ขณะที่แนวโน้มการทำตลาดในบ้านเรายังคลุมเครือ แต่การทำตลาดในนแดนบ้านเกิดก็ยังคงต้องเดินหน้าต่อ กับทาง VinFast ที่ล่าสุดได้ทำการเปิดตัว VinFast VF3 ออกมา ในฐานะรถยนต์ไฟฟ้าโมเดลเล็กสุดของแบรนด์จะมีได้ในตอนนี้

ต่างจากรุ่นพี่ๆ VF6/VF7/VF8/VF9 สำหรับเจ้าตัวรถ VinFast VF3 จะมาพร้อมกับงานออกแบบใหม่ ที่ไม่ได้เน้นเส้นสายโค้งมน โฉบเฉี่ยวเป็นหลัก แต่กลับเลือกใช้งานดีไซน์ที่เน้นความบึกบึน เป็นเหลี่ยมสันชัดเจน ในรูปแบบของรถยนต์ทรงกล่อง พร้อมเสริมภาพลักษณ์ความแข็งแกร่งด้วยคิ้วซุ้มล้อขนาดใหญ่ คล้ายกับรถออฟโรดเดอร์ทั้งหลายที่ชาวโลกรู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็น Jeep Wrangler, Mercedes-Benz G-Class, และ Suzuki Jimny

และอย่างที่เราได้เกริ่นไว้ในข้างต้นว่า มันคือตัวรถที่มาพร้อมกับขนาดตัวเล็กมาก จึงทำให้มันมีมิติด้านยาวเพียง 3,114 มิลลิเมตร เท่านั้น ส่วนความสูงและความกว้างยังไม่เปิดเผย แต่คาดว่าจะไม่ได้ใหญ่โตมากนักเช่นกัน เมื่อดูจากขนาดล้อที่แม้จะมีขนาดเพียง 16 นิ้ว แต่ก็ดูเต็มซุ้มแล้ว

นอกจากนี้ แม้ตัวรถจะสั้นมาก แต่ทาง VinFast ก็ระบุว่ามันมีห้องโดยสารที่กว้างพอจะรองรับผู้โดยสารได้มากสุดถึง 5 คน ซึ่งการรองรับที่ว่า อาจคล้ายๆกับ Suzuki Jimny ที่ผู้นั่ง 2 คนด้านหน้า สามารถนั่งจับมือกันได้แบบใกล้ชิด และที่ดีกว่าคือ มันไม่ต้องมีแท่นคันเกียร์มาคั่นกลาง เพราะความเป็นรถยนต์ไฟฟ้า การคุมระบบขับเคลื่อน จึงเป็นระบบสวิทช์ไฟฟ้าที่คอนโซลหน้าแทน

ส่วนเบาะนั่ง 3 คนด้านหลัง อาจจะต้องนั่งเบียดเสียดกันสักหน่อย ตามขนาดตัวรถ ที่จริงๆครึ่งหลังของมันควรมีไว้แค่เพียงเพื่อใส่อุปกรณ์สันทนาการในยามแคมป์ปิ้งเท่านั้นมากกว่า

แน่นอน ในด้านรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆของตัวรถ ทาง VinFast ก็ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเหล่านั้นออกมาเช่นกัน แต่พวกเขายืนยันว่าทันทีที่มันถูกเปิดตัวออกมา ในช่วงเดือนกันยายน ที่จะถึงนี้ มันจะกลายเป็นรถยนต์ประจำชาติ ที่ชาวเวียดนามต้องหันมองและอยากใช้แน่นอน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่