จุดขายของรถกระบะไฟฟ้า Tesla Cybertruck ไม่ได้มีแค่เพียงเรื่องของงานดีไซน์ที่ดูแปลกตา แต่ยังเป็นเรื่องของการใช้วัสดุขึ้นรูปตัวถัง เป็นสแตนเลสสตีล ซึ่งไม่ได้มีการทำสีเคลือบเอาไว้ใดๆทั้งสิ้น

โดยประโยชน์สำคัญ ของการใช้ตัวถังงานสแตนเลสสตีล (Stainless Steel) ขึ้นรูปโดยไม่มีการทำสีเคลือบใดๆ ทาง Tesla ระบุว่า ด้วยคุณสมบัตินี้ จึงทำให้ลูกค้าไม่ต้องกังวลเรื่องรอยขีดข่วนของตัวถัง ที่มักเกิดขึ้นเมื่อตัวรถถูกทำสีมา เพราะมันไม่มีสีมาให้ตั้งแต่แรก และไม่ต้องกังวลเรื่องของการซ่อมแซม เพราะตัววัสดุมีความทนทานสูง

รวมถึงไม่ต้องกังวลเรื่องการเป็นสนิม เพราะคุณสมบัติหลักของวัสดุชนิดนี้ ซึ่งถูกทำขึ้นจาก โลหะคาร์บอน ผสมกับโครเมียม คือความสามารถในการต้านทานการก่อสนิมอยู่ในตัว

แต่จากข้อมูลบนเว็บไซต์ผู้ใช้รถยนต์ Tesla Cybertruck มีกระทู้หนึ่งโดยแอคเคาท์ที่ใช้ชื่อ “Raxar” ระบุว่า รถกระบะไฟฟ้าที่ตนเองพึ่งได้รับมาใช้งานได้ไม่นาน มีจุดสีส้มคล้ายสนิมขึ้นหลายตำแหน่งบนตัวถังหลังจากที่รถถูกจอดตากฝนมาเป็นเวลาราวๆ 2 วัน

“ผมรับรถมาจากเมื่อ Dublin (ในรัฐแคลิฟอร์เนีย)เมื่อวันก่อน แล้วมันก็เริ่มมีฝนตกหนัก, ผมขับรถไปถึงเมือง Sacramento และมันก็เริ่มมีจุดส้มๆเกิดขึ้นหลายจุด กับรอยหยดน้ำอีกนิดหน่อย” Raxar ระบุ “จุดส้มๆมันไม่ได้ใหญ่มากนัก, มันเป็นจุดเล็กมากๆ แต่มันก็มีให้เห็น (เต็มไปหมด), แน่นอน คือผมยังไม่ได้ล้างรถ แต่มันก็แค่สองวันเท่านั้นเองที่จอดรถตากฝน” มันควรจะเกิดขึ้นเร็วขนาดนี้เลยหรือ ?

นอกจากนี้ ยังมีผู้ใช้อีกราย ที่ใช้ชื่อยูสเซอร์ Vertigo3pc ระบุว่า เจ้าตัวพึ่งได้รับรถ Cybertruck เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และพบว่าบนรถของตนเองก็มีจุดส้มๆขึ้นตามตัวถังเช่นกัน ซึ่งเจ้าตัวก็ได้มีการยื่นเรื่องนี้ให้กับทาง Tesla ได้รับรู้แล้วเป็นที่เรียบร้อย

“ผมได้คุยกับบางคนในโรงงาน”, “พวกเค้าบอกผมว่า ข้อแรก พวกเขามีวิธีที่จะจัดการปัญหานี้อยู่แล้ว แต่ ข้อสอง พวกเค้ายังไม่มีเครื่องมือที่จะทำมัน, หรือยังไม่เคยทำมันมาก่อน” Vertigo3pc ระบุ “พวกเค้าทำเรื่องการขึ้นรอยสนิมไว้, และพวกเค้าบอกว่าจะติดต่อผมกลับมาในเดือนถัดไป เมื่อเครื่องมือมาถึงและพวกเค้าสามารถที่จะทำการเซอร์วิสต์รถให้ได้”

ทั้งนี้ แม้ทาง Tesla จะระบุว่าตัวรถ Cybertruck มาพร้อมกับชิ้นส่วนตัวถังที่ถูกออกแบบให้มีความทนทานจากการถูกปะทะ ทุบตี เฉี่ยวชน แต่ในสมุดคู่มือ กลับมีการระบุถึงวิธีดูแลรักษาตัวรถที่อาจจะดูไม่ยุ่งยาก แต่ก็ดูจุกจิกไปหน่อยอยู่ด้วย

นั่นคือ ผู้ใช้ ควรที่จะต้อง “เช็ดรถในทันที” หลังจากที่ตัวถังรถมีรอยเปื้อนต่างๆเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น จารบี, น้ำมัน, รอยชนนก, ยางไม้, ซากแมลง, ยางมะตอย, เกลือโรยถนน, และอื่นๆ ไม่เพียงเท่านั้น คู่มือยังระบุอีกว่า ผู้ใช้ไม่ควรปล่อยร่องรอยยเหล่านั้นทิ้งไว้ เพื่อรอล้างใหญ่ในคราวเดียว

และแม้จากข้อมูลในข้างตน จะมีส่วนหนึ่งที่อ้างอิงว่า Tesla มีวิธีแก้ปัญหาเรื่องนี้ไว้อยู่แล้ว แต่จากสิ่งที่เกิดขึ้น จึงทำให้หลายคนเริ่มมองว่านี่อาจเป็นอีกครั้งที่ Elon Musk โอ้อวดเกินไป เกี่ยวกับคุณสมบัติของตัวรถ Cybertruck ในเรื่องความทนทานตัวรถ ที่แม้ว่ามันอาจจะมีความถึกในการใช้งาน หรือยังสามารถใช้งานต่อได้สบายๆ ซึ่งยังต้องรอดูบทพิสูขน์จากผู้ใช้จริงอีกมาก

แต่ยังไง ด้วยตัวถังที่ระบุว่าถูกทำขึ้นจากวัสดุสแตนเลส ซึ่งมีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนของสนิม ก็ไม่ควรปรากฏสนิมขึ้นตามตัวถังง่ายขนาดนี้ ภายในระยะเวลาเพียง 1-2 วันหลังการใช้งานอยู่ดี

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่