ระบบทำความร้อนภายในห้องโดยสาร อาจไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ เพราะหลายคนอาจเคยสัมผัสเทคโนโลยีนี้กันมาแล้ว กับตั้งแต่ ระบบปรับอากาศเอง ไปจนถึงในส่วนของเบาะนั่ง และพวงมาลัย แต่นั่นไม่ได้รวมถึง เข็มขัดนิรภัย ที่เรากำลังจะกล่าวถึง

ZF บริษัทผู้พัฒนาและผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์อันโด่งดังเชื้อสายเยอรมัน เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ ที่อาจช่วยเพิ่มความสะดวกสบายใจการใช้งานรถยนต์ขึ้นไปอีกขั้น อย่าง “ระบบเข็มขัดนิรภัยทำความร้อน” ซึ่งจุดประสงค์หลักของมันก็ไม่ได้มีความซับซ้อนเท่าไหร่นัก นั่นคือ แค่มีไว้เพื่อช่วยอบอุ่นร่างกายของผู้ใช้ภายในรถก็เท่านั้น

แต่คุณสมบัติที่น่าสนใจของมัน กลับไม่ได้มีแค่เพียงการช่วยอบอุ่นร่างกาย ด้วยความร้อนราวๆ 36-40 องศาเซลเซียสที่ตัวมันเอง แต่เนื่องจากมันเป็นเข็มขัดที่สัมผัสกับตัวผู้ใช้ได้เกือบจะโดยตรง (แต่มีชุดเสื้อผ้ากั้นอยู่) จึงทำให้มันสามารถสร้างความอบอุ่นให้ตัวผู้ใช้ได้ดีกว่าการใช้ลมร้อนจากช่องแอร์มาเป่าที่ตัวผู้ใช้ขึ้นมาก

นอกจากนี้ เนื่องจากตัวระบบเข็มขัดนิรภัยทำความร้อนที่ว่า ถูกออกแบบมาให้ใช้พลังงานไฟฟ้าในการสร้างความร้อนน้อยกว่าระบบแอร์ทำความร้อน จึงทำให้แม้ในการใช้งานกับรถยนต์ขุมกำลังสันดาปภายใน อาจไม่มีผลเท่าไหร่นัก เพราะส่วนใหญ่รถยนต์เหล่านี้มักดึงพลังงานความร้อนจากเครื่องยนต์มาเป่าตัวผู้ใช้ภายในห้องโดยสาร

แต่ในทางกลับกัน สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ที่ระบบแอร์ทำความร้อน ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เท่านั้น เมื่อมันได้รับการติดตั้งระบบเข็มขัดนิรภัยทำความร้อนแทนแล้ว มันก็จะช่วยลดปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าลงด้วย ซึ่งนั่นก็ทำให้ตัวรถมีปริมาณไฟฟ้าสำหรับใช้ในการเดินทางที่มากขึ้นนั่นเอง

โดยหากทุกท่านคิดว่า ถึงมันจะช่วยลดปริมาณการใช้ไฟเมื่อเทียบกับการใช้ลมร้อนจากระบบฮีทเตอร์ก็จริง แต่คงช่วยได้ไม่มากเท่าไหร่นัก ทว่าจากการคำนวนโดยฝั่งผู้พัฒนาเปิดเผยว่า มันช่วยลดปริมาณการใช้ไฟได้มากจนรถไฟฟ้าของคุณอาจมีระยะทางในการใช้งานที่เพิ่มขึ้นอีกสูงสุดถึง 15% ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากๆ

อย่างเช่นหากจากเดิมรถไฟฟ้าของคุณสามารถวิ่งได้ราวๆ 322 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีเข็มขัดนิรภัยแบบใหม่ที่ว่านี้แทนการใช้ลมร้อนจากช่องแอร์ ก็จะได้ระยะทางในการใช้งานเพิ่มมาอีกมากถึง 48 กิโลเมตร ด้วยกัน

ทั้งนี้ สำหรับการใช้งานในประเทศไทย ประโยชน์ในเรื่องการเพิ่มระยะทางการวิ่งของมัน อาจเห็นผลได้ไม่ชัดเจนเท่าไหร่นัก เพราะในเมืองไทยของเรา ต่อให้ช่วงที่หนาวที่สุด ก็แทบไม่เคยลงไปต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส และหากไม่ใช่จังหวัดที่อยู่ในเขตหนาวจริงๆ ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่อุณหภูมิจะลงต่ำไปกว่า 10 องศาเซลเซียส

แต่แน่นอนว่า หากถึงเวลาที่ต้องขับรถไปท่องเที่ยวในหน้าหนาวพร้อมกันทั้งครอบครัวขึ้นมา เข็มขัดนิรภัยที่ว่านี้ ก็น่าจะช่วยสร้างความสะดวกสบายในการขี่รถฝ่าลมหนาวขึ้นอีกมากเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่