ช่วงชีวิตคนเราคงไม่มีใครใช้รถยนต์คันเดียวไปตลอดชีวิต รถยนต์มีการเสื่อมสภาพตามการใช้งานของเรา หรือไม่เมื่อถึงจุดหนึ่ง คุณอาจจะต้องมีรถเพิ่มเพื่อความเหมาะสมในการใช้งาน การซื้อรถคันที่ 2 จึงเกิดขึ้น แต่ไม่มีใครเคยบอกคุณใช่ไหม ว่าจะตัดสินใจอย่างไร

การซื้อรถคันที่ 2 เป็นเรื่องที่ไม่มีใครกล่าวถึงมาก เนื่องจากคาดว่า ผู้ซื้อน่าจะเข้าใจหลักการและวิธีการซื้อรถตั้งแต่ครั้งแรกแล้ว หากมันก็มีข้อคิดมากมาย นำสู่ประเด็นรถคันที่ 2 ว่า เราควรจะเลือกรถคันใหม่ ไม่ว่าจะทดแทนคันเดิม หรือ ซื้อเพิ่มย่างไรจึงจะเหมาะสม

1.ทดแทน หรือ ซื้อเพิ่ม เมื่อจะมีรถเพิ่มสักคันผมอยากให้เริ่มต้นความคิดสำคัญว่า คุณต้องการรถคันใหม่ เพื่อทดแทนคันเดิม หรือไม่  ที่อาจจะเก่าจนซ่อมบำรุงไม่คุ้ม หรือคุณต้องการคันใหม่ หรอต้องการซื้อเพิ่มสำหรับครอบครัวกัน แน่

การที่ผมให้คิดแบบนี้ก่อนในเบื้องต้น เพื่อเป็นสเต็ปแนวคิด ในการหารถใหม่  โดยเฉพาะประเด็นเรื่องซื้อรถอะไร ประเภทไหนดี  

ในกรณีนี้แยกเป็น 2 ข้อ คือ ถ้าซื้อรถทดแทนคันเดิม อาจจะซื้อรถรุ่นและหรือประเภทเดิมก็ได้ ตามแต่สะดวก แต่ถ้า ซื้อรถเพิ่มเติม การซื้อรถแบบเดิม หรอ มีฟังชั่นคล้ายเดิม เช่น ซื้อรถซีดานเหมือนกัน แม้จะมีขนาดเล็กใหญ่ต่างกัน ก็คงไม่ใช่เรื่องที่คุณควรเสียเงินนัก

ซื้อรถคันที่ 2

2.ใช้เพื่ออะไร คนเรามี 108 เหตุผลจะหาซื้อรถใหม่มาใช้ในบ้าน แต่เพราะอะไร คุณถึงตัดสินใจซื้อรถคันใหม่ ย่อมมีเหตุผลในความคิดอยู่แล้วว่า ต้องการจะซื้อรถมาใช้เพื่ออะไรกัน เช่นคุณอาจจะต้องการมาใช้เพื่อรับส่งครอบครัว ใช้เพื่อเดินทางไกล และต่างๆ  นานับที่ประการตัดสินใจซื้อรถคันดังกล่าว

ให้ลองแจกแจงว่า รถคันใหม่นั้นใชงานอะไรบ้าง และรถปัจจุบันใช้งานไม่ได้หรือ ถ้าทำไม่ได้ หรือไม่มีความสามารถมากพอ  การตัดสินใจซื้อ ก็ถือว่าเหมาะสมแล้ว

ข้อคิดในการซื้อรถคันที่ 2

1.อย่าซื้อรถแบบเดิม หรือประเภทเดียวกัน ถ้าบ้านคุณมีรถประเภทเดียวกัน เช่น มีอีโค่คาร์คันเดิม แล้วจะซื้อรถคันใหม่ อย่างซื้ออีโค่คาร์เหมือนกัน แม้ว่าจะต่างเพียงเรือนร่างเป็นแบบ 4 -5 ประตู เพราะรถมีความสามารถเดียวกันในการใช้งาน เว้นแต่เป็นกรณีซื้อทดแทน

ถ้าเป็นกรณีซื้อรถเพิ่มจากคันเดิมให้เปลี่ยนประเภทรถ เช่น ที่บ้านมีอีโค่คาร์แล้ว อาจตัดสินใจซื้อรถอเนกประสงค์/ เพิ่ม เพื่อให้ฟังชั่นใช้งานต่างกันโดยสิ้นเชิง จากรถอีกคัน จะได้ไม่รู้สึกว่าเสียดายเงินที่ซื้อ เพราะพอใช้ก็คือๆ กัน เผลอๆ คันเก่าทำได้ดีกว่าด้วยบางที เพราะเราใช้มานาน

ซื้อรถคันที่ 2

2.เปลี่ยนยี่ห้อบ้าง มีคนจำนวนไม่น้อยติดแบรนด์ด้วยความเคยชินในการใช้งานจากรถคันเก่า ทำให้จำกัดการค้นหารถคันใหม่ในยี่ห้อเดิม ซึ่งบางทีรถยี่ห้อที่คุณใช้อยู่ อาจไม่ได้เก่งในการทำรถประเภทอื่น ที่คุณต้องการ ต้องลองมองอย่างเป็นกลางเปิดกว้าง ก่อนจะตัดสินใจ

มองอีกมุมมันเป็นโอกาสดีเหมือนกันที่คุณจะใช้รถยนต์ยี่ห้ออื่น เพื่อค้นหาความชอบของตัวเองดูบ้างก็คงไม่ผิดนัก

3.เข้าใจเรื่องความต่าง มีความเป็นไปได้สูงมากที่คุณจะ หรืออาจจะต้องซื้อรถยนต์จากผู้ผลิตที่ไม่ใช่แบรนด์ตลาด เมื่อคุณซื้อรถแบรนด์รอง

ซื้อรถคันที่ 2

การซื้อรถจากแบรนด์รอง ไม่ใช่เรื่องผิด แต่คุณจะคาดหวังว่ามันจะเหมือนกับรถยี่ห้อเดิมที่คุณใช้ ซึ่งอาจจะแบรนด์เจ้าตลาดคงเป็นไปไม่ได้ คุณต้องลองมองแบบเปิดใจกับรถยี่ห้อเหล่านี้ พวกเขาอาจไม่ได้มีดีเรื่องบริการขายเท่าไร ต้องทำใจบ้าง หาวิธีจัดการที่ถูกต้อง

4.ไม่จำเป็นต้องซื้อรถที่ใหญ่กว่าเสมอไป คนไทยจำนวนไม่น้อย มีค่านิยม ว่า จะซื้อรถต้องใหญ่ขึ้น ความจริงแล้วไม่จำเป็นเลย แต่ใช่ คุณอาจจะต้องซื้อที่ดีขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่นเดิมที่ใช่อยู่ นี่เป็นเหตุผลที่รถยนต์อเนกประสงค์ได้รับความนิยมด้วยข้อหนึ่ง แต่ไม่ได้หมายความว่ารถต้องใหญ่กว่าเดิมเสมอไป

การซื้อรถคันที่ 2 ของแต่ละคน มีเหตุผลต่างกันออกไปตามความต้องการ แต่จำไว้ว่า การซื้อรถคันที่ 2 หากเป็นไปได้ ควรแตกต่างจากคันแรกเสมอ และไม่ได้หมายความคุณต้องซื้อรถที่ดีกว่าเสมอไป แต่ซื้อรถที่ลงตัวกับความต้องการของคุณ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่