ทุกวันนี้รถยนต์ที่คุณใช้ต่างมีออพชั่นต่างๆ นานา มากมายติดรถมาด้วย หนึ่งในนั้น เราเชื่อว่าที่หลายคนตั้งคำถามว่าจำเป็นจริงๆ หรือ ก็คือ “ถุงลมนิรภัย” ที่ทั้งมีขอเรียกตรวจสอบ และบางกรณีอาจจะไม่ทำงานหากเกิดการชนจริงๆ น่าจะเป็นประสบการณ์ที่หลายคนเคยสัมผัสมาในการขับขี่ 

“ถุงลมนิรภัย” หรือ  Airbag  จำเป็นหรือไม่ ถือว่าเป็นเรืองที่หลายคนครุ่นคิดไม่น้อย ด้วยถุงลมนิรภัยเป็นอุปกร์แบบใช้งานเพียงครั้งเดียวแล้วต้องเปลี่ยนใหม่ ราคาของมันก็ไม่ใช่ว่าถูกๆ ที่ซ้ำร้ายกว่านั้น ในบางกรณีที่เราขับรถชน ซึ่งเราคิดว่ารุนแรงพอสมควรระบบถุงลมนิรภัยกลับไม่กาง มาให้ดูต่างหน้า ทั้งที่เราก็รู้ว่ารถที่เราใช้ มีถุงลมนิรภัย 

เรื่องราวแบบนี้ไม่น่าแปลกใจที่หลายคนกังขา ว่าทำไม บริษัทรถยนต์ ถังยัดเยียดอุปกรณ์ชิ้นนี้มาให้เรา และมันยังจำเป็นหรือไม่ ??

แต่เรื่องราวถุงลมนิรภัย ไม่ใช่แค่คำถามที่จบเพียงว่า จำเป็นหรือไม่จำเป็นเท่านั้น หากมันอาจจะเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในการขับขี่ เพราะมันหมายถึงความปลอดภัยเลี่ยงอันตรายถึงคาดเสียชีวิตในอุบัติเหตุ 

suzuki-swift (3)

ในนิวซีแลนด์กำลังมีการรณรงค์ให้คนใช้รถยนต์จำนวนมากที่ใช้รถยนต์รุ่นเก่าหันมาใช้รถรุ่นใหม่ๆ ที่มีถุงลมนิรภัยในรถยนต์ ทางหน่วยงานทางด้านความปลอดภัย จึงได้จัดทำวีดีโอรณรงค์ชุดนี้ขึ้นมาเพื่อบอกว่า ทำไม ถึงควรมีถุงลมนิรภัย 

จากวีดีโอ คุณจะเห็นว่ารถรุ่นเก่าที่ไม่มีถุงลมนิรภัย มีโอกาสสูงที่ผู้ขับขี่และผู้โดยสาร จะบาดเจ็บสาหันและอาจจะเป็นภัยจนถึงชั้นเสียชีวิตในอุบัติเหตุ เนื่องจากได้รับการกระแทกจากพวงมาลัยเมื่อเกิดการชน ซึ่งถุงลมนิรภัยที่ติดตั้งเข้ามานั้น จะช่วยป้องกันการประแทกของผู้ขับขี่กับวงพวงมาลัยได้ 

การป้องกันดังกล่าว ช่วยให้ผู้ขับขี่จะมีอาการบาดเจ็บช่วงบนน้อยมาก เนื่องจากได้รับการปกป้อง แต่ก็ยังมีความสุ่มเสี่ยงในเรื่องการบาดเข็บช่วงขา เนื่องจากแรงกระแทก อาจจะทำให้คอนโซลเบี้ยวผิดรูปได้  ในการชน  

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่