ในบรรดาเทคนิคการขับรถที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดบ่อยในช่วงหน้าฝน การออกตัวเกียร์ 2 เป็นสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยต่างพูดถึง พร้อมกับถกเถียงกันอย่างสนุกสนาน ว่า ที่จริงแล้วเราควรจะออกตัวเกียร์ 2 หรือ ไม่ และมีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง

การออกตัว เกียร์ 2 คืออะไร

การออกตัวเกียร์ 2 คือ เทคนิคที่ผู้ขับขี่รถยนต์เกียร์ธรรมดา ออกรถจากสภาวะจอดรถหยุดนิ่งโดยใช้อัตราทดเกียร์ตำแหน่งที่ 2 แทนการออกตัวด้วยเกียร์ 1

โดยเทคนิคนี้ส่วนหนึ่งมาจากการขับรถบนพื้นที่มีการลื่นไถลสูงในต่างประเทศ อาทิ การขับรถบนหิมะ ซึ่งอาจลื่นไถลได้ง่ายๆ ในอดีตไม่มีระบบควบคุมการทรงตัวมาให้ ดังนั้นวิธีจะไม่ให้รถลื่นไถล คือ ส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อทีละนิด และการออกตัวเกียร์ 2 เป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิผลในการขับขี่

close up of hand on manual gear shift knob

ตัดภาพกลับมาบ้านเราคนจำนวนไม่น้อยคิดว่า การออกตัวเกียร์ 2 จะช่วยประหยัดน้ำมัน โดยเฉพาะบรรดาสิงห์รถกระบะให้เหตุผลว่า การออกตัวเกียร์ 1 ทำให้เสียเวลา และเร่งนิดเดียวก็ต้องเปลี่ยนเกียร์ โดยเฉพาะเวลาไม่ได้บรรทุกของ ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุด คือน่าจะออกตัวด้วยเกียร์ 2 ไปเลยน่าจะดีกว่า

ความเชื่อดังกล่าวขยายตัวเป็นวงกว้าง จากรถกระบะแผ่ขยายมาสู่รถเก๋ง จนวันนี้คนจำนวนไม่น้อย ยังเข้าใจผิดว่า ออกตัวเกียร์ 2 เป็นเรื่องดี และควร ทั้งที่เป็นควาเข้าใจผิด จากความเชื่อผิดๆ

ทำไมออกตัวเกียร์ 2 ไม่ดี

ประการแรก การออกตัวเกียร์ 2 คุณจำเป็นต้องใช้เทคนิคการเลี้ยงคลัทช์เข้าช่วย ในจังหวะแรกในการออกตัว เพื่อให้ความเร็วรอบเครื่องยนต์สูงในระดับหนึ่งก่อนจึงจะปล่อยคลัทช์ขับตามปกติ

ในอดีต การออกตัวเกียร์ 2 ใช้กับบนถนนเปียกได้ดี แต่ปัจจุบันรถส่วนใหญ่ มีระบบควบคุมการทรงตัวหมดแล้ว 

สาเหตุที่ต้องเลี้ยงคลัทช์ไว้ช่วงหนึ่ง เนื่องจากเกียร์ 2 มักมีอัตราทดต่ำกว่าเกียร์ 1 มากระดับหนึ่ง ทำให้เมื่อออกตัว จะเข้าจังหวะตามปกติไม่ได้ ต้องลากรอบเครื่องไประยะหนึ่ง จึงจะขับได้ตามปกติ

เมื่อย้อนมองดูวิธีการ เราจะพบ ข้อเสียสำคัญ ของการออกตัวด้วยเกียร์ 2 สำคัญ  2ข้อ คือ

1.ผ้าคลัทช์หมดเร็ว เมื่อเราใช้คลัทช์ระหว่างเข้าเกียร์นานขึ้นในการออกตัวเกียร์ 2 ผลพวง หากทำตามบ่อยๆ จะทำให้ชุดหน้าสัมผัสคลัทช์ หรือบางคนอาจจะเรียกผ้าคลัทช์หมดเร็วขึ้น สืบเนื่องจากเครื่องยนต์มีความเร็วต่ำมากและกำลังไม่พอที่จะใช้ในการออกตัวช่วงแรก โดยเฉพาะถ้าในพื้นถนนปกติที่มีแรงเสียดทานสูง ก็ยิ่งต้องใช้รอบเครื่องหนักเพื่อทำให้รถเคลื่อนที่ หมายถึงเราก็ต้องใช้คลัทช์นานขึ้น ทำให้ในที่สุดหมดเร็วกว่าปกติ

2.กินน้ำมัน เมื่อสักครู่เราพูดไปแล้วว่าการออกตัวเกียร์ 2 คุณจะต้องเร่งเครื่องมากกว่าปกติช่วงแรกแล้วจึงปล่อยคลัทช์ขับรถตามปกติ ซึ่งนั่นผิดกับการขับรถปกติทั่วไป ที่เราจะใช้คันเร่งสัมพันธ์กับจะงหวะเข้าคลัทช์ และนำมาสู่ข้อเท็จจริงว่า การออกตัวเกียร์ 2 ในสภาวะปกติ อาจจะกินน้ำมันมากกว่าปกติ ไม่ได้ประหยัดกว่าเลย

ดังนั้นการออกตัวเกียร์ 2 จึงไม่ได้เป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำในการขับรถ แล้วพวกมันก็ไม่ได้ประหยัดด้วย เพียงแต่เทคนิคนี้เหมาะเมื่อคุณขับรถกระบะ หรือรถที่มีแรงบิดสูง แล้วไม่มีระบบควบคุมการทรงตัวมากับรถ แต่ปัจจุบันด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยี การออกตัวเกียร์ 2 แทบไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่