ตั้งแต่ในโลกยุคใหม่ให้ความสนใจในเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น การพัฒนารถยนต์ก็เริ่มมีความเข้มข้นมากขึ้น คนำนวนมากอาจจะสงสัยว่าทำไมเราต้องจ่ายเงินเพื่อจะซื้อรถยนต์ขนาดเท่าเดิม ทั้งที่เมื่อก่อนราคาค่าตัวก็ไม่มีแพงมากมายนัก แต่ส่วนหนึ่งที่บอกได้คือ รถสมัยนี้ปลอดภัยขึ้นมากกว่าทีคุณคิดเสียอีก

ความปลอดภัยในรถยนต์ เป็นเรื่องที่ทั่วโลกตระหนักและให้ความสนใจ สำหรับคนไทยเราอาจจะรู้สึกตัวช้า จนกระทั่งวันนี้ติดอันดับตายที่สุดแทบจะพิชิตตำแหน่งตัวท๊อปของโลก หากนี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่สามารถบอกคุณได้ตรงๆ ว่า ทำไมความปลอดภัยในรถยนต์มีความสำคัญ และทำไมต้องจ่ายเงินมากมายเพื่อถามหาสิ่งที่อาจจะไม่เคยได้ใช้ในยามขับขี่

Euro N Cap   เพิ่งจะทำให้เราเริ่มตระหนักในเรื่องความผลอดภัยมากขึ้น แม้ว่าเรื่องความปลอดภัย อาจจะห่างไกลจากความตระหนักในการซื้อรถคันไทยมาก นั่นไม่นับออพชั่นความลปอดภัยในรถยนต์ที่ยังแตกต่างกันมาอีกด้วย

วีดีโอที่กำลังจะได้ชมนี้เป็นวีดีโอที่แสดงถึงการทดสอบรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่มีอายุอานามแตกต่างประมาณ  20  ปี  รถรุ่นแรกคือ Rover  100 ที่ออกมาขายในปี  1997 เปรียบเทียบกับรถยนต์   Honda  Jazz   รุ่นใหม่ล่าสุดที่เราน่าจะคุ้นเคยกันดี

จากการทดสอบของ   Euro Ncap   ในการชนรถยนต์ที่มีอายุต่างกันถึง  20  ปี ทำให้เราเห็นว่ารถยนต์นั่งขนาดเล็กสมัยใหม่มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และปลอดภัยยิ่งขึ้นกว่าเดิม 

สภาพรถยนต์   Rover 100   หลังจากการทดสอบชนโดย  Euro Ncap

โดยหากกเปรียบเทียบจากภาพระหว่างการชน จะพบว่า ห้องโดยสารของ   Honda  Jazz   สามารถคงรูป และไม่เสียหายจากการชน ผิดกับรถยนต์   Rover  100 ที่มีความสียหายอย่างชัดเจน และอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ๊บหรือเสียชีวิตได้ 

Rover 100 คือ รถยนต์นั่งขนาดเล็กที่สอบตกเรื่องการทดสอบการชนด้วยคะแนน 1  ดาว และในขณะที่รถยนต์นังขนาดเล็กยุคเดียวกัน เช่น   Ford Fiesta , Volkswagen Polo   ก็ทำได้สุดในคะแนนระดับสามดาว แต่รถยนต์ส่วนใหญ่ในยุคปลายทศวรรษ  90  ก็ทำได้เพียง   2   ดาวเท่านั้น

ด้วยความท้าทาย ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายพยายมเอาชนะกฎเกณฑ์สุดหินของ   Euro Ncap   ด้วยการนำรถที่พัฒนาส่งเข้ามาทดสอบชน  และในที่สุด Volvo  S40   เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กคันแรกที่ผ่านการทดสอบด้วยคะแนนในระดับสี่ดาว

สภาพรถยนต์   Honda Jazz   หลังจากการทดสอบชนโดย  Euro Ncap

มิเชล แวน  ราตินเกน เลขาธิการของ   Euro Ncap  เปิดเผยว่า พวกเรารู้สึกดีใจที่ทางทีมงานทำงานทางด้านความปลอดภัยบนถนนมาร่วม   20   ปี   ในการช่วยเพิ่มศักยภาพทางด้านความปลอดภัยในรถยนต์ยุโรป และช่วยลดการเสียชีวิตในรถยนต์จากประเทศยุโรปได้

“Euro Ncap   ให้ความรู้กับลูกค้าหลายล้านคนทั่วโลก และสร้างกระแสให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น หลายปีที่ผ่านมาเราอาจจะมีความก้าวหน้าน้อยกว่าที่ควรจะเป็น แต่เรากำลังก้าวไปในระบบใหม่ ในปีหน้าเราจะมีการทดสอบระบบช่วยขับขี่ใหม่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มระบบจดจำและป้องกันการชน ซึ่งจะเริ่มขึ้นในปี 2020-2025”

การทดสอบของ   Euro Ncap   เป็นที่รู้จักกันดีอย่างกว้างขวางของคนจำนวนมากที่มองหารถยนต์ใหม่ในชีวิต โดยการผ่านการทดสอบการชนของ Euro Ncap   นั้นเป็นที่รู้จักกันดีแง่ความเข้มข้นในการทดสอบ โดยเฉพาะระดับคะแนน  5  ดาว รถจะต้องสามารถป้องกันอุบัติเหตุได้ตั้งแต่ก่อนจะเกิดเหตุด้วยซ้ำไป

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่