จากความเคลื่อนไหวชวนฉงนใจ ของ บริษัท วรูม จำกัด ที่เกิดกรณีข่าวคราวว่าพวกเขาอาจไม่ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ KTM อีกต่อไป เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ในวันนี้เราจะมาสรุปข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน

จากข่าวลือเมื่อไม่กี่วันก่อน ที่ระบุว่า “หลังจากการการเปิดตัว บริษัท วรูม จำกัด ในฐานะผู้แทนจำหน่ายรายใหม่ของรถมอเตอร์ไซค์ KTM ในไทยอย่างเป็นทางการ เป็นบริษัทที่ 3 ของประเทศ และยังประกาศสิทธิ์การเป็นผู้แทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์แบรนด์เครือญาติอย่าง Husqvarna และ Bajaj ในเวลาเดียวกัน ไปเมื่อปี 2019”

“ล่าสุด เนื่องจากยอดขายที่ไม่เป็นไปตามเป้าเท่าไหร่นัก ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา จึงทำให้ในปี 2023 ทางบริษัทได้ตัดสินใจที่จะถือสิทธิ์การเป็นผู้แทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ Bajaj ในไทย เพียงแบรนด์เดียวเท่านั้น”

“ขณะที่สิทธิ์การเป็นผู้แทนจำหน่วยรถมอเตอร์ไซค์แบรนด์ KTM และ Husqvarna ในไทย ทาง บริษัท วรูม จำกัด ก็จะขอถอนตัวไป เพื่อให้บริษัทอื่นได้เข้ามารับช่วงต่อ”

ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง จะถือเป็นเรื่องที่น่าใจหายเป็นอย่างมาก เพราะชาวไทย โดยเฉพาะสาวก KTM ต้องเจอกับเหตุการณ์นี้มาก่อนแล้วถึง 2 ครั้งด้วยกัน ตั้งแต่การถือสิทธิ์ครั้งแรกโดย บริษัท คุณค่า คอร์ปอเรชั่น จํากัด เมื่อปี 2010 แล้วถอนตัวไปในปี 2015 ด้วยปัญหาเรื่องยอดขาย, ตามด้วยการถือสิทธิ์ต่อ โดยบริษัท เบิร์นรับเบอร์ จำกัด ในช่วงเวลาถัดจากนั้นไม่นานนัก แต่ก็ถอนตัวไป ในช่วงต้นปี 2019 ด้วยปัญหาเดียวกันกับเจ้าแรก

จนกระทั่งทาง บริษัท วรูม จำกัด ได้ประกาศรับไม้ต่อในการถือสิทธิ์ดังกล่าว ช่วงกลางปี 2019 และยังคงถือยาวมาจนปัจจุบัน จนกระทั่งเกิดข่าวลือดังกล่าวขึ้น

ซึ่งแท้จริงแล้วทั้งหมดเป็นเรื่องเข้าใจผิด…

เพราะจากความเคลื่อนไหวในข้างต้น ทำให้ในอีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงถัดมา ทาง บริษัท วรูม จำกัด ได้ออกจดหมายชี้แจงถึงข้อเท็จจริงของข้อมูลชุดดังกล่าว ว่า

“บริษัท วรูม จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ KTM เเละ HUSQVARNA อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ขอเรียนชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้องให้ท่านทราบ เนื่องจากในวันที่ 31 มกราคม 2566 ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับบริษัทฯ ผ่านทางสื่อ YouTube

บริษัทฯ จึงขอเรียนแก้ไขข้อมูล เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนและส่งผลกระทบต่อบริษัทฯ ดังต่อไปนี้

1. ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 บริษัท วรูม จำกัด จะเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย รถจักรยานยนต์ KTM เเละ HUSQVARNA แต่เพียงผู้เดียว และส่งต่อแบรนด์รถจักรยานยนต์ Bajaj ให้บริษัท อาปิโก ไบค์ จำกัด ดำเนินการบริหารงานต่อ เนื่องจาก บริษัทฯ ต้องการมุ่งเน้นและผลักดันรถจักรยานยนต์ KTM เเละ HUSQVARNA ทั้งด้านการขายและบริการให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

2. ในส่วนของการบริการหลังการขาย ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ KTM เเละ HUSQVARNA สามารถรับบริการจากตัวเเทนจำหน่าย KTM เเละ HUSQVARNA ทั่วประเทศได้ตามปกติ

3. บริษัทฯ ได้วางแผนการขายและมีความพร้อมด้านการขายรถจักรยานยนต์ KTM เเละ HUSQVARNA ช่วง Motor Show 2023 ซึ่งไม่ตรงกับข้อมูลที่เผยแพร่ในคลิปวิดีโอ

หากมีข้อสงสัยทางด้านสินค้า บริการ หรือนโยบายของบริษัทฯ กรุณาติดต่อ บริษัท วรูม จำกัด

โทร 02-1233-888 หรือ Email: info@vroomthailand.com”

ซึ่งหากให้สรุปโดยคร่าวๆ ก็จะได้ความว่า ทางบริษัท วรูม จำกัด ได้ติดสินใจที่จะแตกสิทธิ์ในการผู้แทนจำหน่ายแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ที่ตนเองถืออยู่ในมือก่อนหน้านี้จริง

เพียงแต่ไม่ใช่ การถอนตัวจากสิทธิ์การเป็นผู้แทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์แบรนด์ KTM กับ Husqvarna ให้กับบริษัทอื่น อย่างที่เข้าใจผิดกัน เพราะแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ที่ทางวรูม ขอถอนสิทธิ์จริงๆคือทาง Bajaj

ซึ่งจุดประสงค์ของการแตกสิทธิ์ในครั้งนี้ ก็เพื่อที่ทาง วรูม จะได้สามารถรุกหน้าดำเนินแผนการตลาดเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ทั้งสองแบรนด์อย่าง KTM กับ Husqvarna ได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ส่วนสิทธิ์การเป็นผู้แทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ Bajaj ที่ถูกแตกออกไป จากการถือสิทธิ์ของ วรูม ก็จะถูกถ่ายโอนไปเป็นสิทธิ์ของบริษัท อาปิโก ไบค์ จำกัด แทน

และในความเป็นจริงแล้ว บริษัท อาปิโก ไบค์ จำกัด ก็เปรียบเสมือนกับเป็น “บริษัทแม่” ของทาง วรูม อยู่แล้ว ในฐานะที่พวกเขา คือหนึ่งในผู้ร่วมทุนกับทาง โซจิทสึ คอร์ปอเรชั่น ญี่ปุ่น ที่ช่วยกันก่อตั้งบริษัท วรูม จำกัดมาตั้งแต่แรก

นั่นจึงหมายความว่าสิทธิ์การจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ทั้ง 3 แบรนด์ ยังคงอยู่ในเครือเดียวกันของ บริษัท วรูม จำกัดตามเดิม เพียงแต่ถูกแบ่งสันปันส่วนใหม่ เพื่อการบริหารธุรกิจที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นนั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่