ถ้าคุณซื้อรถยนต์ใหม่ๆ เรื่องความปลอดภัยในการขับขี่ ถือว่าเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได่ในการมองหารถยนต์สักคัน ความจริง คือรถยนต์ปัจจุบันมาพร้อมระบบความปลอดภัยในการขับขี่ ต่างๆ มากมาย  ทว่าคนขายรถยนต์ปัจจุบันรู้น้อยกว่าผู้ซื้อเสียอีก

 รายงานจาก  Wall Street  Journal   เปิดเผยว่า คนซื้อรถยนต์ใหม่กว่าร้อยละ  70 ต่างมอง่หารถยนต์ที่มีระบบช่วยในการขับขี่ จากการศึกษาของ  MCkinsey&Co   แต่มีเพียง 3 คนเท่านั้นจากจำนวนดังกล่าว  ที่ทำการลองทดสอบระบบต่างก่อนการตัดสินในการซื้อ

การศึกษาดังกล่าวเป็นการศึกษาทางการตลาดในสหรัฐอเมรืกา โดยตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ส่วนใหญ่มีความกังวลว่าพวกเขาจะเสียเวลากับลูค้ามากเกินไปในการอธิบายระบบสุดล้ำหน้าต่างๆ เหล่านี้ ตลอดจนบางตัวแทนจำหน่ายยังไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ซึ่งสามารถโชว์ศักยภาพระบบบางแบบได้ เช่นระบบ   Adaptive Cruise Control   เป็นต้น 

Volvo-Safety-3[8]

นอกจากนี้ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ ส่วนใหญ่ไม่ยอมสต๊อกรถยนต์ที่มีระบบช่วยเหลือในการขับขี่ เนื่องจากมีราคาจำหน่ายค่อนข้างสูง และกังวลเรื่องการจำหน่ายของรถ 

ตลอดตจากผลการวิจััยของ  Agelab  หนึ่งในสังกัดของ   MIT   ระบุว่า มีเพีงคนขายรถยนต์ร้อยละ 35 เท่านั้นที่สามารถอธิบายระบบสำคัญเหล่านี้ได้อย่างถูกต้อง และเข้าใจในการทำงาน   

ทั้งนี้ปรากฎการณ์ดังกล่าวชี้ถึงความสำคัญของคนขายรถยนต์ว่ามีความไม่พร้อมต่อการก้าวหน้าเทคโนโลยี ซึ่งจำเป็นต้แงมีความเข้าใจมากขึ้น  

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่