ในยุคโควิดระบาดเศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้ต้องยมอรบว่าการใช้สอยของพวกเราต่างต้องมองหาตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุดเท่าที่จะหาได้นอกจากรถอีโค่คาร์ที่เราต่างรู้ว่ามันเป็นรถยนต์เพื่อการขับขี่แต่ถ้าอยากได้ความอเนกระสงค์ใชงานกับครอบครัวได้ด้วยคงต้องเป็น MPV Crossover

ตลาด MPV Crossover เป็นกลุ่มตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ใหม่ แบบ ที่นั่ง ที่ตั้งใจทำออกมา เพื่อสนองการใช้งาานในรูปแบบครอบครัว มีดีทั้งจุคน และขนสัมภาระ เดินทาง ตามความต้องการที่หากของ คนมีครอบครัว

รถกลุ่มนี้แรกเริ่มเดิมทีเกิดจกากลุ่มคนในอินโดนีเซีย และ อินเดีย ซึ่งสองประเทศที่เรากล่าวถึงนี้ เป็นประเทศที่คนส่วนใหญ่ เป็นคนตัวใหญ่ มีครอบครัวขนาดใหญ่ การใช้รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ก็เหมาะเพียงกับชีวิตคนโสด พอถึงชีวิตหลังแต่งงาน ก็ต้องใช้รถที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และด้วยความเป็นครอบครัวใหญ่

Honda BR-V is MPV Crossover Honda BR-V is MPV Crossover

จึงมักมองรถ แบบที่มี การตอบสนองต่อโจทย์ การใช้งานหลากหลาย แน่นอนว่า รถอเนกประสงค์น่าจะเป็นคำตอบที่ดี แต่ก่อนมาถึงวันนี้พวกเขานิยมรถประเภท Multi Purpose Vehicle หรือที่บ้านเราเรียกว่า รถ “MPV” ทำให้ อินโดนีเซีย เป็นตลาดรถกลุ่มนี้อันดับหนึ่ง

แต่ด้วยถนนหนทางบ้านเขาก็ใช้ว่าจะสู้ดีนัก การใช้งานรถครอบครัว มีอุปสรรคเวลาเดินทาง ทำให้ รถแบบ MPV Crossover เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา และกลายเป็นรถกลุ่มใหม่ที่น่าสนใจสำหรับ คนมองหาความคุ้มค่า

จุดเริ่มต้นเรื่องนี้ที่จริงต้องขอบคุณ ฮอนด้า ที่ศึกษาว่า มีความต้องการรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ในทางอาเซียน เนื่องจากคนมองว่า พวกเขาต้องมีรถอเนกประสงค์ใช้งาน และมันจะดีกว่าถ้าสามารถไปได้ทั้งครอบครัว โดยไม่ต้องซื้อรถขนาดใหญ่ราคาแพงและต้องการความประหยัด

เพียงปีเดียวหลังจาก Honda Brio ออกมา โครงการ ที่เรียกว่า Honda Brio SUV ถูกพูดถึงในตลาดรถยนต์ และกลายเป็น Honda BR-V อกมาในท้ายที่สุด

MPV Crossover- Honda BR-VMPV Crossover- Honda BR-VHonda BR-V ถือเป็นต้นตำหรับ ของรถยนต์อเนกประสงค์ ของรถกลุ่มนี้

เมื่อเทียบสัดส่วนยอดขาย Honda Mobilio และ Honda BR-V ต้องยอมรับว่ากระแสอเนกประสงค์ผลักดันให้รถรุ่นนี้ มีความน่าสนใจกว่า Mobilio โดยเฉพาะในไทย ด้วยความคุ้นเคยกับทรงรถสไตล์ลุยมากกว่า ประกอบกับความต้องการถอเนกประสงค์ ช่วยส่งให้รถรุ่นนี้แจ้งเกิด

ที่จริง ฮอนด้าก็ยังไม่แน่ใจว่า คนต้องการรถรุ่นนี้แบบ 7 ที่นั่งหรือไม่ เลยออกรุ่น่ 5 ที่นั่งตามออกมาภายหลัง

จนกระมั่ง มิตซูบิชิ ตั้งใจจะมาลงทำตลาดในอาเซียน ด้วยการเปิด Mitsubishi Xpander ออกมา ทรวดทรงรถคันนี้ได้ความเป็น MPV และรถอเนกประางคืในคันเดียวจึงขายดี ทว่า ตลาดดูจะต้องการ SUV มากว่า เลยท้ายที่สุดทำรึ่นพร้อมลุย ยกตัวสูงขึ้นออกมาขายในชื่อ XPander Cross

ทางด้าน Suzuki เองก็ไม่รอช้า ส่ง Suzuki XL7 ออกมา ด้วยพื้นฐานจาก Suzuki Ertiga ใหม่ เช่นกัน ทำให้ วันนี้ตลาด MPV Crossover เป็นตลาดใหม่ที่มีความน่าสนใจไม่น้อย

ทำไมคุ้มค่า

สาเหตุที่หลายคนมองว่า รถ MPV Crossover มีความคุ้มค่า ประกอบด้วยหลายเหตุผลตอบตลาด ด้วยกัน

ประการแรก คุณได้ทรง SUV นับเป็นเรื่องที่คนสมัยนี้ต้องการพวกมันอย่างมาก คนจำนวนไม่น้อยมองว่า หลังจากผ่าน อีโค่คาร์มา จะต้องซื้อรถใหญ่ขึ้น และต้องสมบุกสมบันได้บ้างนิดหน่อย นั่นเป็นที่ของ Crossover นั่นเอง

ปัจจุบัน รถกลุ่มนี้ถูกพัฒนาหน้า ตาให้ดูดีน่าใช้งานมากขึ้น จุดชายสำคัญหนึ่ง คือรถรุ่นนี้มีที่นั่งท้งมด 7 ที่

ข้อต่อมา , ราคาไม่แพง MPV Crossover ที่ขายในไทย ปัจจุบันหลักๆมี 2 รุ่น คือ

  • Suzuki XL7 ราคาขาย 779,000 บาท
  • Mitsubishi Xpander Cross ราคาขาย 919,000 บาท (ก่อนหน้านี้ ราคา อยู่ที่ 899,000 บาท)

ช่วงราคาดังกล่าว ถือว่าค่อนข้าง ถูก เมื่อเทียบกับ SUV 5 ที่นั่ง มที่มีช่วงราคาไม่ต่างกันนัก รวมถึง ได้ตัวรถที่มีขนาดใหญ่และยาว เทียบเท่ารถอเนกปรสงค์คอมแพ็คคาร์

ยกตัวอย่างเช่น Suzuki XL7 ราคา 779,000 บาท นั่น ราคาแพงกว่า อีโค่คาร์อย่าง Honda City hatchback เพียง 20,000 กว่าบาทเท่านั้น

เมื่อประกอบความจริงว่า รถคันใหญ่ขึ้นจุได้ 7 ที่นั่ง และ มีความสบายในการโดยสารแบบรถ MPV มีความสูงโปร่ง บางรุ่นให้ช่วงล่างที่นุ่มนวลกว่าตามมาด้วย

รวมถึงด้วยโครงสร้างใหม่ ในปัจจุบันที่มีการพัฒนาให้ตอบโจทย์ในการใช้งาน โดยเฉพาะทางด้านความประหยัดน้ำมัน ทำให้ รถแบบนี้ให้ความเหมาะสมในการใช้งานที่ดีกว่ารุ่นปกติทั่วไป

รวมถึงค่าบำรุงรักษาไม่เยอะมาก เนื่องจากเป็นเครื่อง 1.5 ลิตร และเกียร์ 4 สปีด หลายคนอาจจะว่า มันธรรมดาไปสักหน่อย

ราคาขาย ของรถกลุ่มนี้เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้ รถอเนกประสงค์จากพื้นฐาน MPV ขายดี

แล้วข้อเสีย

แน่นอนว่า พูดถึงข้อดี ในเรื่องความคุ้มค่ากันไป ก็จะต้องมีบ้างที่มันย่อมมีเรื่องต้องพิจารณาต่อการตัดสินใจซื้อ

ประเด็นสำคัญที่ทำให้คนจำนวนมากมาย ขอข้ามไปรถกลุ่มอื่นที่ไม่ใช่กลุ่มนี้ก็มาจาก ความพยายามในการแนะนำชุดเกียร์ออโต้ 4 สปีด ในรถกลุ่มนี้ และเป็นเพียงกลุ่มเดียวในตลาดรถอเนกปรสงค์ที่คุณยังสามารถเจอเพื่อเก่า เทคโนโลยี เกียร์ 4 สปีด

สาเหตุที่่ผู้ผลิตยังให้เกียร์ออโต้ 4 สปีด ในรถกลุ่มนี้ เนื่องจากว่า ทางผู้ผลิต มองถึงเรื่องความทนทานในการใช้งาน ชุดเกียร์เฟืองทด 4 สปีด แม้จะเก่าในแง่ แนวความคิดแต่ก็มีให้ตอบสนองในการใช้งานอย่างดี และมีความทนทานสูง

ถึงจะพูดว่า เป็นเกียร์ออโต้ 4 สปีด ชุดเกียร์ ยุคเก่า กับยุคใหม่ เอง ก็มีความแตกต่าง ความนุ่มนวล ในการเปลี่ยนเกียร์ถูกปรับปรุง รวมถึงรถมีโครงสร้างใหม่ ทำให้การแบกน้ำหนักลดลง และตอบสนองดีขึ้นกว่าเกียร์ยุคก่อนมากๆ จนขับรถเดินทาง คุณสามารถมองเห็นอัตราประหยัด 15-16 ก.ม./ลิตรได้ สบายๆ

ถ้านั่งเต็มอัตราประหยัดจากเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ก็ยังพอจะได้ 12-13 ก.ม./ลิตร ถือว่ายังประหยัดกว่ารถอเนกประสงค์ทั่วไป และอยู่ในเกณฑ์ดีที่ค่อนข้างรับได้

สำหรับ MPV Crossover เป็นรถที่มาพร้อมความมั่นใจ ในการขับขี่ ตอบสนองในการเดินทาง ได้อย่างลงตัว ต่อการใช้งาน ประหยัด จุเยอะ ลุยได้ เท่านี้ก็เรียกว่า ครบเครื่องแล้ว เพียงแค่ มองข้ามบางเรื่องที่เป็นจุดบอด อาจพบทางเลือกที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่