แม้ทาง Volvo จะมีการประกาศเป้าหมายอย่างชัดเจนว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า พวกเขาจะผันตัวสู่การเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 100% เต็มตัว แต่พวกเขาก็ยังคงตัดสินใจที่จะปรับปรุงกลุ่มผลิตภันฑ์รถยนต์ขุมกำลังสันดาปภายในต่ออีกนิด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าของตนเอง ที่ยังคงมีความต้องการในรถยนต์เหล่านี้ของแบรนด์อยู่เป็นเฮือกสุดท้าย

XC90 Recharge T8 AWD, Denim Blue

ในช่วงเวลาเดียวกันกับการประกาศถอนตัวจากการเป็นผู้ถือหุ้นผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์ Polestar ทางด้าน Volvo นำโดยนาย Bjorn Annwall ผู้ดำรงตำแหน่ง COO ของแบรนด์ ก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลทางธุรกิจในอีกด้านหนึ่งของแบรนด์ด้วยว่า ทางบริษัทยังมีนโยบายที่จะปรับโฉมรถยนต์ที่ใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายใน (ซึ่งปัจจุบันเป็นขุมกำลังแบบไฮบริดเกือบทั้งหมดแล้ว) ทั้งจากภายในสู่ภายนอกอยู่อีกระลอกหนึ่ง ก่อนที่บริษัทตนเองจะผันตัวไปเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 100% อย่างเต็มรูปแบบ

“มันชัดเจนแล้วว่าการเปลี่ยนผัน(สู่การเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าล้วนเต็มตัวของแบรนด์) จะทยอยเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่แตกต่างกันไปทั่วโลก” Annwall กล่าว “ซึ่งนั่นคือความแปลกสำหรับ Volvo, เพราะเราต้องคุมภาพลักษณ์ของแบรนด์, ในขณะที่เรานำเสนอ EX90, เราก็ยังคงมี XC90 (วางขาย) อยู่, และผมก็ไม่ได้คิดว่ามันจะกัดกิน(ส่วนแบ่งทางการตลาด)ซึ่งกันและกันเองสักเท่าไหร่นัก”

“เราจะขายรถ EX90 ในยุโรปตอนเหนือ, แต่เราก็จะขายรถ XC90 ในทางยุโรปตะวันออกไปด้วย, จะมีการขายรถ XC90 อีกมากในใจกลางของสหรัฐอเมริกา, และก็มีการขาย EX90 อีกเยอะในฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกาเช่นกัน”

XC90 Recharge T8 AWD, Denim Blue

“ชัดเจนว่ารถ XC90 และรถ(จากแพลตฟอร์ม) SPA1 ของเราต่างก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก, ด้วยงานออกแบบที่ไร้กาลเวลาในตอนนี้” Annwall กล่าวเสริม “เราจะมีการอัพเดทระบบอินโฟเทนเมนท์ด้วยการใส่ระบบ Android ในตัวและอื่นๆอีกมากเข้าไป”, “ทั้งการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกของตัวรถให้ทำเป็นขั้นๆต่อไปอีก, การออกแบบภายในและระบบอินโฟเทนเมนท์ก็ด้วย”

“มันชัดเจนว่าเราเองกำลังลงทุนกับมันอยู่, มันไม่ใช่การลงทุนที่ใหญ่โตอะไรนัก และเราก็รู้ว่ามันเป็นสิ่งที่เรารู้ดีว่าต้องทำยังไง เพราะเราก็ทำมันมาโดยตลอดกว่า 97 ปีที่ผ่านมา”

“ดังนั้นก็ใช่, สำหรับรถยนต์หัวใจสำคัญบางรุ่น ไม่ว่าจะเป็น PHEV หรือ MHEV, เราจะมีการลงทุนเพิ่มเติมในพวกมันด้วย, เราจะกลับมาบอกอีกครั้งว่ามันจะเกิดขึ้นกับรุ่นไหนและเมื่อไหร่, แต่ที่แน่ๆคือพวกมันจะยังคงมีบทบาทที่สำคัญและเป็นส่วนประกอบในแผนงานของเราต่อไป(จนกว่าจะถึงกำหนดการเปลี่ยนแผนธุรกิจอย่างเต็มตัวในสุดทศวรรษนี้)”

XC90 Recharge T8 AWD, Denim Blue

และแม้นาย Annwall จะไม่สามารถระบุได้ว่ามีรถยนต์โมเดลใดบ้างทีท่จะได้รับการอัพเดท แต่มันก็สามารถเป็นไปได้ทั้งหมดทุกรุ่นที่พวกเขายังขายอยู่ในตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็น S60, S90, V60, V90, XC60, และ XC90

ไม่เพียงเท่านั้น แม้เจ้าตัวจะไม่ได้เปิดเผยว่าตัวรถที่ได้รับการอัพเดทใหม่นั้น จะมาพร้อมกับการปรับปรุงหรือปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่หรือไม่ ? แต่สื่อชื่อดังอย่าง Auto Express ก็มองว่ามันยังมีโอกาสที่ทางแบรนด์จะทำการปรับปรุงตัวรถในส่วนนี้อยู่เพราะทางค่ายพึ่งก่อตั้งบริษัท Aurobay ที่มีไว้พัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในไปเพียงไม่นาน (ุถ้าไม่คิดจะทำเครื่องยนต์ลูกใหม่ หรือปรับปรุงเครื่องยนต์ที่มีอยู่ แล้วจะก่อตั้งบริษัทใหม่นี้ขึ้นมาด้วยเหตุผลใดกันล่ะ ?)

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่