ขณะที่ผู้ผลิตหลายๆค่าย เริ่มกลับมาพิจารณาการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า 100% ใหม่ เนื่องจากยังมีความเป็นไปได้ที่รถขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายใน อาจยังสามารถไปต่อได้ในอนาคตอยู่ แต่นั่นกลับไม่ใช่สิ่งที่ Volvo จะไขว้เขว

Volvo EX30 exterior

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เรามักได้ยิน และได้ข่าวกันอยู่เสมอว่าเหล่าผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ โดยเฉพาะในฝั่งผู้ผลิตสัญชาติยุโรป ต่างประกาศกำหนดการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 100% เท่านั้นกันอยู่หลายรุ่น ส่วนรถที่ยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน แม้จะไม่มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ออกมา แต่ก็อาจจะลากขายต่อเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าบางกลุ่ม

แต่สิ่งที่การประกาศข้อมูลล่าสุดของ Volvo จะมีความต่างออกไปจากคู่แข่งก็คือ การที่นอกจากพวกเขาจะเปิดตัวแต่รถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นใหม่ๆออกมาเท่านั้นแล้ว ทางค่ายก็จะไม่มีการขายรถที่ใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายใน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน 100% (ซึ่งในปัจจุบันก็ไม่มีแล้ว) หรือรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ไฮบริด อีกต่อไปในปี 2030

“Volvo จะไม่มีการขายรถยนต์ที่ไม่ได้เป็นรุ่นไฟฟ้าล้วนแม้แต่คันเดียวหลังจากปี 2030, จากทิศทางการตลาด” Bjorn Annwall ประธานฝ่ายโฆษกบริษัท Volvo กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ Autonews “ไม่มีถ้า, ไม่มีแต่ (ใดๆทั้งสิ้น)”

Volvo EX90 Excellence

ทั้งนี้ เนื่องจากปี 2030 ที่ว่า หากนับจริงๆ ก็เหลือเวลาอีกเพียงไม่ถึง 7 ปี หลังจากนี้เท่านั้น ซึ่งจากข้อมูลของแหล่งข่าวเศรษฐกิจหลายๆเจ้า ระบบุว่า แม้แต่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้ชื่อว่ามีอัตราการเติบโตของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าสูงเป็นอันดับต้นๆของโลก ก็ยังจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดของรถยนต์ไฟฟ้าล้วนในช่วงเวลาดังกล่าวเพียงแค่ 27 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

นั่นจึงหมายความว่า การที่ Volvo ตั้งใจจะขายแต่รถยนต์ไฟฟ้าภายในช่วงปีดังกล่าว ก็เท่ากับการที่พวกเขาจะตัดช่องทางการทำตลาดรถยนต์ของตนเองลง และไปแย่งส่วนแบ่งในตลาดรถยนต์ที่มีส่วนแบ่งน้อยมากลงไปอีก ซึ่งดูแล้วไม่น่าดีต่อพวกเขาเลยสักนิด

แต่โฆษกของ Volvo กลับระบุว่าบริษัทของตนเองมีมุมมองที่ต่างออกไป “มันจะมีแค่บางตลาดที่เราจะเสียส่วนแบ่งไปเล็กน้อย” Annwall กล่าว “(แต่ถ้ายังขายรถที่ใช้เครื่องยนต์ต่อไป ก็เท่ากับ) เราจะยอมแพ้ในอัตราการเติบโตของตลาดที่สูงมาก ถ้าเราไม่พุ่งเป้าไปที่การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าล้วน, ครั้งสุดท้ายที่ผมดูข้อมูลมา, ผมเห็นมันเป็นตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูงมาก, และตลาดของรถเครื่องยนต์สันดาปภายในก็กำลังดิ่งลง”

Volvo EX90

ในขณะเดียวกัน Jim Rowan ประธานกรรมการบริหาร หรือ CEO ของ Volvo ก็ได้ถามสื่อฯกลับเช่นกันว่า แล้วบริษัท จะลงทุนกับเทคโนโลยีเก่าๆอย่างเครื่องยนต์สันดาปภายในไปทำไม และยังให้การยืนยันแนวคิดของบริษัทอีกครั้งว่า การหันไปมุ่งทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าล้วนจะส่งผลถึงยอดขายเพียงระยะสั้นเท่านั้น แต่มันจะทำให้พวกเขาสามารถเติบโตได้อีกมากเกินกว่าที่ใครหลายๆคนจะคิดเอาไว้ในภายหลังแน่นอน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่