Yamaha PG-1 ถือเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ผิดแผกไปจากรถครอบครัวของ Yamaha ในรอบหลายสิบปี ด้วยหน้าตาและงานออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ ที่เน้นภาพลักษณ์แฟชัน มากกว่าแค่การใช้งานเอาไว้จ่ายตลาด แล้วรายละเอียดทางเทคนิคจริงๆของมันล่ะ จะมีอะไรที่แตกต่างไปบ้าง ?

Yamaha PG-1 อาจทำให้ใครหลายคนมองว่า มันคือ Yamaha Finn ที่ถูกนำมาดัดแปลงใหม่ ให้รองรับการใช้งานที่สมบุกสมบันมากขึ้นหรือไม่ ?

แท้จริงแล้วคำตอบคือ “ไม่เลย” เพราะนอกจากเครื่องยนต์ที่ใช้บล็อค(เกือบจะ)เดียวกัน นอกนั้นมันก็ไม่ได้ใช้ชิ้นส่วนร่วมกันเลยแทบทุกจุด เริ่มจากเปลือกนอก ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด โดยเน้นการผสานความคลาสสิค และแฟชัน กับภาพลักษณ์กึ่งลุยเข้าไปได้อย่างลงตัว จนได้นิยามใหม่ว่า “Moped Scrambler”

ตั้งแต่ไฟหน้า และไฟท้ายโคมกลม พร้อมหลอดไส้ด้านใน รวมถึงเรือนไมล์แบบเข็มกวาดในส่วนความเร็ว กับระดับน้ำมัน และการบอกตำแหน่งเกียร์ ไฟเลี้ยว ระบบหัวฉีด แรงดันน้ำมันเครื่อง ด้วยหลอดไส้

ชุดแฟริ่งรอบคัน ก็ถูกปรับให้เน้นความกระทัดรัด ครอบชุดเฟรมเท่าที่จำเป็น ไม่มีการยื่นออกมาบังลมเลยแม้แต่น้อย เพื่อให้ง่ายต่อการรัดสัมภาระ และการบุกตะลุย เว้นเพียงท่อไอเสีย ที่ยังไม่ได้มีการเดินคอแบบยกสูง แต่ก็อาจจะไม่ปัญหาเท่าไหร่นัก เพราะเดิมๆตัวรถก็มีความสูงใต้ท้องรถที่มากถึง 190 มิลลิเมตร อยู่แล้ว ซึ่งถือว่าสูงกว่าคู่แข่งสาย(เกือบ)ตรงอย่าง Honda CT125 เสียอีก

ไม่เพียงเท่านั้น ชุดแฮนด์บาร์ ก็เป็นแบบจับยึดกับตุ๊กตาแฮนด์ และใช้แฮนด์กว้าง เพื่อการขยับท่าทางในการขี่ที่อิสระ ไม่ว่าจะยืนหรือนั่ง, โช้กหน้าหัวตั้งพร้อมยางครอบกันฝุ่น, พักเท้าผู้ขี่พับได้ พร้อมระบบสปริงดันกลับ ลดความเสี่ยงที่พักเท้าจะงัดตอนขี่ผ่านร่องหลุม หรือตอนเอียงรถเยอะๆ, เบาะนั่งแบบแยกส่วน 2 ตอน โดยย้ายตำแหน่งติดตั้งถังน้ำมันมาไว้ใต้เบาะหน้า เพื่อที่ผู้ใช้จะได้ไม่ต้องถอดยกเอาสัมภาระที่อยู่ด้านหลังออกไปถึงจะเปิดเบาะเติมน้ำมันได้ เหมือนรถแม่บ้านปกติ

และท้ายสุดคือการใช้ชุดล้อซี่ลวด ที่ถูกปรับขนาดให็เล็กลงเหลือขอบ 16 นิ้ว ทว่ารัดด้วยยางกึ่งหนามหน้ากว้าง 90/100-16 เท่ากันทั้งหน้า และหลัง เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการควบคุมบนทางดิน และทางขรุขระ หรือทางกรวด รวมถึงทางทราย

ด้านชุดเฟรมของตัวรถ ไม่ได้เป็นการยกจากของ Finn มาใส่เปลือกแฟริ่งใหม่ แต่เป็นชุดเฟรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเจ้า PG-1 คันนี้โดยเฉพาะ โดยเน้นไปที่การเสริมความแข็งแรงให้มากกว่าปกติ แถมยังมีการใช้โครงดามกลางเอาไว้ เพื่อรองรับแรงกระแทกในยามโดดเนินเล็กๆ เช่นเดียวกับแผงคอยึดโช้กคู่หน้าที่เป็นแบบ 2 ชั้น บนล่าง

และตัวระบบกันสะเทือนที่ให้มา ก็ยังถูกเพิ่มช่วงยุบให้มากขึ้นจาก Yamaha Finn สมควร จาก 100 มิลลิเมตร เป็น 130 มิลลิเมตร ในส่วนของโช้กคู่หน้า และ จาก 78 มิลลิเมตร เป็น 109 มิลลิเมตร ในส่วนโช้กคู่ด้านหลัง

ส่วนระบบเบรกที่ให้มา ยังเน้นการใช้งานที่เรียบง่าย ด้วยระบบเบรกแบบดิสก์เดี่ยว ทำงานร่วมปั๊มล่างโฟลทติ้งเมาท์คาลิปเปอร์ 1 พอท ทางด้านหน้า และระบบดรัมเบรก ทางด้านหลัง ไม่มีทั้งระบบ ABS และระบบ UBS มาคอยกวนใจขณะบุกตะลุยใดๆทั้งสิ้น

ขุมกำลังของตัวรถ แม้จะบอกว่าเป็นบล็อคที่ยกมาจาก Yamaha Finn นั่นคือเครื่องยนต์สูบเดียว ระบายความร้อนด้วยอากาศ SOHC 2 วาล์ว ขนาด 114cc จากขนาดกระบอกสูบ 50 มิลลิเมตร x ช่วงชัก 57.9 มิลลิเมตร เหมือนเดิม

แต่ความจริงแล้วทาง Yamaha ได้มีการปรับจูนไส้ในใหม่ จนทำให้มันสามารถรีดแรงบิดได้มากขึ้น จาก 9.2 นิวตันเมตร เป็น 9.5 นิวตันเมตร ที่ 5,500 รอบ/นาที โดยที่แรงม้าสูงสุดยังคงเท่าเดิมที่ 9.0 PS ที่ 7,000 รอบ/นาที และยังมีการลดฟันสเตอร์หน้าลง จาก 14 ฟันเหลือ 13 ฟัน เพื่อเพิ่มอัตราทดให้จัดจ้านขึ้น เหมาะสำหรับการแบกสัมภาระหนัก หรือ ดันเนินปีนป่ายอุปสรรคมากกว่าเดิม

ส่วนข้อมูลมิติตัวรถอื่นๆเพิ่มเติม Yamaha PG-1 ก็จะมีความกว้าง 805 มิลลิเมตร, ยาว 1,980 มิลลิเมตร, สูง 1,050 มิลลิเมตร และมีระยะฐานล้อ 1,280 มิลลิเมตร, ความสูงเบาะอยู่ที่ 795 มิลลิเมตร, ความยาวเบาะผู้ขี่ที่ 390 มิลลิเมตร, และน้ำหนัก 107 กิโลกรัม

โดยตัวรถรุ่นนี้ จะมีตัวเลือกเฉดสีสำหรับการวางจำหน่ายในประเทศไทยทั้งหมด 4 เฉดด้วยกัน ได้แก่ สีฟ้า Chill Blue, สีเหลือง Vivid Yellow, สีน้ำตาล Humming Brown, และ สีดำ Cool Black พร้อมสนนราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ที่ 64,900 บาท

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่