การซื้อรถหรือรถจักรยานยนต์สักคัน นับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน ด้วยจริตคนไทย จึงมักมองว่าจะซื้อรถทั้งที่ต้องมีความคุ้มค่าน่าใช้งาน ตอบโจทย์พวกเขาได้หลากหลายครอบคลุม และต่อไปนี้ คือรถที่คนส่วนใหญ่คิดว่ามันคุ้มค่าน่าใช้ เมื่อมีโอกาสซื้อรถสักคัน

 

รถกระบะ

Top Of Mind   คนไทยจำนวนมาก เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า รถกระบะ เป็นที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องการเป็นรถยนตืคุ้มค่ามาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน

ส่วนหนึ่งของเหตุผลในเรื่องนี้มาจากความใกล้ชิดสังคมเกษตรในอดีต และภาพความถึกของรถกระบะ ประกอบกับความสามารถของเครื่องยนต์ดีเซลในเรื่องความประหยัด เมื่อเทียบกับสมรรถนะกำลังการขับขี่ที่ได้มา ในราคาเริ่มต้นราวๆ 6 แสนบาทกลางๆ สำหรับตัวเตี้ย และ 8 แสนบาทกลางส สำหรับรุ่นขับสองยกสูง ตลอดจนรถกระบะยังมีรูปแบบตัวถังหลากหลาย ครอบคลุมทุกรูปแบบในการใช้งาน

ทีสำคัญรถมีขนาดใหญ่พอสมควร คนไทย จึงเชื่อเรื่องความปลอดภัย และยังขับได้ถนนหลากหลายรูปแบบ แถมตัวกระบะท้ายที่แม้นจะดูเหมือนไม่ได้ใช้งาน ยังสามารถขนสินค้าไปขาย หรือ ขนเพื่อนบ้านไปร่วมงานบุญได้ด้วย

ภาพรถกระบะคนไทยจึงคิดว่าคุ้มค่า

ข้อเท็จจริง :  รถกระบะออกแบบมาสำหรับบรรทุกสินค้า ทดแทนการขนส่งด้วยรถบรรทุก 10 ล้อ หรือ 6 ล้อ ในอดีต ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงไม่เหมาะ กับกิจการภายในครัวเรือน

รถกระบะอาจมีการเปลี่ยนแปลงในหลายมิติ ทั้งความสามารถของเครื่องยนต์ ตลอดจนการมีรุ่น 4 ประตู พร้อมวางจำหน่าย สำหรับให้ใช้โดยสาร แต่โดยเนื้อแท้รถกระบะก็ยังโดยสารไม่สบายเท่ารถเก๋งเมื่อเดินทาง รวมถึงสมรรนถะในการขับขี่ยังอยู่ภายใต้ข้อจำกัดของโครงสร้าง   Body On frame

 

รถอเนกประสงค์

รถอเนกประสงค์เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ด้วยแนวคิดการพัฒนารถให้พร้อมสรรพในทุกสภาพถนนในทรวดทรง 5 ประตู ปัจจุบัน รถกลุ่มนี้มีหลายขนาดตั้งแต่เล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ราคาหลายล้าน

หลายคนเมื่อจับสัมผัส รถกลุ่มนี้แล้ว รู้สึกได้ทันทีว่า มันเหมาะกับเมืองไทย อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยความสามารถในการขับี่อันหลากหลาย ฟังชั่นการใช้งานที่ปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบ ทั้งโดยสารหรือขนของถ้าต้องการ แถมรถกลุ่มนี้ประเภท ครอสโอเวอร์พื้นฐานจากเก๋ง ยังมีความโดดเด่นขับดีไม่แพ้กัน ด้วยซ้ำไป

ข้อเท็จจริง : รถอเนกประสงค์หลายรุ่นอาจจะใช้พื้นฐานเดียวกับรถเก๋งบางรุ่น แต่ด้วยการยกตัวรถสูงขึ้นเพื่อสอดรับการใช้งานอย่างสมบุกสมบัน รถอเนกประสงค์ ส่วนใหญ่ จะมีราคาขายแพงกว่ารถเก๋งปกติเสมอ เนื่องจากความสามารถในการใช้งานมากกว่า นอกจากนี้ด้วยความสุงของรถเพิ่มขึ้น ทำให้มันบริโภคน้ำมันมากกว่าเล็กน้อย

ตลอดจนที่หลายคนมักไม่นึกถึง คือการดูแลรถอเนกประสงค์จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าเล็กน้อย เนื่องจากระบบกันสะเทือนที่มีความสามารถมากกว่า ยิ่งถ้าคุณขับลุยบ่อยครั้งก็ยิ่งต้องดูแลรักษามากเป็นพิเศษ

 

มอเตอร์ไซค์ สกู๊ตเตอร์ 300

ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา รถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์ขนาด 300 ซีซี ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยมันเป็นรถตรงใจคนขี่มอเตอร์ไซค์กลุ่มใหม่ที่ต้องการรถขนาดใหญ่กว่า 150 ซีซี สามารถขี่จากบ้านไปที่ทำงาน และคนไม่มองภาพว่าเป็นเด็กแวนซ์ หรือโลโซ ไม่มีอันจะกิน

 

สกู๊ตเตอร์พิกัด 300 ซีซี เข้ามาตอบโจทย์ในตลาดบ้านเราเมื่อไม่กี่ปีที่ผานมา ด้วยต้องการสร้างตลาดกลุ่มใหม่เกิดขึ้น และมันดันตรงใจ ด้วยราคาไม่แพงนัก ศักยภาพการขับขี่ดีเทียบเท่าน้องๆ บิ๊กไบค์ทั้งหลาย มีความสบายในการเดินทางพอตัว สามารถเก็บของได้เยอะ คนขี่สบาย คนนั่งก็สบาย และยังเดินทางไกลได้ หรือจะขี่ไปเซเว่นก็ได้ รวมถึงยังเป็นรถที่ขี่ง่ายใช้ได้ทั้งผู้ชายและหญิง

ไม่น่าแปลกใจนักที่รถสกู๊ตเตอร์กลุ่มนี้จะได้รับความนิยม

 

ข้อเท็จจริง : มอเตอร์ไซค์ขนาด 300 ซีซี จะมีประเด็นหลักในตอนเลือกซื้อ ซึ่งโดยมากจำหน่ายโดยผู้แทนจำหน่ายปกติ ทำให้ราคาขายรถอาจเพิ่มขึ้น ทั้งยังต้องโดนดอกเบี้ยมหาศาล อีกต่างหาก  ส่วนเรื่องความสามารถในการใช้งานตรงนี้คุ้มค่าจริง ถ้าไม่ติดว่าดอกเบี้ยจะอ่วมอรทัยควรจัดไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่