ถ้าคุณมีรถยนต์สักคัน นอกจากการดูแลรักษารถให้มีสภาพนิ้งตลอดเวลา ผมเชื่อว่าหลายคนคงอยากจะหาของแต่งต่างๆมาทำให้รถที่เราใช้งานเป็นประจำ ดูดีมีสไตล์ ไม่ใช่ดูเป้นโหลเหมือนออกมาจากโรงงานเดียวกันคล้ายกับเพื่อนๆ บนถนนที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก

ในบรรดาของแต่งต่างๆที่ขายมากมายในตลาด “ล้อแม็ก” เป็นหนึ่งในของแต่งที่คนซื้อมากที่สุด ด้วยมันให้ความสวยงามกับตัวรถได้ทันที ราคาจำหน่ายก็ไม่แพง แถมมิหนำซ้ำยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ไม่มากก้น้อย แม้ว่าจะไม่ใช่สายซิ่งก็พอจะรู้สึกได้ว่าเปลี่ยนแม็กแล้วรถขับดีขึ้นจริงๆ

การเลือกล้อแม็กสักชุดมาใส่ในรถของคุณเป็นเรื่องที่ถูกละเลยจากคนจำนวนมาก ด้วยการมองข้ามจากเหตุผลเรื่องความสวยงาม และเรื่องของราคาจำหน่ายทั้งที่ความจริง จะเลือกแม็กสักชุด มีหลายสิ่งทหลายอย่างที่สมควรจะคำนึงถึงจนคาดไม่ถึง และต่อไปนี้ถ้าจะเปลี่ยนแม็กสักชุด ควรจะคิดให้หนักก่อนจ่ายเงิน

ก่อนจะไปซื้อล้อแม็กคุณควรจะสำรวจรถที่ใช้อยุ่ว่า ปัจจุบันใช้ล้ออะไรขนาดเท่าไร และใช้ยางแบบไหนอยู่ในตอนนี้

สาเหตุที่เราควรสำรวจล้อในปัจจุบันเพื่อรู้เส้นขนาดรอบวงล้ออละยางจะได้เลือกล้อแม็กให้มีขนาดใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

วิธีการสำรวจล้อที่คุรใช้อยู่นั้น ง่ายมากกว่าที่คุณคิด มันถูกระบุอยุ่บนขอบแก้มยาง ซึ่งจะมีตัวเลขกำกับในลักษณะ 185/60/R14 มันหมายถึงปัจจุบันรถคุณใช้ยางที่มีหน้าสัมผัสยาวกว้าง 185 มม. มีส่วนสูงของยาง 60% จากหน้าสัมผัสยาง และถูกสวมลงบนล้อขนาด หรือบางทีอาจจะเรียกว่าขอบ 14 นิ้ว 

ทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้วก็ได้เวลาไปช๊อปกัน ก่อนอื่นผมอยากจะบอกทุกคนว่า คุณควรเลือกร้านยางที่ไว้ใจได้ และอยู่ใกล้บ้านเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากคุณจะได้มีโอกาสเข้ามาใช้บริการหลังขายได้บ่อยเท่าที่ต้องการ หรือจำเป็นต้องมา คุณอาจลองสอบถามสมัครพรรคพวกในคาร์คลับก่อนก็ได้ว่า  มีร้านแนะนำใกล้บ้านหรือไม่  ถ้าไม่มีลองออกไปตระเวรดูร้านที่คุณดูแล้วถูกชะตาก็พอ

เมื่อมาถึงร้านล้อแม็ก อย่าให้ความอยากและภาพของล้อแม็กที่สวยงามวางเรียงรายจำนวนมากมาจูงจมูกคุณว่าจะเลือกซื้อล้ออะไรก็ได้มาใส่รถคุณ หากควรเลือกล้อจากหลายปัจจัยสำคัญ เพื่อให้เหมาะสมกับรถที่เราใช้จริงๆ จะได้ไม่มีปัญหาในการใช้งาน

สิ่งแรกที่ควรคำนึงคือขนาดวงล้อ ที่เราอยากจะได้ ขนาดวงล้อคือขนาดของชุดล้อไม่นับรวมขอบนอกที่เอาไว้ติดตั้งยาง ขนาดชุดล้อมีผลสำคัญอย่างมาก ทั้งในเรื่องความสวยงามและการขับขี่

ยิ่งล้อใหญ่มาก ลายบนล้อจะยิ่งดูสวยงามมากขึ้น และกลับกันมันหมายถึงคุณก็ยิ่งต้องเลือกยางที่มีแก้มบางมากขึ้นกว่าเดิมตามไปด้วย กฎง่ายของยางรถยนต์คือยิ่งเราใช้ยางแก้มบางเท่าไร การซับแรงสะเทือนจากถนนก็ยิ่งน้อยลงเท่านั้น ชุดล้ออละยางจะผลักภาระทั้งหมดไปให้ช่วงล่างมากขึ้น ช่วงล่างจะทำงานหนักขึ้น และสำหรับใครที่คิดว่าจะต้องมีรถไว้รับศรีภรรยาหรือ พ่อตาแม่ยายเป็นประจำ อยากแนะนำว่าให้เลือกให้ดี อย่ามองเพียงความสวยงามเท่านั้น ไม่เช่นนั้นอาจจะกลายเป็นปัญหาครอบครัวได้

เมื่อได้ขนาดล้อที่ต้องการ เช่นผมเลือกขอบ 15 นิ้ว เป็นต้น ก็มีเรื่องที่ต้องคิดขึ้นมาทันใด นั่นคือหน้ากว้างล้อแม็ก

หน้ากว้างล้อแม็ก เป็นส่วนที่สำคัญที่เอาไว้ยึดยางเข้ากับล้อ ยิ่งล้อแม็กมีหน้ากว้าง มันหมายความว่า คุณมีโอกาสมากขึ้นที่จะใส่ยางที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น 

สำหรับสายซิ่วที่มุ่งเน้นสมรรถนะในการขับขี่ นี่ถือเป็นนาทีทองของชีวิตในการทำให้รถมีการเกาะถนนมากขึ้น และมีระยะเบรกหยุดสั้นลง หลายครั้งล้อแม็กราคาเดียวกันมีหน้ากว้างแม็กไม่เท่ากัน อาทิ ล้อชุดหนึ่งอาจจะกว้าง 6 นิ้ว อีกชุดอาจจะกว้าง 7 นิ้ว แต่จ่ายเงินในราคาเท่ากัน  .. คุณอาจจะบอกแบบนี้เลือกหน้ากว้างกว่า ก็ดีว่าน่ะสิ

ความจริงแล้ว หน้ากว้างล้อแม็กอาจจะทำให้คุณมีโอกาสที่ดีขึ้นในการเลือกใช้ยาง แต่ก็จำเป็นที่จะต้องสำรวจโพรงซุ้มล้อว่ามีพื้นที่มากพอหรือไม่ ที่จะทำให้ล้อไม่ไปสีด้านในของซุ้มหรือส่วนหนึ่งส่วนในของระบบช่วงล่าง

วิธีแก้ในเรื่องนี้ มี 3 วิธี คือ 1.เลือกล้อที่มีหน้ากว้างน้อยลง 2. ติดตั้งชุดสเปเซอร์เพิ่มที่ดุมล้อเพื่อทำให้ล้อมีระยะห่างจากด้านในมากขึ้น และ 3.เลือกออฟเซทล้อที่เหมาะสม เพื่อทำให้มีพื้นที่ด้านในมากขึ้น

การเลือกออฟเซทล้อหรือ  Wheel  Offset   เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำให้ล้อติดตั้งอย่างถูกต้องและสวยงามที่สำคัญไม่ยืนออกมาจนล้น หรือลึกเข้าไปด้านในจนครูดระบบช่วงล่างจนได้รับความเสียหาย  โดยค่าออฟเซทหรือ  คือระยะของหน้าแปลนล้อแม็กเมื่อสมเข้ากับดุมล้ม ว่ามีการเยื้องเข้าข้างใน (หุบ) หรือเพิ่มระยะออกข้างนอก (โปน) มากเพียงใด

ในปัจจุบัน “ล้อแม็ก” ที่จำหน่ายมากมายในตลาดมีค่าออฟเซท 3 แบบ ได้แก่

1.Zero Offset   ค่าออฟเซท 0 หมายถึงค่ามาตรฐานที่หน้าแปลนและชุดดุมล้อสวมกันที่ตรงกลางของชุดล้อพอดี ข้อดีคือล้ออยุ่ในตำแหน่งเดิมอย่างที่สมควรจะเป็น ดูเหมือนติดล้อชุดนั้นออกมาจากโรงงาน

2.Negative Offset  หลายคนชอบเข้าใจผิดว่า  ออฟเซทลบ หมายถึงชุดล้อถูกผลักเข้าไปอยู่ซุ้มล้อมากขึ้น ทั้งที่ความจริงพวกมันจะยิ่งยื่นออกมาจากจากซุ้มมากขึ้น สายซิ่งหลายคนชอบออฟเซทลบเนื่องจากมันเป็นการยืดระยะล้อระหว่างทางด้านซ้ายและด้านขวาเล็กน้อยทำให้รถมีเสถียรภาพในการขับขี่มากขึ้นเล็กน้อยเมื่อใช้ความเร็ว

และท้ายสุด 3.  Positive Offset  หมายถึง ออฟเซทสูงกว่าเดิมล้อจะยิ่งหุบลงผลุบเข้าไปในซุ้มล้อมากขึ้น และยิ่งมีความเสี่ยงต่อการไปโดนหรือเสียดสีซุ้มล้อด้านใน หรือโดนชิ้นส่วนช่วงล่าง ในเวลาเลี้ยวรถ โดยเฉพาะล้อที่มีหน้ากว้างมากๆ

แนวทางการเลือกออฟเซทล้อนั้นง่ายมาก ก่อนอื่นก็ตั้งต้นจากชุดล้อเดิมจากโรงงานที่ใช้อยู่ว่าเป็นล้อที่มีค่าออฟเซทอย่างไร

จากนั้นเปรียบเทียบค่าออฟเซทล้อเดิมกับล้อชุดใหม่ว่ามีค่าความแตกต่างมากหรือน้อยกว่าเดิมอย่างไร ตามที่ผมได้กล่าวไปแล้ว ล้อที่มีค่าออฟเซทน้อยกว่าเดิมจะยิ่งยื่นออกมาด้านนอกมากขึ้น และยิ่งมากกว่าเดิม มันก็ยิ่งหุบเข้าไปข้างในมากขึ้น 

แต่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านล้อและยางทั้งในประเทศและต่างประเทศหลายคนต่างกล่าวไปในทางเดียวกันว่า ล้อชุดใหม่หากล้อมีขนาดหน้ากว้างมากขึ้นกว่าเดิม ควรเลือกค่าออฟเซทให้น้อยลงกว่าเดิมเล็กน้อย ราวๆ 3-5 มม. เพื่อผลักล้อออกมาทางด้านนอกชดเชยกับความกว้างล้อที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะไปสีในซุ้ม

***ประเด็นหนึ่งที่นักแต่งรถหลายคนคงเคยเจอหลังจากการเปลี่ยนล้อใหม่มาใช้ คือการสีซุ้มล้อ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากการลดออฟเซทล้อมากเกินไป จนล้อเกิดยืนออกมาทางด้านนอกมาก ประกอบกับล้อขนาดใหญ่และยางแก้มบางลงมีผลต่อการทำงานของช่วงล่างทำให้ เวลาที่รถเกิดการกระเทือนอย่างรุนแรงในระหว่างการขับขี่ อาทิขับตกหลุม,ขับผ่านรอยต่อสะพาน ล้อและยางจะไม่ซับแรงกระแทกไว้เลย เมื่อประกอบกับขนาดวงล้อและยางที่ใหญ่ขึ้นทำให้ยางเข้าไปสีกับขอบนอกของซุ้มล้อได้

ปัญหาดังกล่าวถ้าจะแก้สมควรจะต้องแก้ที่ระบบกันสะเทือนโดยหาสปริงที่ซับแรงจากการกระเทือนดีขึ้น หากวิธีที่ดีที่สุดคือใส่ล้อและยางที่มีขนาดพอดีไม่ใหญ่เกินไปและเมื่อใส่ล้อและยางที่ใหญ่ขึ้นจำไว้ว่า คุณควรเติมลมยางแข็งขึ้น3-4 ปอนด์  จากค่ายยางเดิม หรืออาจจะสอบถามร้านยางว่า คุณควรเติมลมกี่ปอนด์ เวลาเช็คลมยาง

มาถึงตรงนี้ผมเชื่อว่าคุณคงได้ล้อที่ถูกใจกันแล้ว แต่เรื่องของเรายังไม่จบแต่นั้น เพราะเรายังต้องเลือกยางที่เหมาะกับขนาดล้อของเราอีก

แนวทางการเลือกยางรถยนต์ ทั้งหมดแล้วขึ้นอยู่กับคุณว่าต้องการยางแบบไหน ที่เหมาะกับความเป็นคุณ โดยดูจาก

1.พฤติกรรมการขับขี่  ปัจจัยสำคัญของการเลือกยางสักชุดขึ้นอยู่กับเรื่องนี้เป็นสำคัญ ว่าคุณขับรถเร็วไหม ขับธรรมดาแบบปถุชนหรือบินไปแบบโรบินฮู๊ดทุกครั้ง

2.เส้นทางที่ขับประจำ รูปแบบเส้นทางที่ขับมีส่วนสำคัญมากๆ เช่นคุณเน้นขับรถออกต่างจังหวัดเป็นประจำ คุณใช้ความเร็วสูงบ่อยครั้ง มีโค้งพาลดเลี้ยวเป็นประจำ คุณอาจจะต้องการยางสมรรนถะมากว่ายางนุ่มเงียบก็ได้

3.งบประมาณ เรื่องเงินนี่สำคัญมาก ยางยิ่งมีประสิทธิภาพสูงก็ยิ่งมีราคาแพง จะบอกว่าเอาเงินลกคุรภาพยางก็ไม่ผิดเท่าไรนัก แต่ยางคุณภาพสูงเหล่านี้ ช่วยคุณได้มากในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน ก็ต้องเลือกเอาว่าแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

ดูปัจจัยพื้นฐานเริ่มต้น ได้เวลาเลือกยางแล้วครับ  …

ยางรถยนต์ปัจจุบันมีหลายแบบมากมาย แต่หลักๆ แล้ว มี 5 แบบ ที่คุรจะพบเจอและจะมีให้เลือก

1.ยาง   Touring   ว่าง่ายๆ ก็คือยางรถยนต์ทั่วๆไป ใช้งานได้แบบ  All Around  ไปได้ทุกที่ที่มีทาง สมรรถนะกลางๆ ไม่หวือหวา แต่ข้อดีคือราคามักจะไม่แพงจนเกินงามนัก

2.ยางสปอร์ต สายแต่งรถได้ยินแล้วคงหูผึ่งกับยางสปอร์ต ยางแบบนี้เป็นยางที่ออกแบบมารองรับการขับด้วยความเร็วสูง ยางบางรุ่นเป็นยางเพื่อการแข่งขันด้วยซ้ำ

ยางแบบนี้มักมีราคาแพงถึงแพงมาก แต่มีประสิทธิภาพในการขับขี่สูงมากเช่นกัน หากสมรรถนะที่ดีก็ต้องแลกมาซึ่งเสียงที่ค่อนข้างดังในเวลาขับขี่ ถ้ารถคุณเป็นพวกรถแต่งเน้นขับแรง ใส่ยางแบบนี้ถือว่าเหมาะ

3.ยางเงียบ ยางโลกยุคใหม่ที่เน้นการขับขี่อันแสนสบายตลอดการเดินทาง ยางเงียบเป็นยางที่ออกแบบให้มีเสียจากการเสียดสีบนถนนน้อยที่สุดมากเท่าที่จะทำได้ ลายดอกยางจึงออกแบบมาค่อนข้างละเอียดออกไปในแนวทางยางทัวริ่ง แต่มีลักษณะรูปแบบดอกยางแบบผสมผสานเพื่อลดเสียงรบกวนในระหว่างการขับขี่

ข่าวดีคือยางแบบนี้ไม่แพงมากมายนัก เมื่อเทียบกับยางสปอร์ต แต่มันก็แพงกว่ายางทัวรริ่งทั่วๆ ไป

Nitrogen-tire001

4.ยางประหยัดน้ำมัน ทุกวันนี้เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินคำว่ายางประหยัดน้ำมัน ยางประหยัดน้ำมันเป็นยางที่ออกแบบมาเพื่อการขับขี่ง่ายๆ สบายๆ ยางจะมีเนื้อยางพิเศษลดแรงต้านการหมุน ทำให้ลดแรงเสียทานระหว่างการขับขี่ รถจะเร่งง่ายขึ้น ทำให้เราใช้คันเร่งน้อยลงและประหยัดน้ำมันมากขึ้น

หลายคนมักถามผมว่าเปลี่ยนยางประหยัดน้ำมันแล้วดีไหม ขอตอบว่า ยางประหยัดน้ำมันอาจจะไม่เห็นผลในระยะสั้นไม่ใช่เปลี่ยนแล้วขับประหยัดได้ทันที แต่มันให้ผลในระยะยาวมากกว่า แถมยางประหยัดน้ำมันอายุการใช้งานมากกว่า

5.ยางเฉพาะ ยางเฉพาะหมายถึงยางที่ออกแบบมาเพื่อการขับขี่แบบพิเศษ ในบ้านเรายางกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นยางพวกรถกระบะ อาทิ ยางลุยโคลน ซึ่งเราชาวรถเก๋งคงไม่ได้ใช้

แล้วเลือกยางให้เหมาะอย่างไร

วิธีการหายางที่ถูกต้องนั้นไม่ยากเลย เพียงคุณสามารถหาได้เส้นรอบวงของล้อและยางติดรถเดิมว่ามีขนาดเท่าไร โดยใช้หลักการคณิตศาสตร์

บางคนคงปวดกบาล อยากจะปิดบทความนี้ทิ้งเมื่อพูดถึงคณิตคิดเลข แต่เชื่อหรือไม่ว่าความแม่นยำทางการคำนวนทำให้คุณสามารถเลือกยางที่มีขนาดถูกต้องได้ และมั่นใจว่าใช้แล้วไม่มีปัญหาแน่นอน

กรณีนี้ผมขอยกเคสของผมเอง เมื่อปีกลายเมื่อต้องเปลี่ยนยางรถแฟน   Honda Brio  Amaze   ที่ใช้ยางผิดขนาดมายาวนาน เดิมทีรถเดือนใช้ยางที่ติดล้อแม็กที่ซื้อมาขนาด 195/50/R15  

ผมเองรู้มานานแล้วว่าเดือนใช้ยางผิดขนาดมาโดยตลอดเนื่องจากล้อรถดูเล็กลงเมื่อเทียบกับ   Hona Brio Amaze   เดิม ซึ่งใช้ยางขนาด 175/65/R14

วิธีการผมง่ายมาก คือเอาสูตร การหาเส้นรอบวง มาใช้ ตามการแทนค่า เส้นรอบวงกลม= ∏(ค่าพายเท่ากับ  3.14)Xเส้นผ่านศูนย์กลาง

งานนี้ผมใช้ตัวช่วยด้วยเครื่องคิดเลข จัดการแปลงค่าเพื่อหาความสูงของยาง โดยหน้าสัมผัสยางนั้นมีค่าเป็นหน่วยมิลลิเมตรอยู่แล้ว คุณก็พียงเอาหน้ายางมาคูณกับร้อยละความสูง โดยใช้การแทนค่าด้วยทศนิยม 1 ตำแหน่ง

ยกตัวอย่าง

ยาง 175 มีอัตราความสูง 65  เมื่อคูกันจะเท่ากับความสูง 175X0.65= 113.75  มม. ปัดขึ้นเป็น 114 มม.

ส่วนขอบ 14 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากับ 14X25.4  (25.4 เป็นค่าของการแปลง 1 นิ้วมาเป็นหน่วยมิลลิเมตร) ได้เท่ากับ 355.6 มม. ปัดขึ้นเป็น 356 มม.

จากนั้นแทนสูตร  3.14X(114+356+114)  = 1831  มม. เป็นส้นรอบวงของยางเดิมติดรถ

ผมนำค่ายาง 195/50/ R15   มาลองแทนค่าเส้นรอบวงดู พบว่า ยางที่ใช้ในรถตอนนี้มีเส้นรอบวงเล็กกว่ายางเดิมติดรถเสียอีก (1809 มม.) ดังนั้นยางที่เหมาะสมจึงเป็นยางขนาด 195/55/R15   ด้วยค่าเส้นรอบวง 1871 มม. แถมยางยังมีราคาถูกว่าอีกด้วย

 

ตารางคำนวนเปรียบเทียบยางต่างๆ ของ   Honda  Brio Amaze

 

จากการหาค่าเส้นรอบวงที่ผมลองยกตัวอย่างทำให้ดูจะเห็นว่า จะเห็นว่าการหาเส้นรอบวงทำให้คุณจะหายางที่มีขนาดใกล้เคียงวงล้อเดิมมาติดตั้งในรถของคุณ มันสะดวกมากขึ้นในการเฟ้นหายางที่เหมาะสม โดยใช้หลักการคณิตศาสตร์ง่ายๆ

มาถึงตรงนี้ผมเชื่อว่า หลายคนคงเห็นแล้วว่าการเปลี่ยนล้อและยางนั้นไม่ง่ายอย่างที่หลายคนค้ด มันมีผลมากมายต่อรถที่ใช้ ทั้งในแง่สมรรถนะและความปลอดภัย มีหลายอย่างที่คุณต้องเรียนรู้ ก่อนตัดสินใจ จะได้รู้เท่าทันบรรดาพ่อค้าหัวใส ที่อยากได้เงินจากคุณ

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่