ค่ายรถยนต์เยอรมันมาแปลก เผยเครื่องยนต์ใหม่รองรับการใช้งานทั้งเบนซินและ ก๊าซ   CNG  เตรียมโชว์ในงานแสดงเครื่องยนต์ที่เวียนนา 

ในบ้านเราการติดตั้งพลังงานทางเลืออกด้วยการใช้แก๊สติดรถยนต์ช่วยในการขับขี่ อาจจะเป็นเรื่องที่เราคุ้้นเคยกันดีอยู่แล้ว และการใช้แก๊สติดรถยนต์เพื่อการขับขี่ก็เป็นที่นิยมในบางประเทศแถบยุโรป จนค่ายรถยนต์ชั้นนำ  Volkswagen  มองว่านี่คือโอกาสสำคัญของพวกเขาในการทำกำไรอย่างงาม 

Volkswagen  เพิ่งจะเขย่าวงการรถยนต์อีกครั้ง ในขณะที่พวกเขาเคยประสบปัญหาโกงไอเสียเครื่องยนต์ดีเซลในช่วงปี – 2 ปีทีผ่านมา แต่แนวคิดใหม่ของเครื่องยนต์จาก โฟลคืสวาเกน กลับทำให้ทุกคนตะลึงทึ่งจนงงไปตามๆ กัน เมื่อทางโฟลค์ เปิดเครื่องยนต์ใหม่ที่เหมือนผสานาการทำงานของเครื่องยนต์ไฮบริด ดีเซ ลและแก๊สโซลีนเข้าไว้ด้วยกันในเครื่องเดียว 

แนวความคิดดังกล่าวทางโฟล์คสวาเกน มองว่าพวกเขาต้องหาส่วนที่ลงตัวที่สุดของการใช้งาน รถยนต์ โดยเริ่มจากการติดตั้งระบบแบตเตอร์รี่ลิเธี่ยมไอออนขนาดเล็ก ให้กำลังไฟฟ้า 12 โวล์ต สนับสนุนการทำงานของเครื่องยนต์ในระหว่างที่เครื่องยนต์ไม่ได้ใช้งาน และมันมาแทนแบตเตอร์รี่แบบเก่าที่เรารู้จักกันดี ซึ่ง   Volkswagen  เชื่อว่ามันจะช่วยเพิ่มความประหยัดได้ถึง 0.4 ลิตร/ 100ก.ม. โดยประมาณ 

การเพิ่มแบตเตอร์รี่เข้ามาในการทำงานของเครื่องยนต์ เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะ  Volkswagen ความสนใจพลังงานจากก๊าซ   CNG   และมีแผนในการติดตั้งระบบนี้เข้าในรถยนต์   Volkswagen  Polo รุ่นต่อไป 

เครื่องยนต์ TGI   รุ่นใหม่ของ   Volkswagen  มีแผนจะติดตั้งพร้อมระบบก๊าซธรรมชาติ ทางค่ายเยอรมันเผยว่าก๊าซ CNG  สามารถช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ดีกว่าการทำงานโดยการเผาไหม้เชื้อเพลิงทั้งเบนซิน และดีเซลเสียอีก เนื่องด้วยส่วนหนึ่งก๊าซธรรมชาติในยุโรปสามารถเสาะหาได้จากแหล่งใหม่ เช่น กองขยะ,โรงงานบำบัดขยะอุตสาหกรรม และ โรงกรองบำบัดน้ำเสีย 

โดยทาง   Volkswagen  พัฒนาเครื่องยนต์   TGI   เดิม แบบ 3 สูบแถวเรียง ให้ตอบสนองต่อการใช้งานก๊าซ   CNG  ได้ มันมีกำลังสูงสุด 98 แรงม้า และยังมีการออกแบบระบบกรองไอเสียของเครื่องยนต์ใหม่ ช่วยลดการปล่อยไอเสียจากปลายท่อได้ดีขึ้นด้วย 

สองแนวความคิดใหม่ของ   Volkswagen   นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ และแม้บางความคิดเราเคยทราบมาแล้วบ้าง แต่ครั้งนี้มันทำโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ทางยานยนต์

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่