New Yamaha Grand Filano สกู๊ตเตอร์ยอดนิยมอันดับหนึ่งจากค่ายส้อมเสียง เผยโฉมใหม่รุ่นปี 2023 แล้วในวันนี้ พร้อมการปรับเปลี่ยนหน้าตาที่เรียกได้ว่า ดูดี ดูหรู และดูแกรนด์ขึ้นไปอีกขั้น

โดยหากให้อธิบายถึงรายละเอียดความเปลี่ยนแปลงของ Yamaha Grand Filano รุ่นใหม่ หลักๆแล้วก็จะอยู่ที่การปรับงานดีไไซน์ชุดแฟริ่งเปลือกนอกใหม่ ให้ตัวรถดูมีความทันสมัยยิ่งขึ้น ในแบบที่เส้นสายและกลิ่นอายความหรูหรา รวมถึงความรู้สึกคลาสสิคนิดๆของมันยังคงไม่หายไปไหน ได้อย่างลงตัวตั้งแต่หัวจรดท้าย

นอกจากนี้ ในส่วนของระบบไฟส่องสว่างรอบคันของตัวรถ ทาง Yamaha ก็ได้ตัดสินใจเลือกใส่ระบบไฟ LED มาให้ในทุกจุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟหน้า ที่ดีไซน์อาจไม่ได้เปลี่ยนจากเดิมเท่าไหร่นัก แต่แถบไฟเลี้ยวกลับดูมีความเนียนไปกับเส้นสายของตัวรถกว่าเดิม แถมยังมีการเพิ่มแถบไฟ LED เรืองแสงเอาไว้ตรงกลางชิ้นบังลมหน้าตัวรถ เพื่อความโดดเด่นเอาไว้ด้วย

ในส่วนไฟท้าย LED ของตัวรถเอง ก็ยังถูกเปลี่ยนงานดีไซน์ใหม่ ให้แคบลง แต่ก็สูงขึ้นในแนวตั้ง และแน่นอนว่าไฟเลี้ยวคู่หลังเอง ก็ยังคงถูกจัดตำแหน่งให้อยู่ในแนวเดียวกันกับเส้นข้างตัวรถ ซึ่งยิ่งทำให้มันดูน่าหลงไหลขึ้นไปอีก

ด้านฟีเจอร์การใช้งานต่างๆของตัวรถ อันที่จริงก็ดูเหมือนว่ามันจะไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลงในจุดต่างๆเหล่านี้มากเท่าไหร่นัก เพราะมันก็ยังคงมาพร้อมกับพื้นที่เก็บของใต้เบาะความจุ 27 ลิตร, ถังน้ำมันความจุหายไปเล็กน้อย จาก 4.4 เหลือ 4.0 ลิตร แต่ยังคงติดตั้งไว้ทางด้านหน้า, มีพอร์ทชาร์จไฟแบบ DC Charge

เว้นอยู่เพียงเรื่องเดียวคือชุดหน้าจอมาตรวัด ที่แม้จะอยู่ในกรอบคล้ายเดิม แต่ในส่วนของตัวมิเตอร์เข็มกวาดบอกความเร็ว ในคราวนี้ได้ถูกเปลี่ยนใหม่ ให้กลายเป็นจอ LCD Full Digital พร้อมรองรับการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือผ่านระบบ Y-Connect แล้วเป็นที่เรียบร้อย

แน่นอน เนื่องจากการปรับเปลี่ยนโฉมตัวรถในครั้งนี้ เน้นที่งานดีไซน์ชิ้นส่วนเปลือกนอกเป็นหลัก ดังนั้นชิ้นส่วนโครงสร้างหลักต่างๆของมัน จึงดูเหมือนว่าจะยังคงเดิมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชุดเฟรม, ระบบกันสะเทือนหน้าตะเกียบคู่หัวตั้ง – ด้านหลังโช้กเดี่ยวพร้อมกลไกแบบยูนิตสวิง, ชุดล้ออัลลอยด์ขอบ 12 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 110/70-12 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง, และเครื่องยนต์ Blue Core Hybrid สูบเดียว ความจุ 125cc ให้กำลังสูงสุด 8.3 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุดอีก 10.4 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์สายพานขับ CVT

อย่างไรก็ดี ในฝั่งระบบเบรก หากเป็นตัวรถรุ่น Standard หรือรุ่นเริ่มต้น แม้จะไม่มีระบบกุญแจ Keyless และระบบเบรก ABS มาให้ แต่เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ทาง Yamaha ก็ได้ทำการเพิ่มระบบ UBS หรือ ระบบกระจายแรงเบรกหน้าหลังมาให้แล้ว ถือเป็นออพชันใหม่ที่พึ่งถุกใส่เข้ามาใน Grand Filano รุ่นนี้

โดย New Yamaha Grand Filano รุ่นปี 2023 วางจำหน่ายในประเทศไทย จะมีทั้งหมด 2 รุ่นย่อยด้วยกัน ได้แก่

  • New Yamaha Grand Filano – Standard ราคา 64,700 บาท มี 4 เฉดสีด้วยกัน คือ Classy Blue, Luxury Gray, Richy Red, และ Highest Blue
  • New Yamaha Grand Filano – ABS ราคา 69,200 บาท มี 3 เฉดสี คือ Champange Gold, Royal Green, และ Million Black

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่