การขับรถใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไป หลายคนคงอยากจะให้รถยนต์ของตัวเองประหยัดมากที่สุดใช่หรือไม่ มีใครอยากจะจ่ายค่าเดินทางโดยไม่จำเป้นหรือเปล่า และเรื่องนี้ทำเอารัฐบาลอเมริกาคิดหนัก และกำลังขยับเปลี่ยนความคิดในแบบที่คุณอาจจะไม่ฝันมาก่อน

อเมริกากำลังพยายามพิสูจน์ข้อเท็จจริง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบกับวงการรถยนต์ทั่วโลก เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาบริษัทรถยนต์หลายรายต่างมีแนวคิดในการพัฒนาเครื่องยนต์กำลังอัดดสูง และมีแนวโน้มเป็นเช่นนี้ต่อไปในอนาคต เช่น   Mazda  ที่ส่งเครื่องยนต์กำลังอัดสูงใน  Mazda Sky Activ  ออกมาแล้ว และ   Toyota  กำลังจะตามเร็ววัน ด้วยเครื่องยนต์   Toyota Dynamic Force  ใหม่ ที่มีแนวโน้มจะวางจำหน่ายปีหน้า

ทำให้หน่วยงานรัฐบาลของอเมริกาคิดไม่ตกเรื่องการพยายามเพิ่มอัตราประหยัดและการใช้น้ำมันของอเมริกา ให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเปิดขึ้น

ประเด็นล่าสุดที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงในสังคมอเมริกา และกำลังกลายเป็นเรื่องที่สนใจทั่วโลก คือการเพิ่มค่าออกเทนโดยรวมในน้ำมันที่วางจำหน่ายทั่วทั้ง 50 รัฐ ให้สูงขึ้น จากเดิมน้ำมันเบนซินของอเมริกามีค่าออกเทนตั้งแต่ 87 – 93 เท่านั้น แต่หน่วยงานรัฐกำลังเพิ่มให้ทุกปั้มในอเมริกา มีน้ำมันเบนซินออกเทน 98 เป็นน้ำมันชนิดใหม่ และสานมารถเพิ่มอัตรประหยัดได้ร้อยละ 10 

how-to-fuel (4)

และมีรายงานว่าเดิมทีหนึ่งในวิศวกรของคณะกรรมการที่ว่าด้วยนโยบายการเพิ่มอัตราประหยัดน้ำมัน เคยเสนอให้มีอัตราออกเทนสูงถึง 114 แต่ราคาจำหน่ายคงจะเกินที่ประชาชนจะรับมือได้

The Detroit Free Press สื่อจากอเมริกา ได้เข้าสัมภาษณ์ผู้บริหารรถยนต์ในอเมริการายหนึ่งที่ไม่ประสสงค์จะเปิดเผยชื่อ ต่อกรณีการเพิ่มค่าออกเทนของรัฐบาลสหรัฐ กล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่า การเพิ่มค่าออกเทนในน้ำมันเป็นวิธีที่ประหยัดในการเพิ่มอัตราประหยัดน้ำมัน ที่จริงแล้วในแง่การพัฒนารถยนต์การเดินนโยบายดังกล่าว ดีกว่าการที่บริษัทรถยนต์ย่างเราๆต้องมานั่งพัฒนาชุดเกียร์ใหม่ให้รถยนต์ประหยัดมากขึ้น

ถึงแนวโน้มในการเปลี่ยนออกเทนน้ำมันจะดีจนไม่น่าเชื่อ เนื่องจากศักยภาพของเครื่องยนต์ในวันนี้มีความสามารถมากขึ้น แต่เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้น แค่ช่วงข้ามคืน และแม้จะพูดถึงต่อเนื่องเป็นปีที่สอง นับจากปีที่แล้วที่เคยมีการลงรายละเอียดศึกษาจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ แต่ว่ารเปลี่ยนน้ำมันออกเทรนสูง จะเกิดอย่างเร็วสุดหลังปี 2020  และทางด้านสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมและคุณภาพอากาศ หรือ  EPA   ประมาณการว่า น้ำมันออกเทนสุงอาจจะใช้เวลานานถึงปี 2025 จึงจะเริ่มแนะนำออกสู่ตลาดและเป็นที่ยอมรับ

แต่ในด้านประชาชนแล้วพวกเขาไม่มีความรู้เชิงวิศวกรรมชั้นสูง ว่าทำไมควรจะต้องจ่ายเงินเพิ่ม เพื่อเติมน้ำมันคุณภาพสูงลงในรถยนต์ของพวกเขา และทุกวันนี้คนอเมริกัน รวมถึงคนใช้รถยนต์ทั่วโลกจำนวนมากยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องการใช้น้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพ  และสูญเงินมากมายเพียงเข้าใจผิดในเรื่องการใช้น้ำมัน

ข้อมูลจาก  The Detroit Free Press

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่