หลังสร้างความตื่นเต้นให้กับชาวสหรัฐอเมริกา แต่กระทบมาถึงชายไทย ล่าสุด VinFast ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเวียดนามกลับสร้างเรื่องดราม่าในการส่งมอบรถยนต์ล็อตแรกให้กับลูกค้าชาวมะกันเสียอย่างนั้น

ก่อนที่จะไล่เรียงถึงดราม่า เราต้องขอท้าวความไปก่อนว่า ย้อนไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ทาง VinFast ได้มีการเปิดตัวแบรนด์อย่างเป็นทางการในประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นครั้งแรก โดยมีการนำรถ VinFast VF8 เป็นตัวประเดิมขายในประเทศดังกล่าว พร้อมจุดขายน่าสนใจหลากหลายประการ

ทั้งขุมกำลังที่มีให้เลือกตั้งแต่รุ่น Eco ที่ได้ขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุด พละกำลังรวมสูงสุด 353 แรงม้า PS แรงบิด 500 นิวตันเมตร และรุ่น Plus ที่มาพร้อมกับขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุดเช่นกัน แต่ให้กำลังรวมกันมากขึ้นเป็น 408 แรงม้า แรงบิด 620 นิวตันเมตร

ตามด้วยแบตเตอรี่เริ่มต้นขนาด 87.7 kWh ที่จะรองรับระยะทางในการใช้งานต่อชาร์จได้มากสุด 420 กิโลเมตร ในรุ่น Eco และ 400 กิโลเมตร ในรุ่น Plus ตามมาตรฐาน WLTP รวมถึงระบบช่วยเหลือผู้ขับสุดล้ำสมัย อย่างระบบ ADAS ที่ประกอบไปด้วย ระบบป้องกันการออกนอกเลน, ระบบรักษาช่องทางการจราจร, ระบบหลบหลีกสิ่งกีดขวางอัตโนมัติ, ระบบช่วยจอด และอื่นๆอีกมากมาย ที่จะให้มาเป็นออพชันพื้นฐานติดรถ

ซึ่งทั้งหมดนั้นล้วนฟังดูดี เมื่อเทียบกับราคาวางจำหน่ายที่ในตอนแรกถูกประกาศโดยผู้บริหารว่าจะเริ่มต้นที่ 42,200 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 1.47 ล้านบาท ซึ่งนี่เป็นราคาแบบยังไม่รวมแบตเตอรี่ ที่ลูกค้าสามารถเช่าได้ในราคาเดือนละ 35 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 1,200 บาท

หรือหากจะซื้อรถแบบรวมแบตเตอรี่เป็นแพ็คเกจแล้ว ตัวรถก็จะมีราคาเริ่มต้นที่ 57,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 1.98 ล้านบาท ซึ่งก็ดูคุ้มค่าเป็นอย่างมาก เมื่อเทียบกับรายละเอียดทางเทคนิคต่างๆที่พวกเขาได้โฆษณาเอาไว้

แต่ประเด็นดราม่าก็คือ เมื่อถึงเวลาที่รถยนต์ VinFast VF8 ล็อตแรก จำนวนกว่า 999 คัน ถูกส่งจากประเทศเวียดนามเมื่อปลายเดือนก่อน ได้เข้าเทียบท่า เพื่อตรวจเช็คความเรียบร้อย ก่อนส่งมอบให้กับกลุ่มลูกค้าในสหรัฐอเมริกานั้น

ตัวรถทุกคันกลับมีสเป็คทางเทคนิค ที่ด้อยกว่าตอนที่โฆษณาเอาไว้ เพราะมันไม่มีทั้งระบบ ADAS (มีเพียงระบบความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน อย่าง VSC, TCS, ABS เท่านั้น) และยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ลูกเล็กที่รองรับระยะทางในการใช้งานต่อชาร์จสูงสุด เพียง 290 กิโลเมตร ซึ่งน้อยลงกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด และในขณะเดียวกันก็สร้างความไม่พอใจให้กับลูกค้าชาวสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมาก

แต่ใช่ว่าการขนส่งรถในล็อตนี้ จะไปถึงสหรัฐอเมริกาโดยที่ทาง VinFast ไม่ได้บอกกล่าวลูกค้าใดๆเลย เพราะในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันกับที่รถจะไปถึงนั้น ทางค่ายก็ได้มีการส่งอีเมลไปชี้แจงลูกค้าที่จองรถไว้ก่อนแล้วว่า รถ VF8 ล็อตแรกที่กำลังส่งไปยังประเทศของพวกเขานั้น จะไม่ใช่รุ่น Eco หรือรุ่น Plus แต่เป็นรุ่นประเดิมตลาด ที่มีชื่อประจำตัวว่า “City Edition” พร้อมกับชี้แจงรายละเอียดทางเทคนิคของตัวรถโดยคร่าวๆให้ครบในอีเมลเดียวกันที่ส่งไป

นอกจากนี้ ในอีเมลดังกล่าว ทาง VinFast ยังได้มีการระบุอีกว่า ตัวรถ VF8 City Edition ที่ว่านี้ จะมาพร้อมกับราคาวางจำหน่ายเริ่มต้นที่ถูกลงกว่ารุ่น VF8 Eco ตัวเริ่มต้นอีกด้วย นั่นคือลดมาอยู่ที่ 55,500 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 1.93 ล้านบาท

แต่หากมองจากตัวเลขส่วนต่างดีๆ แม้ตอนนี้ตัวรถ VF8 Eco จะถูกปรับราคาใหม่ ให้เพิ่มขึ้นเป็นเริ่มต้นที่ 59,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 2.05 ล้านบาทแล้ว จะเห็นได้ว่ามันมีส่วนต่างกันที่ราวๆ 1 แสนกว่าบาท เพียงเท่านั้น ซึ่งนั่นก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจกับสิ่งที่่หายไปอยู่ดี

นั่นจึงทำให้ทาง VinFast มอบข้อเสนอล่อใจลูกค้าอีกนิดด้วยการ เพิ่มส่วนลดอีก 3,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 1 แสนบาท สำหรับลูกค้าที่จองรถในตอนเปิดตัวไป แต่เปลี่ยนใจไม่รอ แล้วหันมาเลือกเจ้ารถล็อตแรกที่ว่านี้แทน

ประเด็นดราม่าก็คือ แม้ทาง VinFast จะมีการประกาศราคาขายรถ VF8 ล็อตแรกในราคาที่ถูกลงกว่ารุ่นที่เปิดตัวตอนแรกอยู่แสนกว่าบาท และยังมีส่วนลดให้ลูกค้าที่จับจองไปก่อนแล้วอีกหนึ่งแสนบาท รวมเป็นสองแสนบาท แต่เมื่อมองจากออพชันที่หายไปแล้ว มันก็ยังไม่ถูกใจลูกค้าอยู่ดี

แถมถ้าเทียบราคาตั้งต้นของตัวรถ VF8 City Edition ที่ว่า กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่นๆที่ขายในสหรัฐอเมริกา มันก็ยังไม่คุ้มค่าอยู่ดี เพราะรถยนต์ไฟฟ้าของค่ายอื่นๆที่มีราคาเทียบเท่ากัน ก็ให้ออพชันที่เหนือกว่า

ที่สำคัญที่สุดก็คือ การที่ลูกค้าเสียความเชื่อใจให้กับค่ายไปแล้ว เพราะตอนแรกพวกเขาเหล่านั้นเข้าใจว่า รถล็อตแรกที่กำลังส่งมานั้นคือรถยนต์สเป็คเดียวกันกับที่พวกเขาได้จับจองเอาไว้เมื่อเดือนก่อน แต่ตอนนี้มันกลับกลายเป็นรุ่นย่อยใหม่ ที่ทั้งสเป็คด้อยลง แถมยังดูไม่คุ้มค่ากับเงินที่จะต้องเสียไปอีกด้วยนั่นเอง

ทั้งนี้ทางฝั่ง VinFast ไม่ได้มีการออกมาเปิดเผยข้อมูลว่าเหตุใด จึงมีการเปลี่ยนสเป็ครถยนต์ VF8 ล็อตแรกที่จะส่งไปให้ลูกค้าในประเทศสหรัฐอเมริกากระทันหัน ใดๆทั้งสิ้นในตอนนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: