูงที่สุดของค่าย อย่าง NSX ย่อมต้องใช้ขุมกำลังไฟฟ้า ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนที่ทางค่ายต้องการมุ่งไปมากที่สุด

อย่างไรก็ดี ใช่ว่าการที่ NSX ได้ชื่อว่าเป็นรถซุปเปอร์คาร์ของโลกอีกหนึ่งรุ่น จะหมายความว่ามันต้องมีความแรงมากกว่าใครเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะนาย Ikeda ยังเปิดเผยถึงทิศทางการพัฒนาตัวรถรุ่นนี้ในเจเนเรอชันถัดไปเพิ่มเติมอีกว่า “มันจะไม่ได้มุ่งแค่ในเรื่องของทางตรงเท่านั้น”

ซึ่งนั่นก็เป็นอีกสิ่งที่ทุกคนจะสัมผัสได้จากตัวรถ NSX มาโดยตลอดตั้งแต่ตัวรถเจเนอเรชันแรก ที่มาพร้อมกับแรงม้าสูงสุดเพียง 280 ตัว แต่ด้วยการออกแบบโครงสร้างตัวถังอลูมิเนียมโมโนค็อก และการออกแบบระบบกันสะเทือน ไปจนถึงการถ่ายน้ำหนักที่ดีพอ จึงทำให้มันสามารถหวดกับรถซุปเปอร์คาร์จากอิตาลีที่มีแรงม้ามากกว่าหลายร้อยตัวในสนามได้สบายๆ

ทั้งนี้ ใช่ว่านี่จะเป็นครั้งแรกที่ทาง Honda ออกมาให้ข้อมูลความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับตัวรถ NSX เจเนอเรชันที่ 3 เพราะก่อนหน้านี้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา พวกเขาได้เคยทำการเผยภาพทีเซอร์ของคอนเซปท์รถไฟฟ้าทรงสปอร์ตถึง 2 รุ่นด้วยกัน

โดยในขณะที่ตัวรถอีกคันมาพร้อมกับรูปทรงตัวถังแบบรถสปอร์ตโรดสเตอร์ แต่อีกคันนั้นกลับสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า มันมีรูปทรงเตี้ย แต่กว้าง เน้นการลู่ลมอย่างเต็มที่ ในแบบที่รถซุปเปอร์คาร์ควรจะเป็น และแน่นอนว่ามันมีความเป็นไปได้สูงมากว่านี่จะต้องเป็นว่าที่ NSX เจเนอเรชันใหม่ ที่ใครหลายคนกำลังรอคอยกันอยู่ แต่จะต้องรอกันถึงเมื่อไหร่นั้น ยังไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้ในตอนนี้..

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: