หลายปีผ่านมาแล้วกับความพยายามอย่างยิ่งในการบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ของบริษัทชั้นนำทั้งหลาย หากหนึ่งในแนวคิดในการออกแบบรถยนต์ขับเคลื่อนไฟฟ้า   Workhorse   บริษัทรถยนต์โนเนมในอเมริกากลับได้รับความสนใจ พวกเขามีความตั้งใจจริงในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า  และมันมาในรูปแบบรถกระบะ 

หลังจากหลายปีของการพัฒนา ล่าสุด   Workhorse   เพิ่งจะส่งรถกระบะ  Work Horse  W -15  ออกเปิดเผยตัวจริง และเป็นครั้งแรกที่คนได้เห็นเจ้ากระบะไฟฟ้า คันนี้ตัวเป็นๆ และแม้ว่าจะยังไม่สร้างออกมาวางจำหน่าย จนกว่าจะถึงปีหน้า แต่ก็มีจดหมายหลายพันซอง ที่ส่งถึงบริษัท และส่วนใหญ่สนับสนุนให้บริษัททำออกมาขาย บ้างประสงค์จะซื้อมาใช้งาน ถ้าวางจำหน่ายจริง ตลอดจน มีรายงานบางส่วนชี้ว่าบริษัทเจ้าของโครงข่ายสายไฟฟ้า บางบริษัทได้สั่งจองไปแล้วเพื่อใช้ในงานดูแลสายไฟฟ้า 

โดย Workhorse   ในเวอร์ชั่นที่เห้นในภาพนี้ คือรถยนต์กระบะไฟฟ้าคันจริงขับได้จริง และที่สำคัญมันพร้อมจะส่งมอบในปี 2018 ในอเมริกา โดยตัวรถ ดูเผินๆ ก็คือกระบะที่มีการออกแบบให้ทันสมัยมากขึ้นตั้งแต่หัวจรดท้าย มันเป็นกระบะขนาดใหญ แตกต่างจากกระบะที่ขายในประเทศไทย  ซึ่งรถคันนี้เพิ่งจะเปิดตัวในงาน   Advance Clean Transport Expo   ที่  Long beach  และเป็นครั้งแรกที่ทุกคนเห้นรถคันจริง หลังจากเป็นที่เลื่องลือมายาวนาน 

นอกจากการเปิดเผยตัวรถอย่างเป็นทางการแล้ว   Workhorse   ยังเปิดเผยรายละเอียดบางประการเกี่ยวกับตัวรถ เพิ้มเติมจากเดิมด้วย โดยทางบริษัทเปิดเผยว่า รถกระบะไฟฟ้าคันนี้ สามารถเร่ง 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมงได้ ในเวลา 5 วินาที ส่วนเรื่องความประหยัดสามารถขับได้ด้วยโหมดไฟฟ้าล้วน ไกลึง 80 ไมล์ หรือ 128 กิโลเมตร 

ในตัวรถยังมีเครื่องยนต์ยนต์เบนซิน ที่จะทำงานในรูปแบบเครื่องปั่นไฟชาร์จไฟฟ้าต่อเวลาให้แบตเตอร์รี่  ระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟ้า ยังไม่เปิดเผยจำนวนในการติดตั้งเวลานี้ แต่จะมีกำลังทั้งสิ้น 460 แรงม้า และเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออีกด้วย 

โครงสร้างตัวรถที่เราเห็นทั้งหมด ทำมาจากคารืบอนไฟเบอร์ให้ความแข้งแรงทนทานและมีน้ำหนักเบา ว่าที่กระบะไฟฟ้ายังไม่มีแผนอื่นในการสร้างสรคค์นอกจากโครงสร้า ง  Double Cab 4 ประตู ที่สำคัญ นอกจากตัวรถจะขับด้วยไฟฟ้าแล้ว ยังสามารถให้กำลังไฟฟ้า 7.2 กิโลวัตติ เสียบต่อใช้กับเครื่องมือช่างใช้งานได้ตามต้องการ 

และท้ายสุดยุคนี้ขาดไม่ได้กับระบบความปลอดภัย ทาง  Workhorse   ตั้งใจในการเติมระบบความปลอดภัย เช่นระบบเลี่ยงการชน , ระบบเตือนการหลุดเลน และมีระบบเบรกอัตโนมัติมาให้อีกด้วย 

เบื้องต้น  Workhorse   ยังไม่ได้ตั้งราคาจำหน่ายว่าที่กระบะไฟฟ้าคันนี้ แต่บางกระแสกล่าวว่า มันน่าจะมีราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว โดยเชื่อว่ าอาจจะมีราคาถึง 52,500 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือ ราวๆ 1.8 ล้านบาท …ซึ่งด้วยราคาขนาดนี้นักวอเคราะห์เชื่อว่า มันไม่สูงจนเกินงาม เพราะมันเป็นไฟฟเาที่แพงกว่า รถกระบะปกติ ราวๆ 5-6 แสนบาท เท่านั้น 

ที่มาภาพ   Motor1.com 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”185″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่