เปิดตัวให้ทั่วโลกได้รู้จักกับ Volvo EX90 เอสยูวีไฟฟ้า สำหรับเมืองไทยมีแนวโน้มสูงที่จะนำมาขายจริง กับการที่ทาง Volvo เล่นมุกเสือปืนไวนำมาโชว์เป็นที่แรก

แต่เป็นการจัดรูปแบบ Sneak Preview จัดฉายวีดีโอแนะนำรถถ้านึกไม่ออกลองย้อนไปเมื่อช่วงต้นปี Volvo เคยใช้เคสนี้กับ Volvo C40 Recharge Pure Electric มาแล้ว Volvo EX90 นี้แน่นอนว่ามาแทน Volvo XC90 เวอร์ชันรถปลายรุ่น มีงานออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ตามสไตล์ Volvo

เพิ่มเติมด้วยเส้นสายที่ทันสมัยแต่ภาพรวมดีไซน์ก็ยังสะอาดตาไม่แปลกหูแปลกตามากเท่าไหร่ด้วยไฟหน้า LED ที่ยังเป็นดูเหมือนค้อนแห่งเทพเจ้าธอร์ เช่นเคย กระจังหน้าทรงทึบปะตราโลโก้ Volvo ไม่เคยเปลี่ยน ด้านข้างเส้นสายคล้ายกับรุ่น XC90 ไม่ว่าจะซุ้มล้อ กรอบกระจกหน้าต่าง และบานประตู ไฟท้าย LED รูปตัว C ติดตั้งแถบไฟ LED เข้ามาขนาบข้างกับแนวกระจกฝาท้ายที่ไม่ต่างจาก XC90 เจเนอเรชันที่แล้ว

ภายในที่ดูเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยการรักษาสิ่งแวดล้อมจากการใข้วัสดุยั่งยืนมากถึง 48 กก. ประกอบด้วยพลาสติกจากขวดที่ใช้แล้ว ผ้าจากเส้นใยขนสัตว์ หรือแผ่นไม้ คอนโซลหน้าเน้นใช้ง่ายๆหยิบจับได้สะดวกเริ่มที่จอสัมผัส 14.5 นิ้วตรงกลางคอนโซลเน้นความปลอดภัยสำหรับผู้ขับขี่และยังรวบรวมฟังก์ชันการใช้งานทุกอย่างมาไว้ในจอนี้รองรับ Android Automotive OS แสดงการนำทาง สื่อ และการควบคุมโทรศัพท์ ตลอดจนข้อมูลอื่นๆ

ประกบกับแผงช่องแอร์แนวนอนซ้าย-ขวา และเบาะนั่งยังคงแบบ 3 ตอน 7 ที่นั่งที่สบาย มาพร้อมลำโพง B&W 25 ตัว รองรับ DOLBY ATMOS  พร้อมไฟ Ambient Light มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันสามก้าน แผงคอนโซลกลางออกแบบใหม่ มีมาตรวัดดิจิตอล และจอ Head up Display มาให้

นอกจากนี้ ตัวรถยังมาพร้อมเซนเซอร์ LiDAR หรือ Light Detection and Ranging ที่ติดตั้งบนหลังคารถ ไว้สำหรับตรวจจับวัตถุต่างๆในรัศมีทางด้านหน้าไกลสุด 250 ม. และยังมีระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติด้วยระบบ Autonomous Driving Level 3

ขุมพลังไฟฟ้ามาในแบบขับเคลื่อนสี่ล้อบนมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ 408 แรงม้า แรงบิด 770 นิวตันเมตร แถมมีรุ่นมหาโหด Performance ให้อีกหนึ่งรุ่น 517 แรงม้า แรงบิด 910 นิวตันเมตร โดยทั้งคู่มีความจุแบตเท่ากัน 111 kWh วิ่งไกลสุดต่อการชาร์จหนึ่งครั้งทำได้ 600 กม. อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ 4.9 วินาที สำหรับรุ่นมหาโหด ชาร์จแบบ DC 10-80 % ภายใน 30 นาที รองรับกำลังไฟในการชาร์จสูงสุด 250 kW และชาร์จแบบ AC รองรับกำลังไฟในการชาร์จสูงสุด 11 kW

รับชม Sneak Preview รูปแบบวีดีโอพรีวิวแนะนำ Volvo EX90 ที่งาน Motor Expo 2022 ธันวาคมนี้ ส่วนกำหนดการขายจริง คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงต้นปีหน้า

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่