หนึ่งในปัญหาที่คนไทยอาจไม่ได้ซีเรียสมากนัก แต่รู้ไว้ก็ดีในการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ก็คือผลกระทบของระยะทาง ต่ออุณหภูมิแวดล้อมที่หนาวเย็น ซึ่งล่าสุดก็มีข้อมูลวิจัยเผยออกมา มันอาจทำให้ระยะทางในการใช้งานลดลงจากที่เคลมไว้มากสุดถึง 32% เลยทีเดียว

โดยสำหรับข้อมูลในครั้งนี้ เป็นข้อมูลโดยการบันทึกสถิติของเว็บไซต์ Recurentauto.com ที่ได้มีการเปรียบเทียบและเก็บข้อมูลรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 13 รุ่น จากตัวอย่างไม่น้อยกว่า 7,000 คัน เพื่อหาผลกระทบจากอุณภูมิต่อระยะทางในการวิ่งของรถยนต์ไฟฟ้าเหล่านั้น

ซึ่งอุณหภูมิที่ใช้เป็นเกณฑ์ในการเก็บข้อมูลนั้น จะแบ่งออกเป็น 2 ระดับด้วยกัน นั่นคือระดับปกติ ที่ 70 องศาฟาเรนไฮต์ หรือราวๆ 21 องศาเซลเซียส กับอุณหภูมิหนาวเย็น ระดับ 20 ถึง 30 องศาฟาเรนไฮต์ หรือราวๆ -7 ถึง -1 องศาเซลเซียส

จกาภาพ จะเห็นได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้า ทั้ง 13 รุ่น ที่ถูกนำมาเป็นตัวอย่างในการศึกษาข้อมูลครั้งนี้ จะประกอบไปด้วย Audi e-tron, BMW i3, Chevrolet Bolt, Ford Mustang Mach-E, Hyundai Kona, Jaguar I-Pace, Nissan Leaf, Tesla Model S, Tesla Model 3, Tesla Model X, Tesla Model Y, Volkswagen e-Golf, และ Volkswagen ID.4 ซึ่งก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมถึงไม่ค่อยมีรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายในไทย เพราะการเก็บข้อมูลครั้งนี้จะเน้นที่การเก็บข้อมูลรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งถูกวางจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกาตอนนี้ นั่นเอง

และจากตัวอย่างในข้างต้น จะเห็นได้ว่ารถที่มีระยะทางในการใช้งานลดลงมากที่สุดเมื่อเจออุณหภูมิติดลบ ก็คือ Chevrolet Bolt ที่ระยะทางให้ไปมากถึง 32% โดยมี Ford Mustang Mach-E ที่ชาวไทยเริ่มมีการสั่งนำเข้ามาและใช้งานกันหลายคน ตามมาเป็นอันดับสอง ร่วมกับ Volkswagen ID.4 ที่มีระยะทางในการใช้งานจริงลดลงจากที่เคลมถึง 30%

ส่วนรถที่มีระยะทางในการใช้งานลดลงมากที่สุด คือ Jaquar I-Pace ซึ่งมีระยะทางลดลงจากที่เคลมเพียง 3% เท่านั้น ตามด้วย Audi e-Tron ที่ถูกนำมาวางจำหน่ายในบ้านเรา และมีระยะทางลดลงจากที่เคลม 8%

แต่ทั้งนี้ หากทุกท่านลองสังเกตกันให้ดี จะพบว่าค่าที่ใช้อ้างอิง (ด้วยเส้นแถบแบบซอยย่อย) เมื่อรถแต่ละคันเจออากาศที่หนาวเย็น ของรถกลุ่มหลังนั้น เป็นข้อมูลที่อ้างอิงจากการคำนวนโดยซอฟท์แวร์ของตัวรถเอง จากรถตัวอย่างกว่า 7,000 คัน ที่เชื่อมต่อกับระบบบันทึกข้อมูล

ส่วนข้อมูลของรถยนต์กลุ่มแรก และคันอื่นๆ ที่เห็นเป็นเส้นอ้างอิงแบบทึบ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีระยะทางซึ่งลดลงจากที่เคลมไว้ค่อนข้างมากนั้น จะไม่ได้อาศัยแค่เพียงการคำนวนระยะทางของกล่องประมวลผลบนรถเท่านั้น แต่ยังนำเอาค่าระยะทางจากการใช้งานจริงมาคำนวนเป็นค่าเฉลี่ยร่วมด้วย จากรถตัวอย่างราวๆ 1,000 คัน

นั่นจึงหมายความว่า สำหรับรถยนต์รุ่นที่ใช้ค่าอ้างอิงจากการคำนวนระยะทางด้วยกล่องประมวลผลของตัวรถเพียงอย่างเดียวนั้น เมื่อมันถูกนำมาคำนวนค่ากับระยะทางการใช้งานจริงๆแล้ว มันอาจจะมีอัตราความเปรียบต่าง ของระยะทางที่รถสามารถเดินทางไปได้ ในอุณหภูมิหนาวเย็น กับในอุณหภูมิปกติมากขึ้นกว่านี้อีก

ดังนั้นข้อมูลในครั้งนี้ จึงอาจเหมาะแค่เพียงใช้เพื่อดูคร่าวๆเท่านั้น เว้นแต่ในฝั่งรถที่มีการเก็บค่าเฉลี่ยครบจริงๆ โดยเฉพาะกับเหล่า Tesla ที่มีอัตราการลดของระยะทางเมื่อเจออุณหภูมิติดลบเพียง 15-19% เท่านั้น

และที่สำคัญก็คือ หากเป็นการใช้งานในไทย ที่น้อยครั้งระดับอุณหภูมิจะหล่นลงไปหลักเลขเดี่ยว ในหน่วยองศาเซลเซียส การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเรา จึงอาจไม่ค่อยเจอผลกระทบในระดับดังกล่าวอยู่แล้ว (แต่ศึกษากันไว้หน่อยก็ดีครับ เผื่อไปขี่ขึ้นดอยอินทนนท์ หรือดอยอื่นๆในช่วงหน้าหนาว จะได้ไม่แปลกใจว่าทำไมมันถึงวิ่งได้น้อยลง)

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่