การซื้อรถใหม่สักคัน อาจจะไม่ใช่สิ่งที่หลายคนทำกันบ่อยนัก ชั่วชีวิตนี้เราคงไม่ได้มีโอกาสซื้อรถใหม่กันบ่อยนัก แต่ถ้าวันนี้กำลังคิดว่าจะซื้อรถสักคัน เราจับกระแสน่าสนใจของคนซื้อรถในวันนี้มาบอกเล่าเก้าสิบกัน

1.แบรนด์ที่คุ้ม

ดั้งเดิมแบรนด์รถยนต์เป็นดั่งตัวแทนแห่งความมั่นใ จและบ่งบอกถึงความนิยมเท่านั้น แต่วันนี้ แบรนด์รถยนต์เปลี่ยนไป พวกมันเป็นเหมือนเครื่องมือสะท้อนการใช้ชีวิตของผู้ใช้รถในแบรนด์นั้นๆ เลยก็ว่าได้

ปัจจุบันคนให้ความสำคัญกับสาระเรื่องแบรนด์น้อยลง พวกเขามองหาความคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายมากขึ้น นั่นทำให้แบรนด์รถยนต์ใหม่ๆ หรือแบรนด์รองก้าวเข้าสู่ใจผุ้บริโภคมากขึ้น อาทิ   MG   กลายเป็นแบรนดืสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ไม่ยึดติดกับความเป็นแบรนด์เจ้าตลาด

หรือการเข้ามาของมาสด้า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จนรั้งแบรนดืรถนั่งเบอร์ 3 หรือ ซูบารุ เริ่มเป็นที่รู้จักของผู้บริโภค ทั้งหมดสะท้อน ถึงการสลายความเชื่อต่อแบรนด์ดั้งเดิม ลูกค้ามองไปที่สินค้ามากกว่า ความนิยมของผู้ใช้  

2. รถยนต์นั่งเล็กหดตัว

แม้ว่าตั้งแต่เมื่อช่วงปี 2010 เป้นต้น มาเป็นประเทศไทย จะมีความนิยมรถยนต์อีโค่คาร์ ในระยะ ปีที่ผ่านมา รถกลุ่มนี้มียอดขายเพียงประทังได้เรื่อยๆ เท่านั้น  เช่นเดียวกับรถกลุ่ม  Sub Compact Car   ที่เคยได้รับความนิยม ส่วนรถยนต์คอมแพ็คคาร์ที่เคยนิยมในอดีต กลับมียอดขายตกลงอย่างต่อเนื่อง

ส่วนหนึ่งมาจากความนิยมของรถยนต์ Mini MPV ,  SUV   ที่มีบทบาทในตลาดมากขึ้น  ทำให้ความต้องการผู้ซื้อต่อรถเก๋งเปลี่ยนไป ประกอบการเปลี่ยนจากรถยนต์นั่งขนาดเล็กมาสู่รถที่ใหญ่กว่า หลังจากหลุดโครงการรถยนต์คันแรกด้วย

3.รถนั่งดีเซล จะไม่นิยม

แมว่าในช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมา มีความพยายามให้บริษัทรถยนต์บางรายแนะนำเครื่องยนต์ดีเซลเข้าสู่ตลาดรถยนต์ แต่เมื่อมาจริง กลับพบว่า มันไม่ได้รับความนิยมด้วย 2-3 เหตุผล และเหตุผลใหญ่คือราคา

ในปี 2010 เมื่อเชฟโรเล็ตเริ่มขาย  Chevrolet Cruze   หลายคนต่างมองว่ามันเป็นรถที่น่าสนใจมาก และน่าจะตอบตลาดให้คอมแพ็คคาร์ทั่วไปมีเครื่องยนต์ดีเซลวางขาย แต่จนแล้วจนรอดกลับไม่มีโผล่มาอย่างที่หลายคนหวัง

Mazda2 (1)

จนกระทั่งในปี 2015 เมื่อมาสด้าลงตลาดอีโค่คาร์ระยะที่ 2 พวกเขามีมาสด้า 2 ดีเซล วางขายด้วย แต่ด้วยราคาที่แพงระดับ 6 แสนเกือบ 7 แสน ทำให้ มันไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ปัจจุบัน ขายเพียง เดือนละ 200- 250 คัน และไม่มากกว่านี้ ตามรายงานยอดขายของเว็บไซต์ Headlightmag.com

เรื่องเดียวกัน จะพบว่า รถยนต์อเนกประสงค์ที่มีเครื่องยนต์ดีเซล วางขาย โดยเฉพาะ   Honda  CR-V   หรือ   Mazda CX-5 ก็ใช่ว่าจะขายรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลได้มากกว่า เบนซินอย่างที่เข้าใจ

รถกลุ่มเดียวที่เป็นเครื่องยนต์ดบนซิน และขายดีตลอดกาล กลับเป็นกระบะ และอเนกประสงค์จากกระบะหรือ PPV   เนื่องจากลูกค้ามีความเข้าใจในเนื้อหาเครื่องยนต์ดีเซล ส่วนในรถนั่งคนชินกับเครื่องเบนซินมากกว่า  และเชื่อว่าในไม่ช้าจะถูกผันไปสู่เครื่องยนต์ไฮบริด ที่เหมาะกับลูกค้ามากกว่าในอนาคต

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่