ช่วงนี้ ตลาดรถยนต์มีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใหม่ๆ มากมาย นอกจากเครื่องยนต์ที่มีความสามารถมากขึ้น รถ MPV ก็เป็นอีกอย่างที่มีความนิยมสุงขึ้นมากตามไปด้วย

รถ MPV หรือ Multi Purpose Vehicle ในวันนี้ เริ่มได้รับความนิยมจากลูกค้ามากขึ้น ด้วยความครบคุ่มในคันเดียว รวมถึง ความอเนกประสงค์ในการใช้งานของมัน บวกกับรถที่ราคาไม่แพง แต่ได้ขนาดใหญ่ และเป็นทางเลือก 7 ที่นั่ง อีกต่างหาก

ทว่าในอีกมุม หลายคนคงสงสัยไม่น้อย ทำไมรถแบบนี้ พอเปิดตัว มักจะพูดกันว่ามาจาก ประเทศอินโดนีเซีย กันหนาหู

สาเหตุที่รถยนต์ MPV ส่วนใหญ่ มาจาก ประเทศ อินโดนีเซีย จนเรียกว่า รถกลุ่มนี้แทบทั้งหมด เป็นรถที่นำเข้าจากที่นั่น ก็เนื่องจากเหตุผล หลายประการด้วยกัน

ข้อแรก, ประเทศ อินโดนีเซีย เป็นตลาดรถยนต์ขนาดใหญ่ ติดลำดับโลก เนื่องจากพฤติกรรมคนอินโดนีเซีย นิยม ไปไหนมาไหน ทั้งครอบครัว พวกเขาจึงต้องการรถยนต์อเนกประสงค์สักคัน ที่เดินทางได้ทั้งครอบครัว ทไม่เพียงเท่านี้ ในประเทศอินโดนีเซีย ยังมีโครงสร้างภาษี ที่เอื้อ ต่อการใช้รถยนต์อเนกประสงค์ อย่าง MPV และ SUV มากกว่า รถซีดาน ด้วย

ข้อต่อมา ถนนในประเทศอินโดนีเซีย ในหลายแห่ง มีรอยต่อรอยปะถนนเยอะ จากข้อมูลใน เว็บบอร์ด Qoura ชี้ว่า นี่เป็น หนึ่งในสาเหตุที่คนจะเลือกรถอเนกประสงค์ เนื่องจาก มีระยะความสูงจากพื้นถึงท้องรถมากกว่า พร้อทสำหรับการเดินทางมากกว่า

สำคัญที่สุด ความนิยม อย่างมากในอินโดนีเซีย ส่งผลให้ ประเทศอินโดนีเซีน นิยมรถแบบนี้อย่างมาก ตั้งแต่ สมัย Toyota Innova มาจน รถรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน อย่าง Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga, หรือ Toyota Veloz จน อินโดนีเซีย ถือเป็นตลาดรถ MPV มีขนาดใหญ่ ที่สุดในตลาดโลก

ส่วนสาเหตุที่ รถ MPV ทำไมไม่ผลิตที่ประเทศไทย นั้น เนื่องจากความนิยม ของอินโดนีเซียนั่นเอง ทำให้หลายบริษัท ตัดสินใจไปลงทุน ผลิตรถแบบที่อินโดนีเซีย เพื่อสะดวกต่อการป้อนตลาด เมื่อเขตเสรีการค้าอาเซียน เกิดขึ้น

new-suzuki-ertiga

นั่นช่วยลดกำแพงภาษี ทางด้านการนำเข้า และภาษีอื่นๆ ส่งผลให้ รถยนต์ทรงพ่อบ้านเหล่านี้ สามารถส่งไปขายทุกตลาดในอาเซียนได้ รวมถึงไทย (กลับกัน เราก็ส่งกระบะ และ PPV ไปขายที่อื่นด้วย) รวมถึง ยังเป็นการทำให้บ้านเรามีพื้นที่สำหรับการผลิตรถรุ่นอื่น ที่สามารถป้อนตลาดในประเทศได้ดี เช่น อีโค่คาร์ เป็นต้น

นี่เอง จึงเป็นสาเหตุว่า ทำไม รถแบบนี้ส่วนใหญ่ ที่ขายในไทย แทยทั้งหมดจะผลิต จากอินโดนีเซีย แทนที่จะผลิตในประเทศไทย

ส่วนใครที่กังวลว่า รถประกอบอินโดนีเซีย คุณภาพไม่เท่ากับ ไทย ปัจจุบัน ต้องยอมรับว่า คุณภาพงานประกอบ มีการพัฒนาไปมากแล้ว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: