ทุกวันนี้เราคงต้องยอมรับว่า เทคโนโลยีทำให้เราสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม การมีพวกมันทำให้ชีวิตเราดีขึ้น ปลอดภัยขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ มนุษย์เราเพิ่งเทคโนโลยีมากเสียจนบางทีขาดพวกมันก็เหมือนจะขาดใจ จนน่าแปลกใจที่ 10 เทคโนโลยีต่อไปนี้ เราใช้มันจนชินและขาดมันไม่ได้ สำหรับบางคน

 

1.ระบบเกียร์ออโต้

ความทันสมัยของระบบส่งกำลังมีมานานมากจั้งแต่รุ่นพ่อ จนเมื่อสัก 10 ปี ก่อนรถยนต์รุ่นใหม่เริ่มทำราคารุ่นเกียร์ออโต้ถูกลง จนคนจำนวนมากสามารถจับจองเป็นเจ้าของมันได้ง่ายๆ

ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่เกือบทั้งกว่าร้อยละ 95 ของรถยนต์ที่ถอยออกจาโชว์รูมเป็นรถกียร์ออโต้ทั้งสิ้น รถเกียร์ธรรมดา เหลือเพียง 3 จำพวกเท่านั้น ได้แก่ 1.รถกระบะส่งของ, 2.รถอีโค่คาร์ (บางรุ่น) และ 3. รถสปอร์ต ไม่แปลกใจเลยที่เด็กสมัยใหม่บางคนไม่สามารถขับรถเกียร์ธรรมดาได้ด้วยซ้ำไป

2.แอร์ออโต้

ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ เริ่มเป็นมาตรฐานใหม่ในรถยนต์หลายรุ่นตั้งแต่อีโค่คาร์ขึ้นมา ระบบปรับอากาศอัตโนมัติใช้การควบคุมคล้ายแอรืบ้าน คุณเพียงสั่งอุณหภูมิที่ต้องการ จากนั้น ระบบจะทำการปรับอุณหภูมิในทันที มันง่ายและสะดวกอย่างยิ่งในการใช้งาน บางคนบอกว่าสะดวกจนลืมแอร์มือหมุนไปเลย

แต่ความจริงแล้วหลักการแอร์มือหมุนก็เหมือนกัน น้ำยา ก็ตัวเดียวกัน เพียงแค่คุณต้องรู้ว่าจะต้องทำความเย็นอย่างไร คอมแอร์ควรจะทำงานนานแค่ไหน เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องเสียเงินสำหรับออพชั่นใหม่ครับ

recirculation air

3.กระจกไฟฟ้า

เชื่อว่ามาถึงยุคนนี้ ถ้าผู้อ่านคุณไม่อยู่ในวัย 30 อัพ คงจะไม่มีทางทันรถยนต์กระจกมือหมุนแน่นอน  พูดแล้วผู้เขียนอย่างผมก็ดูสูงวัยเลยทีเดียว

กระจกมือหมุน เป็นระบบการเปิด-ปิด กระจกอัตโนมัติที่ติดตั้งในรถสมัย พวกมันใข้หลักการคันชักคันส่งง่ายๆ เพื่อเปิด-ปิด บานกระจกข้าง เมื่อก่อนจะจ่ายเงินทางด่วน ก็เร่งหมุนกันมือเป็นระวิง มันอาจจะไม่ทันสมัยเท่ากระจกไฟฟ้ายุคนี้  แต่มีดีหลากประการนะครับ โดยเฉพาะเมื่อก่อนน้ำอัดลมใส่ถุงนี่สามารถ นำไปแขวนที่ตรงจุดนี้ได้สะดวก และที่สำคัญ เมื่อไม่มีมอเตอร์ไฟฟ้า ยามฉุกเฉินตกน้ำ ระบบจะไม่ลัดวงจร

 

4.ถุงลมนิรภัย

ทุกวันนี้รถยนต์ยุคใหม่ติดตั้งระบบถุงลมนิรภัยมาให้ อย่างน้อย ก็ 2 ตำแหน่งแล้ว ในอดีตรถยนต์ที่รุ่นปู่-รุ่นพ่อเราใช้ ไม่มีระบบถุงลมแบบนี้มาให้ได้ใช้งาน แต่หลายท่านก็ยังขับรถได้ และอายุยื่นยามจนแก่เถ้ากันด้วย

ในยุคนี้เราถูกปลูกฝังว่าระบบถุงลมนิรภัยเป็นตัวเลือกที่ต้องมีเพื่อความปลอดภัยในห้องโดยสาร ทั้งที่ความจริงแล้ว รถจะเกิดอุบัติเหตุหรือไม่ กว่าร้อยละ 70 อยู่ที่คนขับนี่แหละครับ  ด้วยการปลูกฝังจากบริษัทรถยนต์ทำให้คนจำนวนไม่น้อยอยากจะเลือกรถที่มีจำนวนถุงลมเยอะๆ มากกว่า ในปัจจุบัน ทั้งที่ความสำคัญของการขับขี่และการป้องกันเหตุ อาจไม่ได้อยุ่ที่จะปกป้องคุณอย่างไร หลังชน แต่อยุ่ที่ทำอย่างไรไม่ให้เกิดการชนมากกว่า จริงไหม

5.เซ็นเซอร์ถอยหลัง –กล้องมองถอยหลัง

เพียงแค่ในระยะ 1 0ปี สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาในรถยนต์กลับมากมายมหาศาล หนึ่งในนั้น คือตัวช่วยในการขับขี่อย่างง่าย และเลล์ ยินดีแถมให้คุณทันที เมื่อซื้อรถกับพวกเขา บ้างติดตั้งเสร็จสรรพมาให้จากโรงงาน นั่นคือระบบกล้องมองถอยหลัง หรือไม่ก็เซนเซอร์ถอยหลัง

คนขับรถทุกวันนี้ แม้แต่ผู้เขียนเอง ก็ใช้อุปกรณ์เหล่านี้แทนการกะระยะด้วยสายตา ซึ่งเดิมทีเป็นเรื่องที่สำคัญกว่าในการหันมองข้างหลังทุกครั้งที่คุณถอยหลัง แทนที่จะพึ่งกระจกมองข้างหรือเทคโนโลยีชั้นสูงในการถอย แต่เราก็ไว้ใจพวกมันมาก จนบางทีเปลี่ยนไปขับรถยุคเก่าที่ไม่มีเซ็นเซอร์ถอยหลัง หรือกล้องมองหลัง เราก็รู้สึกเหวอไปเหมือนกัน

6.พวงมาลัยมัลติฟังชั่น

พวงมาลัยมัลติฟังชั่น เพิ่งมีเมื่อไม่นานมานี้ พวกมันติดตั้งชุดปุ่มอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อใช้ควบคุมเครื่องเสียงภายใน บ้างสามารถควบคุมชุดจอแสดงผลอัจฉริยะแสดงค่าต่างๆ ระหว่างการขับขี่

เจ้าพวงมาลัยพร้อมปุมกดเหล่านี้เป็นกุศโลบายจากค่ายรถยนต์ ที่พยายามต้องการให้เรามีสมาธิในการขับขี่มากขึ้น ไม่ใช่เหลียวหันปรับเพลง โดยไม่มองถนน ข่าวดีคือพวกมันทำหน้าที่ตามที่ต้องการได้ดี แต่ข้าวร้าย คือคุณต้องใช้เวลาในการทำความเข้าและใช้งานปุ่มต่างๆ จนชินสักหน่อย ก็เท่านั้นเอง

7.จอแสดงผลอัจฉริยะ

ตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา วงการรถยนต์ก็เริ่มมีของเล่นใหม่เข้ามา หนึ่งในนั้นคือชุดจอแสดงผลอัจฉริยะ ที่เริ่มมามาให้เล่นกันตามใจชอบ

ชุดจอแสดงผลเหล่านี้เกิดจากการต้องการแสดงข้อมูลที่จำเป็นในการขับขี่มากขึ้น เช่น การบอกระยะทางที่ยังขับได้ , การบอกอัตราประหยัดในขณะขับขี่ , การบอกอัตราประหยัดเฉลี่ย ถามว่าจำเป็นไหมเอาจริง ตอบเลยว่าไม่จำเป็นขนาดนั้น แต่พวกเราก็รู้สึกดีที่มีพวกมัน

รถบางยี่ห้แ พัฒนาระบบการแสดงผลจออัจฉริยะให้กลายเป็นเกมได้ เช่น  คุณสามารถแข่งกับแฟนคุณว่าใครสามารถทำอัตราประหยัดได้ดีกว่า ในเกมที่เราเรียกว่าปลูกต้นไม้ ยิ่งคุณขับประหยัดมาก ต้นไม้ใบเยอะ คุณก็ยิ่งประหยัดและรักษาสิ่งแวดล้อมมาก

ถามจริง … เราจำเป็นหรอ

Fusion TIFF File

8.ไฟหน้าซีนอน -LED

ทุกวันนี้เราพยายามมองหาออพชั่นที่ทำให้ตัวเหนือกว่าใคร หนึ่งในนั้น ก็เป็นไฟหน้าใหม่ๆ ที่ส่องสว่างได้มากขึ้น  ไฟหน้ายุคใหม่ อย่างไฟ  LED  และไฟซีนอนจึงเกิดขึ้น พวกมันมาพร้อมแสงสีขาว ซึ่งทำให้คุณมีทัศนวิสัยในการขับขี่ดีขึ้น และพวกเราสามารถสัมผัสมันได้จริงๆ เมื่อเปลี่ยนจากหลอดไฟสีส้มดั้งเดิม ไปสู่ไฟใหม่ๆ แบบนี้ จนปัจจุบัน บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ติดตั้งไฟเหล่านี้มาให้ในรถรุ่นใหม่ๆ ทันที คุณไม่ต้องไปหามาติดเองแบบก่อน

แต่เราเองก็ไม่เคยถามตัวเองว่ามันจำเป็นจริงหรือ ทำไมคนรุ่นก่อน สามารถขับรถด้วยไฟฮาโลเจนมาหลาย 10 ปีได้ โดยไม่มีปัญหาหรือบ่นว่า ไฟหน้าไม่ดีเลยมองทางไม่ค่อยเห็น

9.กุญแจ  Keyless

เด็กยุคใหม่ เกิดและโตมาพร้อมความสะดวกสบาย กุญแจรถยนต์แบบ   Keyless   เป็นชุดกุญแจและป้องกันการขโมยยุคใหม่ ที่ออกแบบมาให้คุณไม่จำเป็นต้องใช้ดอกกุญแจ ไขรถ หรือต้องควัญรีโมท ออกมา ปิ๊ปๆ อีกแล้ว เพียงเดินสวยๆ ไปที่รถ แล้ว ก็กดปุ่ม หรือบ้างก็สัมผัสข้างประตู แล้วรถก็จะพร้อมต้อนรับคุณทันที

ระบบกุญแจ   Keyless สะดวกในการใช้งานมากขึ้น แต่ก็มาพร้อมกับ  ค่าออพชั่นที่สูงขึ้นด้วย ข้อดีของระบบนี้ไม่เพียงแค่พกกุญแจไว้เฉยๆ เท่านั้น แต่ยังได้ระบบปุ่มสตาร์ทติดปลายนวมมาด้วย หลายคนไม่ได้สนเรื่องกุญแจหรอก แต่อยากได้การกดปุ่มสตาร์ทมากกว่า

 

10.ระบบเบรก  ABS

ทุกวันนี้รถยนต์รุ่นใหม่ติดตั้งระบบเบรกป้องกันล้อล็อคมาเป็นมาตรฐานกันหมดแล้ว  ระบบเบรก  ABS  ถือเป็นระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันรุ่นแรกๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ เรารู้สึกว่ามันอุ่นใจกว่าที่มีมันในรถที่เราใช้ หลายคนอาจไม่เคยได้ใช้  ABS   เลยระหว่างการขับขี่ บางคนใช้ไม่เป็นด้วยซ้ำ แต่เรามีความต้องการที่จะเสริมความมั่นใจให้ตัวเองเวลาขับรถ จึงมักจะพยายามเลือกรถที่มีออพชั่นนี้ดีกว่า ไม่มีมาให้ โดยที่เราก็ไม่รู้ว่าสุดท้ายจะได้ใช้มันหรือเปล่า  เพียงแต่รู้ว่าขาดไม่ได้ ถ้าไม่มีแล้วรู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิต

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่